ข่าวข่าวต่างประเทศ 25 ตุลาคม 2560 เวลา 21:53

"เฉินหลง"เศร้า!ผจก.มือทองผู้ปลุกปั้นตัวเองลาโลก

วงการบันเทิงโลกมีอันต้องพบข่าวเศร้าอีกครั้ง เมื่อ วิลลี่ ชาน (เฉิน ซื่อเฉียง) ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ และผู้จัดการส่วนตัวของ เฉินหลง (แจ็คกี้ ชาน) ดาวค้างฟ้าฮ่องกง ได้เสียชีวิตลงแล้วในวัย 76 ปี ขณะที่กำลังนอนหลับเมื่อคืนวันอังคารที่ 24 ตุลาคม ที่ผ่านมา ตามรายงานข่าวจาก วาไรตี้ (Variety) เว็บไซต์บันเทิงต่างประเทศ เมื่อวันพุธที่ 25 ตุลาคม ที่ผ่านมา

ผู้ปลุกปั้น เฉินหลง และ มิเชล โหยว (หยาง จื่อฉยง) ดาราสาวใหญ่ชาวมาเลเซียเชื้อสายจีน จนกระทั่งกลายเป็นตำนานนักแสดงสายบู๊ระดับโลกด้วยกันทั้งคู่นั้น เกิดเมื่อปี 1941 ในประเทศมาเลเซีย ก่อนจะย้ายไปลงหลักปักฐานในฮ่องกงเมื่อปี 1970 โดยทำงานเป็นโปรดิวเซอร์ และพบกับ เฉินหลง ที่ตอนนั้นยังคงเป็นเพียงสตันท์แมนหรือตัวแสดงแทนในฉากเสี่ยงตายเท่านั้นเอง
 
ช่วงเวลานั้น วงการบันเทิงฮ่องกงกำลังเฟ้นหาดารากังฟูดวงใหม่อยู่พอดี หลังจากที่ บรูซ ลี ลาโลกไม่คาดฝันเมื่อปี 1973 ชาน มองว่า เฉินหลง นี่แหละน่าจะดังทะลุฟ้าในภายภาคหน้า จึงได้มอบบทพระเอกเรื่องแรกให้กับเขาใน "นิว ฟิสต์ ออฟ ฟิวรี่" (New Fist Of Fury) หรือชื่อภาคภาษาไทย "มังกรหนุ่มคะนองเลือด" ที่ออกฉายเมื่อปี 1976 
 
ชาน ทำหน้าที่เป็นผู้จัดการส่วนตัวของราชันนักบู๊เป็นเวลานานถึง 38 ปี จนกระทั่งปี 2009 เมื่อชื่อเสียงของ เฉินหลง โด่งดังมาถึงจุดที่เขาไม่จำเป็นต้องคอยช่วยเหลืออีกต่อไปแล้ว ส่วนการปั้น โหยว นั้น ชาน พบเธอเมื่อปี 1983 ที่เมืองอีโปห์บ้านเกิดของทั้งคู่ หลังจากที่ฝ่ายหญิงเพิ่งจะกลับมาจากการประกวดมิสเวิลด์ 1983 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ในฐานะมิสมาเลเซีย 1983 ไปหมาดๆ 
 
โหยว วัย 55 ปี แจ้งเกิดด้วยการประชันบทกับ เฉินหลง วัย 63 ปี ในภาพยนตร์เรื่อง "โปลิศ สตอรี่ 3: ซูเปอร์ ค็อป" (Police Story 3: Super Cop) หรือชื่อภาคภาษาไทย "วิ่งสู้ฟัด ภาค 3" เมื่อปี 1992 โดยที่ ชาน รับหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์ร่วมในหนังเรื่องดังกล่าวด้วยเช่นกัน
 
เฉินหลง ร่วมยินดี ชาน ที่รับรางวัลประสบความสำเร็จสูงสุด ฮ่องกง ฟิล์ม อวอร์ดส์ 2011
ราชันนักบู๊กับผู้จัดการผู้ปลุกปั้น
ออกงานเฮฮาร่วมกันในอดีต
เฉินหลง กับ ชาน เมื่อหลายปีก่อน
มิเชล โหยว กับ เฉินหลง ในหนังดัง "วิ่งสู้ฟัด ภาค 3"
สองดาวดังฝีมือปั้นของ ชาน
มิเชล โหยว กับ เฉินหลง ตำนานสายบู๊
 
เครดิตภาพ: Reuters, LinkedIn, VINCENT YU/AP/REX/SHUTTERSTOCK, Weibo, Master Herald,Jackie Chan: Latest News, Police Story 3: Supercop/Media Asia/Golden Harvest/Golden Way Films Co. Ltd./Dimension Films