ข่าวข่าวต่างประเทศ 23 กันยายน 2560 เวลา 05:59

10 เซเลบริตี้ช่วยปกป้องชีวิตคน

บรรดาเซเลบริตี้ในวงการบันเทิงไม่ได้มีแค่อาชีพที่น่าเหลือเชื่อเท่านั้น แต่พวกเขายังได้ทำอะไรหลายๆ อย่างที่น่าเหลือเชื่อเช่นกัน โดยเฉพาะการได้มีโอกาสช่วยชีวิตผู้อื่น ซึ่งแน่นอนว่านี่คือสิ่งที่มีความหมายสำหรับทุกๆ คน

          ลองคิดดูหากมีโจรวิ่งอยู่กลางถนน บางคนอาจจะไม่เข้าไปยุ่งเพราะเกรงว่าจะโดนลูกหลง แต่มีซูเปอร์สตาร์คนหนึ่งที่พร้อมเสี่ยงชีวิตเข้าไปไล่จับโจร หรือคนดังบางคนที่มีวาทะศิลป์ดีมากจนสามารถพูดเกลี้ยกล่อมให้คนเลิกฆ่าตัวตาย

          ยังไม่คนดังอีกหลายท่านที่พร้อมเสียสละตัวเองเพื่อช่วยเหลือสังคม ซึ่งแสดงให้เห็นว่าพวกเขาไม่ใช่แค่เป็นพระเอก (นางเอก) ในจอเท่านั้น แต่นอกจอก็เป็นฮีโร่ตัวจริงเสียงจริงด้วย

1. ทอม ฮาร์ดี้ 

          ขณะที่ ทอม ฮาร์ดี้ กำลังเดินเล่นอย่างสบายใจเฉิบทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ  เขาเห็นภาพที่โจร 2 คนกำลังหนีอย่างสุดชีวิต ภายหลังขับรถมอเตอร์ไซค์ซึ่งขโมยมา ไปชนรถเมอร์เซเดสคันหนึ่ง งานนี้หัวใจพลเมืองดีทนเห็นความอยุติธรรมไม่ได้ ว่าแล้ว ดาราหนุ่มมาดดิบ ก็สวมตีนหมาควบไล่ตาม แบบว่าวิ่งทะลุสวน และผ่านตึกแห่งหนึ่งด้วย สุดท้ายก็จับโจรรายหนึ่งได้สำเร็จด้วยการรวบต้นคอเอาไว้  

          ฮาร์ดี้ จับโจรตัวแสบเอาไว้จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาถึงที่เกิดเหตุ และเมื่อเขาส่งมอบผลงานชิ้นโบว์แดงให้โปลิศ เจ้าตัวก็กลับไปเดินเล่นกับน้องหมาเหมือนเดิม ขอบอกว่าเหตุการณ์นี้ ดูเหมือนฉากในหนังแอ็กชั่นเลยทีเดียว 

ทอม ฮาร์ดี้

2. บียอนเซ่ กับ เจย์-ซี  

          การเป็นฮีโร่ไม่จำเป็นต้องเกี่ยวข้องกับการไล่จับโจร หรือกระชากคนออกมาจากรถยนต์ที่กำลังไฟไหม้ บางครั้งอย่างในกรณีของ บียอนเซ่ กับ เจย์-ซี ที่มักจะช่วยเหลือผู้คนโดยไม่เปิดเผยชื่อ ด้วยการควักกระเป๋าให้กับงานการกุศลอยู่บ่อยๆ

          นอกจากนี้ทั้งสองคนมีรายงานว่า พวกเขายินดีที่จะจ่ายเงินเป็นค่าประกันตัวให้กับบรรดาผู้ประท้วงหลายคนที่ย่านเฟอร์กูสัน และบัลติมอร์ งานนี้ขอบอกว่าพวกเขาได้รับการเชิดชูอย่างมากสำหรับความมีน้ำใจครั้งนี้ 

บียอนเซ่ กับ เจย์-ซี 

3. แอนโธนีย์ คีดิส  

          ขณะกำลังถ่ายรายการ "Carpool Karaok" ร่วมกับ เจมส์ คอร์เดน ตอนนี้ ฟร้อนแมนมาดดิบ Red Hot Chili Peppers วงพังค์ร็อกสุดมัน เห็นหญิงสาวคนหนึ่งวิ่งออกมาจากบ้านของเธอพร้อมกับส่งเสียงกรีดร้องขอความช่วยเหลือ 

