ข่าวข่าวต่างประเทศ 17 มิถุนายน 2560 เวลา 06:51

14 ภาพยนตร์ที่เกือบฆ่า ทอม ครูซ

  • 3,733 view
  • share

ขึ้นชื่อว่าเป็นนักแสดงอาชีพ เรื่องการสวมบทบาทให้เข้าถึงตัวละครนั้นๆ เป็นสิ่งสำคัญมากๆ แต่อีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือการกล้าที่จะแสดงฉากเสี่ยงตาย เพราะมีดาราไม่เยอะนักที่ขันอาสารับบทบาทเหล่านี้ โดยให้เหตุผลต้องการให้งานของพวกเขาสมจริงที่สุด ทอม ครูซ พระเอกสุดหล่อเป็นหนึ่งในนั้น เขาผ่านการแสดงมาแล้วมากมาย และมีหนังหลายเรื่องที่เจ้าตัวพร้อมที่จะสละชีวิตและวิญญาณเพื่อให้งานออกมาดีที่สุด แน่นอนว่ามีบางฉากที่เกือบทำให้เขาต้องสิ้นชีพก่อนวัยอันควร และสุดท้ายทุกอย่างก็ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

    สัปดาห์นี้มาดูบทบาทการแสดงที่สุดระห่ำของ ครูซ ที่ลงทุนเล่นจริงเจ็บจริง และเกือบตายจริง !!! 

1. The Mummy (2017)

    มันคงไม่ใช่การแถลงข่าวของ ทอม ครูซ แน่ๆ ถ้าไม่มีการพูดถึงดวงดาวที่ใกล้จะดับสลายอย่างร่าเริง หรือไม่มีการถูกโยนออกจากเครื่องบินที่กำลังจะระเบิดแล้วไปอยู่บนมอเตอร์ไซค์ หรือบางอย่างที่แปลกประหลาดพอๆ กัน

    และเขาก็ทำอย่างนั้นเป๊ะ ครูซ ย้อนความหลังถึงจำนวนวันที่ใช้ในการถ่ายทำฉากที่โดดเด่นฉากหนึ่งในเรื่อง "The Mummy " ซึ่งเป็นฉากที่เขากับ แอนนาเบลล์ วอลลิส ถูกเหวี่ยงไปมารอบๆ ห้องเครื่องในสภาพไร้แรงโน้มถ่วง

    "ผมเชื่อว่ากองถ่ายคงไม่ปล่อยให้ผมทำแบบนั้น และ แอนนาเบลล์ กับผมต้องถ่ายฉากนี้ถึง 64 ครั้ง เราใช้เวลา 2 วัน และทีมงานก็ต้องบินวนไปรอบๆ จากนั้นก็อ้วกแตกอ้วกแตนระหว่างที่หยุดพัก คุณไม่มีโอกาสได้ซ้อมสำหรับฉากนี้ ปกติแล้วการแสดงฉากเสี่ยงอันตรายต้องใช้เวลาหลายเดือนในการเตรียมความพร้อม แต่เราถ่ายทำกันเลย ลมก็แรงและผมก็แทบไม่อยากเชื่อว่ากองถ่ายจะปล่อยให้ผมทำแบบนั้น !"

2. Mission :Impossible - Rogue Nation (2015)

    ช็อตเด็ดของภาพยนตร์ภารกิจสายลับสุดระห่ำ "Mission :Impossible" ภาค 5 โดยตอนนั้น อีธาน ฮันท์ (รับบทโดย ทอม ครูซ) ได้พยายามบุกเข้าไปในเครื่องแอร์บัส เอ 400 เอ็ม ซึ่งเป็นเครื่องบินโดยสารขนาดใหญ่ของกองทัพ ที่กำลังจะเคลื่อนตัวอยู่บริเวณแท็กซี่เวย์ ก่อนที่จะบินขึ้น โดยในตอนนั้นโคตรซูเปอร์สายลับได้กระโดดเกาะติดหนึบด้วยปลายนิ้วมือเท่านั้น !!

