ข่าวข่าวต่างประเทศ 21 พฤศจิกายน 2560 เวลา 13:26

"นาตาลี พอร์ตแมน" เผยหวิดโดนลวนลามด้วยเหมือนกัน

  • 1,282 view
  • share

นาตาลี พอร์ตแมน นางเอกสาวมากฝีมือ ออกมากล่าวถึงเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศในแวดวงฮอลลีวู้ด พร้อมเปิดอกเป็นครั้งแรกว่า เธอเองก็เคยเคยถูกกระทำด้วยพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมด้วยเช่นกัน

     "ฉันเคยถูกโปรดิวเซอร์ชวนให้ขึ้นเครื่องบินส่วนตัวของเขา ซึ่งไปกับบริษัทของเขาด้วย ไปไหนสักแห่งนี่ล่ะ ทำไมฉันถึงยอมขึ้นรู้ไหม? เพราะฉันคิดว่าขึ้นเครื่องบินส่วนตัวแบบหมู่คณะและสิ่งที่ฉันเห็นคือมีเตียงบนเครื่องบินและก็มีแค่ฉันกับเขาสองคนที่ไป" เจ้าของรางวัลออสการ์ วัย 36 ปี ออกมาพูดเรื่องนี้ในงาน Vulture Festival ที่โรงแรมโรสเวลต์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 พฤศจิกายนที่ผ่านมา "แต่ไม่มีอะไรเกิดขึ้นนะ ฉันไม่ได้ถูกข่มขืน ฉันบอกเขาว่า -นี่มันทำให้ฉันไม่สบายใจมากเลย- และฉันให้ความเคารพนะ แต่ยังไงมันก็ไม่โอแคอย่างแรง มันเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้และไม่เหมาะสม ฉันกลัวมากเลย"

     นักแสดงสาวจาก Black Swan ได้ออกมาพูดอย่างจัดเต็มเกี่ยวกับปัญหาการคุกคามทางเพศในสังคมฮอลลีวู้ดที่กำลังเป็นกระแสในช่วงนี้ "มีหลายสิ่งที่เราต้องยินยอมให้เป็นส่วนหนึ่งของโลก จนมันเปลี่ยนไปเมื่อเดือนที่แล้ว" เธอกล่าว "หลายคนรู้เรื่องนี้มานานมากแล้ว แต่มันก็มีหลายสิ่งที่เราต้องว่ากันด้วยเหตุผล อาจจะแค่สับสนกับกระแสข่าวที่แพร่หลายหรือคนที่กำลังหัวร้อนกับมัน"

     พอร์ตแมน ให้การสนับสนุนเหล่าสตรีที่ออกมาเรียกร้องถึงปัญหานี้ "มันเป็นเรื่องเยี่ยมมากที่ในที่สุดผู้คนออกมาพูดถึงเรื่องนี้" ดาราสาวกล่าว "ปฏิกิริยาแรกของฉันเมื่อได้ยินว่าทุกคนออกมาเรียกร้อง -ว้าว ฉันโชคดีจังที่มันไม่เกิดขึ้นกับตัวเอง- และฉันก็ย้อนมองดูว่า โอเค ฉันไม่เคยถูกข่มขืนอย่างแน่นอน ไม่เคยแน่ แต่ฉันก็เคยถูกเลือกปฎิบัติ หรือโดนล่วงละเมิดในที่ทำงานเกือบทุกแห่งในบางวิธี...ฉันคิดว่าผู้หญิงแทบทุกคนมีประสบการณ์จากการถูกเลือกปฎิบัติ หลายคนวิพากษ์วิจารณ์เรื่องรูปร่างฉันตลอดเวลาตั้งแต่ฉันยังเด็กๆ ซึ่งมันไม่โอเคและมันก็ไม่ถึงขั้นลวนลามหรอกนะ แต่พวกเขาก็สนุกกับการเลือกปฎิบัติ ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ฉันไม่เคยคิดมาก่อนว่านี่คือการทำร้ายด้วยเหมือนกัน"

     ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า บรรดาคนดังในฮอลลีวู้ด ทั้ง ฮาร์วี่ย์ ไวน์สตีน, เควิน สเปซี่ย์, เจเรมี่ ไพเว่น, หลุยส์ ซี.เค.และอีกมากมาย ต่างถูกกล่าวหาว่ามีพฤติกรรมล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งเป็นข่าวครึกโครมตลอดช่วง 1 เดือนครึ่งที่ผ่านมา

 

เครดิตภาพ : Getty, Emptyworld

  • 1,282 view
  • share