ข่าวข่าวต่างประเทศ 21 สิงหาคม 2560 เวลา 15:38

ลาโลกอีกคน!"เจอร์รี่ ลูวิส"ตำนานตลกอเมริกันสิ้นลมในวัย 91 ปี

เจอร์รี่ ลูวิส ตำนานแห่งวงการบันเทิงสหรัฐฯ และพิธีกรคนดังของรายการโทรทัศน์เพื่อการองค์กรการกุศล Muscular Dystrophy Association ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบแล้วในวัย 91 ปี

    ลูวิส เกิดเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 1926 และก้าวขึ้นมาเป็นบุคคลสำคัญในวงการบันเทิงอเมริกา เริ่มจากการเป็นนักแสดงตลกสุดเพี้ยน ก่อนผันตัวมาเป็นพิธีกรรายการโทรทัศน์เพื่อการกุศลประจำปีที่ยาวนานถึง 45 ปี ซึ่งสามารถระดมทุนสำหรับการวิจัยโรคกล้ามเนื้อเสื่อมได้มากถึง 2.6 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ เลยทีเดียว
    
    ด้านครอบครัวของ ลูวิส แถลงยืนยันการเสียชีวิตของดาวตลกระดับตำนานว่า "เจอร์รี่ ลูวิส เสียชีวิตลงอย่างสงบด้วยสาเหตุตามธรรมชาติที่บ้านของเขาโดยมีครอบครัวอยู่เคียงข้าง"ในลาสเวกัส
    
    ขณะที่ Friars Club ได้แสดงความเสียใจกับการสูญเสียในครั้งนี้ว่า "รู้สึกเศร้าอย่างที่สุดต่อการจากไปของนักแสดงอาวุโสอันเป็นที่รักของเรา"
    
    ในวงการตลก ลูวิส ได้รับการเชิดชูว่าเป็นอัจฉริยะ โดยใน Method to the Madness of Jerry Lewis หนังสารคดีปี 2011 ทั้ง บิลลี่ คริสตัล, เอ็ดดี้ เมอร์ฟี่ และ เชวี่ เชส ต่างออกมายกย่องสไตล์การเล่นตลกอันเป็นเอกลักษณ์ของเขาอย่างเต็มที่
    
    "ผมได้รับค่าจ้าง" ลูวิสเคยกล่าวเอาไว้ "สำหรับสิ่งที่ทำให้เด็กส่วนใหญ่ถูกลงโทษ"
    
    ด้าน เจอร์รี่ เซนเฟลด์ ดาราตลกรุ่นน้องกล่าวใน Method ว่า "ถ้าคุณไม่เข้าใจที่ เจอร์รี่ ลูวิส สื่อนั่นหมายความว่าคุณไม่เข้าใจตลกแล้ว"
    
    สำหรับผู้ชมชาวอเมริกันจะรู้กันดีว่า ลูวิส มี 3 อาชีพสำคัญ คือ งานโทรทัศน์, การแสดงบนเวที และภาพยนตร์กับคู่หูตลกอย่าง ดีน มาร์ติน ที่ปิดฉากลงเมื่อปี 1956 ก่อนที่เขาจะฉายเดี่ยวในวงการหนัง ซึ่งขึ้นถึงจุดสูงสุดของอาชีพในช่วงยุค 1960 และเขาก็ได้จัดรายการโทรทัศน์เพื่อการกุศลในทุกๆ วันแรงงานเพื่อระดมทุนให้กับองค์กรการกุศล Muscular Dystrophy Association ที่ตัวเองรับหน้าที่พิธีกรอย่างต่อเนื่องมายาวนานจนถึงปี 2010  

    เครดิตภาพ Getty Images,The Associated Press

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเรื่องอื่นๆ