    สำหรับฉากดังกล่าว ครูซ ได้ใช้สลิงรัดตัวเอาไว้เพื่อความปลอดภัย ที่สำคัญเพื่อทำให้ตาเขาเปิดตลอดระหว่างเข้าฉากเด็ด โดยใส่คอนแท็คเลนส์เยื่อหุ้มตาขาวเพื่อปกป้องผงเข้าตา และลมแรงจนตาเจ็บ อย่างไรก็ตามฉากนี้จริงๆ ครูซ เป็นคนขอแสดงเอง และงานนี้ทีมงานก็เลยต้องเคลียร์ทุกอย่างเพื่อความปลอดภัย  

    "มีหลายๆ อย่างที่เราทุกคนกังวลมากๆ เกี่ยวกับพวกผงฝุ่นบนรันเวย์ และอาจชนกับนกได้ เราใช้เวลาหลายวันที่จะเคลียร์ทุกอย่างออกไปให้หมด พวกเขาจัดการปัดกวาดรันเวย์ให้พร้อมที่สุดเท่าที่จะทำได้ สตันท์ของผมบอกผมว่าเกี่ยวกับเรื่องอุบัติเหตุเนื่องจากนก นักบินต้องระมัดระวังทุกอย่างที่อยู่บนอากาศที่อาจจะเข้ามาปะทะผมได้" 

    "ผมบินอยู่บนเครื่องวอร์เบิร์ดส (เครื่องบินทหารรุ่นเก่า)  นี่เป็นอะไรที่โคตรน่าตื่นเต้นและมีความสุขที่สุด อะดรีนาลีนหลั่งออกมาไม่หยุดเลย ! ตอนที่เครื่องกำลังวิ่งไปตามรันเวย์ ผมต้องรีบขับรถเข้าไปใกล้ แล้วกระโดดขึ้น ตอนนั้นร่างของผมกระแทกด้านข้างเครื่องบิน ผมแบบว่า -วู้ดดดด นี่มันโคตรเครียดสุดๆ-" ครูซ กล่าว 

3. Mission: Impossible - Rogue Nation (2015)

    เรื่องเดิมคนเดิมเพิ่มเติมคือความเสี่ยง....แม้ว่า ครูซ จะมีความเป็นมืออาชีพเต็มร้อย แต่ฉากที่น่าวิตกกังวลในภาพยนตร์ภารกิจโคตรสายลับ "Mission: Impossible - Rogue Nation" นำพาให้ อีธาน ฮันท์ ต้องทำภารกิจทำลายตู้นิรภัยที่อยู่ใต้น้ำ แน่นอนว่างานนี้ต้องมีการฝึกซ้อมให้ดีที่สุดเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดเด็ดขาด

    หลังจากที่ซักซ้อนอย่างเต็มที่กับนักดำน้ำมืออาชีพที่ไม่ใช้อุปกรณ์และเครื่องช่วยหายใจ(ฟรี-ไดเวอร์)เรียบร้อยแล้ว  ได้เวลาที่ ครูซ ต้องลงมือแสดงจริงซะที และแน่นอนว่าเขาไม่ทำให้ทุกคนผิดหวังเมื่อจัดการดำน้ำนานถึง 6 นาทีในฉากสำคัญนี้ ซึ่งถือว่านานมากๆ สำหรับคนๆ หนึ่งที่ไม่ใช่นักฟรี-ไดเวอร์ที่ฝึกฝนมาเป็นอย่างดี

    "ในช่วงที่ฝึกซ้อมผมต้องทำแบบนั้นซึ่งมันกดดันมากๆ ผมเคยเล่นฉากใต้น้ำเยอะมาก แต่ผมไม่เคยทำแบบนี้เลยจริงๆ ซึ่งมันจะทำให้ผู้ชมต้องรู้สึกเกร็งไปด้วย และอวัยวะภายในเกิดปฏิกิริยาปั่นป่วนกันไปเลย" ครูซ อธิบาย

4. Edge of Tomorrow (2014)

    ภาพยนตร์เรื่องนี้มีฉากที่ต้องขับรถไล่ล่ากัน โดย ครูซ "เกือบเสียชีวิต" จากน้ำมือของ เอมิลี่ บลันท์ เพื่อนนักแสดงของเขา ขณะที่พวกเขาแสดงฉากนี้ครั้งที่สอง บลันท์ ต้องหักเลี้ยวขวาด้วยความเร็วสูง ซึ่งจังหวะนั้นเกิดทำให้เกิดโศกนาฎกรรมซะแล้ว

    "ตอนนั้นขณะที่ฉันเข้าไปใกล้กับจุดที่ต้องเลี้ยวขวา ฉันได้ยิงเขาตะโกนว่า -เบรก เบรก เบรก....โอ้วว พระเจ้า ! พระเจ้าช่วยด้วย เบรกรถเหอะ ! เบรกเดี๋ยวนี้ !- ตอนที่ฉันได้ยินเขาตะโกนครั้งแรกว่า -เบรก- ในหัวของฉันบอกว่า -หุบปากไปซะ- รู้ไหมทำไม ? เพราะฉันรู้เรื่องการขับโลดโผนมากกว่า ทอม ครูซ !"

