ข่าวข่าวต่างประเทศ 10 สิงหาคม 2560 เวลา 15:05

ไอเดียบรรเจิด!ผู้ประท้วงทำบอลลูนไก่ยักษ์เย้ย"ทรัมป์"ใกล้ทำเนียบขาว

หนุ่มผู้ประท้วงประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ผุดไอเดียสุดบรรเจิด เมื่อล่าสุดจัดการนำบอลลูนยักษ์รูปไก่ที่มีผมสีบลอนด์ทองราวกับท่านผู้นำสหรัฐอเมริกา ไปโชว์ตั้งเด่นเป็นสง่าบริเวณใกล้กับทำเนียบขาว กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เรียกเสียงฮือฮาจากทุกคน เมื่อวันพุธที่ 9 กันยายน ที่ผ่านมา

    เจ้าไก่ยักษ์ขนาด 30 ฟุต ปรากฎตัวในสวนสาธารณะทางทิศใต้ของถนนเพนซิลเวเนีย 1600 และทิศเหนือของอนุสาวรีย์วอชิงตัน เพื่อเป็นการส่งข้อความไปถึง ทรัมป์ วัย 71 ปี ว่าเป็น "ผู้นำที่อ่อนแอและไร้ประสิทธิภาพ" ตามคำบอกเล่าของ ทาราน ซิงห์ บราร์ เจ้าของบอลลูนและผู้ผลิตภาพยนตร์สารคดี
    
    "เขาหวาดกลัวเกินกว่าที่จะเปิดเผยข้อมูลการเสียภาษีของตัวเอง ไม่กล้าที่จะแข็งข้อกับ วลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย และมัวแต่เล่นบทไอ้ขี้แพ้กับเกาหลีเหนือ” เขากล่าว
    
    เชื่อหรือไม่ว่า บราร์ ได้จัดการขออนุญาตจากเจ้าหน้าที่สวนสาธารณะแห่งชาติและหน่วยรักษาความปลอดภัยเพื่อนำบอลลูกยักษ์มาจัดวางไว้ "ของที่มีขนาดความสูงมากที่สุดที่พวกเขาอนุญาตในดิ เอลลิปส์ คือต้นคริสต์มาสแห่งชาติ" เขาเล่า "พวกเขาอนุญาตให้ผมนำเจ้าไก่ยักษ์ขนาด 30 ฟุตเข้ามาเป็นกรณีพิเศษ"
    
    สำหรับบอลลูนไก่ยักษ์ตัวนี้มีความคล้ายกับบอลลูนที่กลุ่มผู้ประท้วงใช้ในการเดินขบวนต่อต้าน ทรัมป์ ในงาน Tax Day March ที่เกิดขึ้นทั่วประเทศเพื่อเรียกร้องให้ประธานาธิบดีจอมฉาวเปิดเผยข้อมูลการเสียภาษีของตัวเอง
    
    อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ ไม่ได้เข้าทำเนียบขาวเมื่อวันพุธทำให้ต้องพลาดชมเจ้าไก่ยักษ์ฝาแฝดของตัวเอง เนื่องจากเขาอยู่ในระหว่างหยุดพักผ่อน 17 วันที่สนามกอล์ฟของตัวเองที่เบดมินส์เตอร์, นิวเจอร์ซี่ย์
    
    ว่าไปแล้วผู้คนต่างชื่นชอบเจ้าไก่ยักษ์ตัวนี้ โดยมี ผู้ใช้งานทวิตเตอร์รายหนึ่งเขียนว่า “เจ้าไก่ขนาดมหึมาปรากฎตัวที่ทำเนียบขาวในวันนี้ แต่มันก็ดูเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้วนะในอเมริกาปี 2017” ขณะที่ผู้ใช้ทวิตเตอร์อีกรายเสริมว่า “ฉันคิดว่ามันน่ารักดีนะ”

    เครดิตภาพ AFP/Getty Images, twitter