ข่าวข่าวต่างประเทศ 19 กันยายน 2560 เวลา 14:02

"แองเจลิน่า โจลี่"หน้าบาน!กัมพูชาเลือกหนังเข้าชิงออสการ์

First They Killed My Father ภาพยนตร์จากฝีมือการกำกับของ แองเจลีนา โจลี่ นางเอกสาวคนดัง ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นตัวแทนหนังจากประเทศกัมพูชา เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม ประจำปี 2017

คณะกรรมการคัดเลือกหนังออสการ์กัมพูชา ประกาศการตัดสินใจเมื่อวันจันทร์ที่ 18 กันยายน ที่ผ่านมา พร้อมกับชี้ว่าภาพยนตร์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของนักแสดงคนสวยเป็นเหมือนกับยาระบาย และยกย่องว่าหนังเรื่องนี้ช่วยให้ย้อนรำลึกถึงความทรงจำที่มักถูกลืมเลือน
 
โจลี่ กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้โดยดัดแปลงมาจากบันทึกประจำวันของ หลวงออง นักรณรงค์หญิงชาวกัมพูชา เกี่ยวกับชีวิตวัยเด็กของเธอในช่วงที่เขมรแดงบุกยึดกรุงพนมเปญ โดย First They Killed My Father ถ่ายทำที่กัมพูชาและนำแสดงโดยนักแสดงท้องถิ่น 
 
ทั้งนี้ แมดด็อกซ์  ลูกชายคนโตของนางเอกสาวปากเซ็กซี่ เกิดที่กัมพูชาและเป็นพลเมืองกัมพูชาตั้งแต่ปี 2005 ขณะที่คุณแม่ลูกหกให้สัมภาษณ์กับสำหนักข่าวเอพี ว่า เธอกำกับภาพยนตร์เรื่องนี้เพราะต้องการช่วยให้กัมพูชากล้าออกมาพูดถึงความจริงอันโหดร้าย 
 
ก่อนหน้านี้ โจลี่ เคยฝากฝีมือการกำกับเอาไว้ใน In the Land of Blood and Honey ภาพยนตร์สงครามบอสเนีย ปี 2011 และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมมาแล้ว
 
 
 
เครดิตภาพ : Getty, celebuzz, Reuters, Variety