    "แต่ให้ตายเหอะ ตอนนั้นฉันก็เบรคช้าเกินไป รถของเราเลยพุ่งใส่ต้นไม้...บอกเลยว่าฉันเกือบจะฆ่า ทอม ครูซซะแล้ว" ดาราสาววัย 34 ปี กล่าว 

5. Jack Reacher (2012)

    ในปี 2012 ครูซ เปิดใจกับ จิมมี่ ฟอลล่อน พิธีกรรายการทอล์กโชว์ชื่อดังชาวอเมริกันว่า เขาได้รับบาดเจ็บหนักมากที่เท้า หลังจากที่เตะชายคนหนึ่งที่เป้ากางเกงระหว่างการถ่ายทำฉากตื่นเต้นสุดมันหนังจารกรรมเรื่อง " Jack Reacher"

    ฉากนี้มีการเทคหลายครั้งมาก และเริ่มเกิดอาการอารมณ์บ่จอยขึ้นกับพระเอกสุดหล่อ "มีการเทค 10 ครั้งมันแบบว่า -เฮ้ยอะไรเนี่ยะ!-" ครูซ เผยกับ ฟอลล่อน และจากนั้นเขาก็เริ่มมีอาการเจ็บ "หลังจากเทคไป 50 ครั้ง เท้าของผมมันมีอาการบวม ซึ่งทำให้ผมต้องหารองเท้าหลวมๆ มาใส่แทน"

 

6. Mission: Impossible - Ghost Protocol (2011)

    ภาพยนตร์เรื่อง "Mission Impossible" เกือบทำให้ ครูซ ต้องเจอเรื่องเสียวสันหลังบ่อยเหลือเกิน อย่างในตอน Ghost Protocol เมื่อปี 2011 ครูซ ยืนยันว่าจะขอปีนตึกเบิร์จ คาลิฟา ที่มีความสูงถึง 2,723 ฟุต ในนครดูไบ ซึ่งเป็นตึกที่สูงที่สุดในโลก 

    ฉากแห่งความทรงจำนั้น ครูซ ในบท ฮีธาน ฮันท์ (อีกแล้ว) กำลังปีนขึ้นตึกพร้อมกับใส่ถุงกาวสุดไฮเทค ก่อนจะจับเชือกเพื่อโรยตัวลงจากตึก จากนั้นก็พยายามแกว่งตัวเองโดยหวังกระโดดเข้าไปในหน้าต่างที่เปิดเอาไว้ สำหรับส่วนที่ยากลำบากของฉากนี้ก็คือการต้องปะทะกับกระแสลมที่พัดขวางทาง แต่ในที่สุดฉากนี้ก็ผ่านพ้นไปด้วยดี จนกลายเป็นหนึ่งในการแสดงผาดโผนท้านรกของ ครูซ เลยทีเดียว

7. Valkyrie (2008)
    ในปี 2008 ภาพยนตร์เรื่อง "Valkyrie", ครูซ รับบทเป็น นายพันเอกเคล้าส์ ฟอน สเต๊าฟ์เฟ่นแบร์ก แห่งกองทัพนาซี ซึ่งต้องปฏิบัติภารกิจลอบสังหารฮิตเลอร์  แม้ว่าดาราหนุ่มสุดหล่อจะปลอดภัยในช่วงระหว่างที่ถ่ายทำ แต่มีนักแสดงเอ็กซ์ตร้า 11 คนที่ได้รับบาดเจ็บตอนที่พวกเขาโดนรถบรรทุกพุ่งเข้าใส่ 

8. Collateral (2004)

    นี่เป็นอีกครั้งที่ ครูซ ได้เข้าใกล้กับประสบการณ์เฉียดตาย โดยระหว่างที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง "Collateral" ร่วมกับ เจมี่ ฟ็อกซ์ ดาราเจ้าบทบาทซึ่งรับบทเป็นคนขับแท็กซี่ให้กับ ครูซ โดยต้องขับรถให้กับเขาอย่างนุ่มนวล แต่มีการตัดสินใจที่ผิดพลาดในเรื่องความเร็ว ส่งผลให้รถของ ครูซ พุ่งทะยานออกนอกฉาก

     "ตัวผมลอยขึ้นไปกระแทกกับหลังคารถ" ครูซ กล่าว "แล้วก็ร่วงลงมากระแทกพื้น" ขณะที่ ฟ็อกซ์ เพื่อนซี้ทั้งในและนอกจอ แสดงความเห็นเสริมว่า "พวกเขากังวลว่าผมจะฆ่าเพื่อนซี้ของผม คุณลองนึกถึงตอนที่เงินกระจุยกระจายอยู่ที่เบาะหลังดูซิ ?"