          สำหรับเหตุการณ์ตอนนั้นหญิงสาวคนดังกล่าวได้อุ้มลูกเอาไว้ด้วยซึ่งเด็กหยุดหายใจไปแล้ว และ คีดิส ได้รีบวิ่งออกมาจากรถเพื่อเข้าไปดูสถานการณ์และพยายามช่วยเหลือ โดยเขาทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นด้วยการนวดหัวใจภายนอก (ซีพีอาร์) จนกระทั่งเด็กสามารถกลับมาหายใจได้นานพอที่จะให้ทีมแพทย์เข้ามาช่วยเหลือต่อ 

แอนโธนีย์ คีดิส

4. เคท วินสเล็ต  

          เคท วินสเล็ต เป็นนักแสดงสาวที่ประสบความสำเร็จและโด่งดังอย่างมากจากบทบาทการแสดงทางจอภาพยนตร์ และบางครั้งก็อาจจะเคยโดนตำหนิติเตียนว่าเธอเป็นพวกที่คิดถึงแต่ตัวเองเท่านั้น แต่ขอบอกว่าคนที่คิดในแง่ลบเกี่ยวกับเธอควรจะปรับทัศนคติใหม่

          ย้อนไปเมื่อปี 2011 นางเอกชื่อก้องโลกจากภาพยนตร์เรื่อง "ไททานิค" อยู่ที่บ้านพักสุดหรูของ ริชาร์ด แบรนสัน นักธุรกิจพันธุ์ระห่ำเจ้าของสายการบินเวอร์จิ้น ในบริติช เวอร์จิ้น ไอส์แลนด์ และเกิดเหตุไฟไหม้อย่างรุนแรงที่บ้านพัก ไฟได้เผาผลาญทุกอย่างวอดวาย และทุกๆ คนพยายามหนีตาย แต่ วินสเล็ต ตัดสินใจเข้าไปช่วยชีวิตผู้คนมากมายที่อยู่ในนั้น รวมทั้งคุณแม่วัย 90 ปี (ตอนนั้น) ของแบรนสันด้วย

 เคท วินสเล็ต

5. เจมี่ ฟ็อกซ์  

          หลังจากผ่านช่วงปีใหม่ไปไม่นาน และเข้าสู่ปี 2016 ได้เกิดเหตุสุดสลดเมื่อเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์อยู่บริเวณนอกบ้านพักของ เจมี่ ฟ็อกซ์ ในแคลิฟอร์เนีย ตอนนั้น นักแสดงหนุ่มสุดเข้มดีกรีออสการ์ รีบออกมาจากเคหะสถาน และได้เห็นรถชนท่อระบายน้ำ และคอนกรีตจนพลิกคว่ำหลายตลบ และเกิดไฟไหม้

          ด้วยความเป็นพลเมืองดี นักแสดงดังจากภาพยนตร์เรื่อง "Ray" ได้รีบวิ่งไปที่รถกระบะและจัดการทุกกระจบรถด้วยการใช้กรรไกรสนาม และตัดสายเข็มขัดนิรภัย ก่อนที่จะดึงตัวชายผู้เคราะห์ร้ายออกมาจากซากรถที่กำลังไฟไหม้อย่างหนัก  โดยชายคนนั้นบาดเจ็บกระดูกหักหลายซี่ และมีรอยแผลไฟไหม้ด้วย 

 เจมี่ ฟ็อกซ์

6.  วิน ดีเซล  

          หลังจากประสบความสำเร็จจากภาพยนตร์บู๊แนวระห่ำสุดเท่ "XXX" หลังจากนั้น วิน ดีเซล ก็กลายเป็นซูเปอร์สตาร์เต็มตัวจากแฟรนไชส์ยอดฮิต "Fast and Furious" แต่ในความเป็นคนมีจิตใจกุศลดียังคงไม่เคยเปลี่ยนแปลงอยู่ในตัวดาราหุ่นบึ้ก

          ย้อนไปช่วงเวลานั้น ดีเซล กำลังขับรถอยู่บนไฮเวย์ 101 ในฮอลลีวู้ด แต่แล้วก็เกิดเหตุระทึกขวัญเมื่อมีรถหัวเลี้ยวกระทันหัน และพลิกคว่ำบนถนนต่อหน้าเขา ขณะเดียวกันรถเริ่มไฟไหม้ขึ้นเรื่อยๆ โดย ดีเซล ได้รีบจอดรถ และเข้าไปช่วยเด็กๆ รวมทั้งพ่อของพวกเขาออกมาก่อนที่สถานการณ์จะย่ำแย่ยิ่งกว่านี้ 

วิน ดีเซล 

7.  ทอม ครูซ  

          เชื่อหรือไม่ว่า ทอม ครูซ ช่วยปกป้องชีวิตผู้คนมากมายในช่วงระหว่างถ่ายทำภาพยนตร์ของเขา งานนี้ขอบอกว่าเป็นเรื่องราวที่สุดยอดจริงๆ เพราะตอนนั้น ครูซ กับ นิโคล คิดแมน ซึ่งเวลานั้นยังใช้ชีวิตคู่ด้วยกัน ได้ช่วยปกป้องชีวิตครอบครัวหนึ่งที่เรืออับปางกลางทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ปี 1996

