ข่าวข่าวต่างประเทศ 7 ธันวาคม 2560 เวลา 07:51

"ไทม์"ให้รางวัลบุคคลยอดเยี่ยมแห่งปี ยกย่องผู้แฉพฤติกรรมหื่นของคนดังในฮอลลีวู้ด

ช่วงที่ผ่านมาวงการฮอลลีวู้ดเจอข่าวฉาวจากการที่มีคนดังหลายคนถูกแฉเรื่องก่อเหตุลวนลามทางเพศ ซึ่งนี่ถือเป็นเรื่องใหญ่มากๆ และล่าสุด ไทม์ นิตยสารระดับโลกก็ถึงขั้นประกาศให้เหล่าผู้ที่ออกมาแฉได้เป็น "บุคคลยอดเยี่ยมแห่งปี ประจำปี 2017" เลย

     ทุกอย่างเริ่มต้นจากการที่ ฮาร์วีย์ ไวน์สตีน โปรดิวเซอร์คนดังของฮอลลีวู้ดโดนกล่าวหาเรื่องลวนลามทางเพศกับนักแสดงสาวหลายคน อย่างเช่น แองเจลิน่า โจลี่ และ กวินเน็ต พัลโทรว์ เป็นต้น ซึ่งที่น่าตกใจก็คือคนที่ออกมากล่าวหาเขาไม่ได้มีแค่หยิบมือเดียว แต่มีถึงมากกว่า 50 ชีวิต

     สิ่งที่เกิดขึ้นตามมาคือฝันร้ายของ ไวน์สตีน เพราะเขาทั้งโดนขับออกจากคณะกรรมการตัดสินรางวัลออสการ์ และคณะกรรมการ เทเลวิชั่น อะคาเดมี่ องค์กรที่ทำการตัดสินรางวัล เอ็มมี่ อวอร์ดส์ รวมถึงต้องรับการบำบัดด้วย

     ผลลัพธ์ที่ตามมายังไม่หมดแค่นั้น เพราะมันทำให้เกิดแฮชแท็ก #metoo ด้วย โดยเป็นการให้คนออกมาแฉพฤติกรรมหื่นของคนดังทั่วทั้งโลก ซึ่งคนที่ริเริ่มแฮชแท็กนี้คือ ทาราน่า เบิร์ก โดยคนดังคนอื่นๆ ที่โดนกล่าวหาเรื่องลวนลามทางเพศมีอย่างเช่น เบน อัฟเฟล็ค และ เควิน สเปซี่ย์ เป็นต้น

     จากการกล้าออกมาเปิดโปงเรื่องสำคัญแบบนี้ ทำให้ ไทม์ มอบรางวัลบุคคลยอดเยี่ยมแห่งปีให้ทุกคนที่ออกมาแฉเรื่องฉาวของคนดัง โดย เอ็ดเวิร์ด เฟลเซนธัล หัวหน้าบรรณาธิการบอกว่านี่เป็นการกระทำที่กล้าหาญ สมควรได้รับการยกย่อง และเป็นการเคลื่อนไหวเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงบนโลกโซเชียลที่รวดเร็วสุดๆ ด้วย

     "นี่ถือเป็นการเคลื่อนไหวให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในโลกโซเชียลที่เร็วที่สุดเท่าที่เราเคยเห็นมาในรอบ 1 ทศวรรษที่ผ่านมา มันเริ่มจากความกล้าของหญิงหลายร้อยคนและผู้ชายบางคน ที่ออกมาเปิดเผยเรื่องราวของพวกเขา" เฟลเซนฮัล ระบุ

     ด้าน เบิร์ก แสดงความเชื่อว่าทั้งหมดที่ผ่านมาเป็นแค่การเริ่มต้นเท่านั้น "นี่เป็นแค่การเริ่มต้น และฉันก็บอกตั้งแต่แรกแล้วว่านี่ไม่ใช่เรื่องที่จะเกิดเพียงชั่วครู่ แต่จะเป็นการเคลื่อนไหวที่คงอยู่ไปอีกนาน"

 

เครดิตภาพ : Getty, Time