9. The Last Samurai (2003)

    "ซามูไรคนสุดท้าย" ภาพยนตร์เรื่องนี้ ต้องทำให้ นักแสดงวัย 41 ปี (ในเวลานั้น) ต้องฝึกซ้อมทั้งเรื่องการขี่ม้า และการแสดงท่าทางเกี่ยวกับศิลปะการต่อสู้ทุกอย่างเป็นเวลา 8 เดือนเต็มๆ "ผมเคยเข้าฉากบู๊มาแล้วก่อนหน้านี้ แต่นี่เป็นอะไรที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากสิ่งที่ผมเคยมีประสบการณ์ ....มีหลายครั้งที่คุณอาจจะตาบอด, หูขาด หรือจมูกขาดได้" ครูซ กล่าว

    คุณพ่อของหนูซูรี เกือบสิ้นชื่อตอนที่ม้าหุ่นยนต์ที่ใช้เพื่อเข้าฉากดันทำงานผิดปกติ ขณะที่ถ่ายฉากต่อสู้ร่วมกับ ฮิโรยูกิ ซานาดะ เพื่อนนักแสดงชาวญี่ปุ่น โดยตอนนั้นม้าต้องหยุดขณะที่ทั้งสองคนกำลังใช้ดาบฟาดฟันกัน "เขาอยู่ใกล้กับผม และทันใดนั้นม้าของเขาก็พุ่งเข้ามาชนผม และดาบของเขาอยู่ห่างจากคอผมแค่นิ้วเดียว" ครูซ กล่าว 

    ครูซ รอดตายอย่างหวุดหวิดจากปฏิกิริยาที่ว่องไว และทักษะชั้นยอดของซานาดะ ทำให้เขาไม่สะบั้นคอของ ครูซ หลุดออกจากบ่า "ผมหยุดดาบของผมห่างจากคอของเขาแค่นิ้วเดียว มันยากมาก เหงื่อผมเปียกชุ่มทั้งตัว ! พระเจ้า ! แต่ ทอม ไม่กะพริบตาเลย ! นี่เป็นช่วงเวลาที่สำคัญมากๆ เป็นจังหวะที่อันตรายที่สุด"

10.Mission: Impossible II (2000)

    มาอีกแล้วภารกิจลับโคตรอันตราย (จริงๆ) เปิดฉากภาคนี้ อีธาน ฮันท์ จัดการรื้อฟื้นความหลังให้กับผู้ชมตอนที่เขาโชว์ลีลาการปีนหน้าผามือเปล่าที่ภูเขาเดด ฮอร์ส พอยท์ ในยูท่าห์ สำหรับฉากนี้ ครูซ กำลังพยายามปีนหน้าผาด้วยความระมัดระวังก่อนจะกระโดดไปอีกหน้าผาแต่พลาดลื่นลงมา

    เดชะบุญที่ ครูซ ในมือจับที่ขอบหน้าผาได้ ต่อมาก็โชว์ลีลาใช้แขนพลิกสลับไปมาจนกระทั่งขึ้นไปบนหน้าผาสำเร็จ แน่นอนว่าฉากนี้มีการใช้สลิงเพื่อช่วยเซฟความปลอดภัยให้กับ ครูซ ก่อนที่จะมีการใช้คอมพิวเตอร์ลบออกในช่วงที่ทำการตัดต่อ

    จอห์น วู ผู้กำกับแนวบู๊ชื่อก้องโลก เผยว่าเขาหวาดหวั่นมากๆ ตอนที่นั่งดูฉากนี้ผ่านทางหน้าจอมอนิเตอร์ขณะถ่ายทำ เพราะกลัวว่า นักแสดงสุดหล่อจะพลาดลื่นตกลงจากหน้าผาสูง 2,000 ฟุต ขณะที่ ครูซ ได้รับบาดเจ็บหัวไหล่ฉีกตอนที่กระโดดไปอีกหน้าผาหนึ่ง ซึ่งแน่นอนว่านั่นเป็นฉากที่เพอร์เฟกต์สุดๆ

11. Mission: Impossible (1996)

    จุดเริ่มต้นภารกิจเป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้ "Mission: Impossible" โดยในเวลานั้น อีธาน ฮันท์ นั่งอยู่ในร้านอาหารโดยมีตู้ปล้ายักษ์อยู่ข้างๆ จากนั้นเขาก็จัดการระเบิดมันทิ้งซะ โดยการทำแบบนั้นส่งผลให้เกิดคลื่นลูกใหญ่ทะลักออกมาพร้อมกับเศษแก้ว !!!