          ช่วงนั้น พระเอกสุดฮอตจากภาพยนตร์เรื่อง " Mission: Impossible" ควง คิดแมน ไปพักผ่อนย้อนใจกันอย่างมีความสุข และได้เห็นเปลงเพลิงอยู่บนเรือใบลำหนึ่ง และมีผู้รอดชีวิตหัวผลุบขึ้นผลุบลงในน้ำอยู่ใกล้ๆ ที่เกิดเหตุ หลังจากนั้นทั้งสองคนได้นำกะลาสีที่อยู่ชายฝั่งขึ้นเรือ และช่วยชีวิตพวกเขาเอาไว้ได้

ทอม ครูซ

8.  ที.ไอ.

          เรื่องนี้ไม่ใช่การช่วยชีวิตคนแบบดราม่า เหมือนกับซูเปอร์สตาร์วงการบันเทิงคนอื่นๆ แต่ต้องบอกว่าเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นจริงๆ โดย ที.ไอ. แร็พเปอร์มากความสามารถ ได้ช่วยชีวิตชายคนหนึ่งที่กำลังพยายามฆ่าตัวตายด้วยการใช้คำพูดไม่กี่คำแต่เต็มไปด้วยความสุขุม และให้กำลังใจ

          สำหรับเรื่องนี้แตกต่างกับในปี 2006 ตอนที่ ที.ไอ. ช่วยชีวิต สก๊อต แสต็ปป์ นักร้องนำวง Creed  ซึ่งในเวลานั้นเขากำลังสิ้นคิดเพราะไม่เหลืออะไรในชีวิตทั้งชื่อเสียงและครอบครัว โดยกำลังพยายามกระโดดจากตึกสูง 40 ชั้น เพื่อฆ่าตัวตาย แต่เปลี่ยนใจเพราะได้รับความช่วยเหลือจากแร็พเปอร์เจ้าของเพลงฮิต "Whatever You Like"

ที.ไอ.

9. จอห์น มัลโควิช

          วีรกรรมอันยอดเยี่ยมของคนดังมันไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในสหรัฐฯเท่านั้น ที่เมืองโตรอนโต้ ในปี 2013 จอห์น มัลโควิช กำลังสูบบุหรี่อย่างสบายใจเฉิบอยู่นอกร้านอาหาร แต่แล้วจู่ๆ ชายคนหนึ่งก็สะดุดและล้มลงตรงขอบทางเดิน จนทำให้เขาโดนนั่งร้านที่อยู่ใกล้ๆ เฉือนเข้าที่คอหอย พอเห็นอย่างนั้น มัลโควิช ก็รีบวิ่งไปหาชายคนดังกล่าวแล้วช่วยกดแผลเอาไว้ พร้อมทำให้ชายคนนั้นยังมีชีวิตรอดจนกระทั่งแพทย์มาถึง

จอห์น มัลโควิช 

10.  แฮร์ริสัน ฟอร์ด 

          กรณีนี้ก็เหมือนกับ ทอม ครูซ และ ที.ไอ. โดย แฮร์ริสัน ฟอร์ด ได้ช่วยเหลือคนเป็นจำนวนมากในช่วงอาชีพนักแสดงของเขา โดยเป็นที่รู้ๆ กันว่า ฟอร์ด นิยมชมชอบการขับเครื่องบิน และเฮลิคอปเตอร์เป็นชีวิตจิตใจ และเขาใช้สิ่งนี้เพื่อช่วยชีวิตคนนับไม่ถ้วน

          ครั้งหนึ่ง ดาราระดับตำนานเจ้าของบทนักผจญภัยล่าสมบัติในหนังเรื่อง "Indiana Jones" ได้ยื่นมือเข้าไปช่วยผู้รอดชีวิตที่อยู่ใกล้ๆ กับเคหสถานของเขาในแจ็คสัน โฮล เรื่องนี้เกิดขึ้นในปี 2000 เมื่อเขาขับเฮลิคอปเตอร์เข้าไปช่วยเหลือนักปีนเขาที่กำลังขาดน้ำ และมีอาการป่วยหนัก อยู่บนเทือกเขาเทเบิ้ล ในเทตัน คันทรี ซึ่งสูงถึง 11,106 ฟุตเหนือระดับน้ำทะเล ทุกวันนี้ผู้รอดชีวิตยังคงระลึกถึง ฟอร์ด อยู่เสมอ 

แฮร์ริสัน ฟอร์ด