ข่าวข่าวต่างประเทศ 27 มิถุนายน 2560 เวลา 12:31

"ทรัมป์-คิม-เพอร์รี่"ติดโผ25ผู้ทรงอิทธิพลโลกออนไลน์

นิตยสารไทม์ส ได้ประกาศรายชื่อ 25 บุคคลผู้ทรงอิทธิพลบนโลกอินเทอร์เนตประจำปี 2017 ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และแน่นอนว่ามีชื่อที่ทุกคนคุ้นเคยเป็นอย่างดี และอาจมีบางคนที่ไม่เคยผ่านหูมาเลยด้วยซ้ำ

คนดังอย่าง คิม คาร์ดาเชียน และ เคที่ เพอร์รี่ ย่อมมีชื่อติดโผนั้น แต่ เบบี้ แอเรียล กับ มาร์คิไพลเออร์ คือใคร? ถ้าคุณไม่เคยได้ยินชื่อ 2 คนหลัง พวกเขาคือสาววัย 16 สตาร์ลิปซิงค์ของแอปเพลง กับเกมเมอร์หนุ่มวัย 27 ปีที่มีแฟนๆ กว่า 17 ล้านกดติดตามทางยูทูป
    
ในลิสต์ 25 คนนี้ไม่ได้มีการจัดเรียงอันดับแต่อย่างใด และมีชื่อของ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ อยู่ในนั้นด้วย เนื่องจากท่านผู้นำคนดังชอบใช้ทวิตเตอร์เป็นชีวิตจิตใจ และไทม์สก็ระบุว่า "ทวิตเตอร์ที่เคยนำเขาไปสู่ทำเนียบขาวตอนนี้กำลังสั่นคลอนตำแหน่งประธานาธิบดีของเขา"    
    
ขณะที่ แมตต์ ฟิวรี่ นักเขียนการ์ตูนผู้วาด "เปเป้ เดอะ ฟร็อก" ที่กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์, แมตต์ ดรัดจ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ดรัดจ์ รีพอร์ต, บานา อลาเบด สาวน้อยวัย 7 ขวบจากซีเรีย, อเล็กเซ นาวัลนี นักการเมืองหนุ่มรัสเซียที่ใช้ยูทูปเพื่อเลี่ยงกฎการคุมสื่อของรัฐบาล และ เหยา เฉิน นักแสดสาวจีนที่เป็นทูตสันถวไมตรีของสำนักงานผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ก็มีชื่อในลิสต์ด้วย
    
นอกจากนี้ ฮูด้า แคตตัน บิวตี้บล็อกเกอร์สาวสวย รวมถึง คาร์เตอร์ วิลเคอร์สัน หนุ่มวัย 16 จากเนวาด้า ผู้ทำสถิติสร้างข้อความที่ถูกส่งต่อมากที่สุดบนทวิตเตอร์เพื่อให้ได้กินไก่ทอดฟรี 1 ปี ก็ติดอันดับเช่นกัน
    
สุดท้ายที่ขาดไม่ได้ต้องมีชื่อของ เจเค โรว์ลิ่ง นักเขียนหญิงชาวอังกฤษคนดัง ที่เพิ่งฉลองครบรอบ 20 ปีของการออกหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ เล่มแรก Harry Potter and the Philosopher's Stone เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน ที่ผ่านมา

สรุปรายชื่อ 25 บุคคลผู้ทรงอิทธิพลบนโลกอินเทอร์เนตประจำปี 2017 จากการจัดอันดับของนิตยสารไทม์ส

1.คริสซี่ ไทเก้น
2.แมตต์ ดรัดจ์
3.เจเค โรว์ลิ่ง
4.คาร์เตอร์ วิลเคอร์สัน
5.เหยา เฉิน
6.ไบรอัน รี้ด
7.บีทีเอส
8.อเล็กเซ นาวัลนี
9.โดนัลด์ ทรัมป์
10.แมตต์ ฟิวรี่
11.สตีเว่น พรุตต์
12.บานา อลาเบด
13.จิจี้ กอร์เจียส
14.โจนาธาน ซัน
15.เคที่ เพอร์รี่
16.คิม คาร์ดาเชียน
17.แบรนเดน มิลเลอร์ (โจแอน เดอะ สแคมเมอร์)
18.เอซร่า เลวิน, ลีอาห์ กรีนเบิร์ก, อังเคล ปาดีย่า, ซาราห์ โดห์ล และ แมตต์ ทรัลดี้ (ผู้ก่อตั้ง The Indivisible Guide) 
19.ริฮานน่า
20.แชนซ์ เดอะ แร็พเปอร์
21.แอเรียล มาร์ติน (เบบี้ แอเรียล)
22.แคสซีย์ โฮ
23.ฮูด้า แคตตัน
24.มาร์ค ฟิชแบค (มาร์คิไพลเออร์)
25.แดเนียล ไวส์เบิร์ก และ คารีล ซาคิน (ผู้ก่อตั้ง The Skimm) 
 
เครดิตภาพ Getty, REUTERS