    แน่นอนว่าสไตล์ ครูซ ไม่มีทางใช้สแตนอินให้เปลืองงบ เพราะเขาลงมือเล่นฉากนี้ด้วยตัวเอง เพื่อให้ฉากนี้ตื่นเต้นเร้าใจ เดชะบุญที่ อดีตสามีของนิโคล คิดแมน และเคที่ โฮล์มส์ สามารถวิ่งหนีออกมาได้ทันโดยได้รับบาดเจ็บที่ข้อเท้าเท่านั้น แต่หนึ่งในสตันท์แมนโชคร้ายโดนเศษกระจกบาดเป็นแผลยาวที่ขา

12. Far and Away (1992)

    สำหรับบทบาทของ ครูซ ในภาพยนตร์ดราม่า "Far and Away" ในปี 1992 เขาต้องลงชกมวยข้างถนน หรือเรียกให้ดูดีมีราคาก็คือ มวยหมัดไร้นวม "ผมโดนชกไม่กี่หมัด พวกสตั๊นท์แมนไม่อยากให้ผมบาดเจ็บ แต่มันต้องทำให้ดูสมจริงที่สุด" ครูซ กล่าว

    "ฉันกลัวมากๆ" นิโคล คิดแมน นางเอกของเรื่อง เปิดใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า "ฉันเห็นรอยฟกช้ำตามร่างกายของเขา และก็เข้าไปถาม รอน (ฮาวเวิร์ด ผู้กำกับ) มีอะไรเกิดขึ้น แต่ (ทอม) แข็งแรงมากๆ"

 13. Days of Thunder (1990)

    ไอเดียการสร้างภาพยนตร์ดราม่ารถซิ่งประเภทแนสคาร์เป็นของ ครูซ เอง โดยเขาได้รับการแนะนำให้รู้จักกีฬาประเภทนี้จาก พอล นิวแมน นักแสดงระดับตำนาน ตอนที่ทั้งสองคนถ่ายหนังด้วยกันเรื่อง "The Color of Money" 

    สำหรับหนังเรื่องนี้ ครูซ ได้รับการยกย่องจากบรรดานักแข่งอาชีพจริงๆ ว่าสามารถควบคุมรถได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามมีอยู่จังหวะหนึ่ง เขาเสียการควบคุมรถ หลังจากนั้นรถแกว่งไปทางฝั่งซ้าย เขาพยายามที่จะหักพ่วงมาลัยกลับมาทางขวา ผลก็คือรถพุ่งชนขอบทาง แม้เขาจะไม่ได้รับบาดเจ็บรุนแรง แต่กล้องราคา 100,000 ดอลล่าร์ฯ (ราว 3.5 ล้านบาท) ที่ติดเอาไว้กับรถพังยับเยิน

14. Top Gun (1986)

    ขณะที่กำลังถ่ายทำฉากสุดสำคัญหลังเกิดเหตุเครื่องบินตก โดยบทของ ครูซ ต้องรีบเข้าไปคว้าร่างไร้วิญญาณของ กูส ที่ลอยอยู่ในมหาสมุทร โดยขณะนั้นร่มชูชีพของ ครูซ เริ่มอมน้ำและเขาไม่รู้ตัวเลย โชคดีที่มนุษย์กบสังเกตเห็นร่มพองตัว และรีบตัดเชือกร่มชูชีพทันทีก่อนที่มันจะลากดาราพันล้านจบหายไปในน้ำทะเล "ครูซ เกือบตายขณะที่เข้าฉากซึ่งผมมองเห็นพอดี" แบร์รี่ ท็อบบ์ ซึ่งรับบทวูล์ฟแมน กล่าว 

    อย่างไรก็ตาม มีคนที่ไม่ได้โชคดีเหมือน ครูซ ในหนังเรื่องนี้ เมื่อ อาร์ต สกอลล์  นักบิน เสียชีวิตชีวิตระหว่างการถ่ายทำ  เขารับหน้าที่สตั๊นท์แมนโดยเครื่องบินของเขาสูญเสียการควบคุม ก่อนจะตกลงยังมหาสมุทรแปซิฟิก และเสียชีวิตทันที 

  • 3,733 view
  • share