ข่าวข่าวต่างประเทศ 13 พฤศจิกายน 2559 เวลา 20:24

รับแล้ว"ออสการ์เกียรติยศ" "เฉินหลง" บอกปลื้มลืมเจ็บคิวบู๊

รับเรียบร้อย! เฉินหลง (แจ็คกี้ ชาน) ดารานักบู๊ชาวฮ่องกง เดินทางไปรับรางวัลออสการ์ สาขาเกียรติยศ ที่สถาบันศิลปะและวิทยาการภาพยนตร์มอบให้ในงานประกาศรางวัลกัฟเวิร์นเนอร์ อวอร์ดส์ (Governors Awards) เพื่อเป็นการเชิดชูความสำเร็จของเขา หลังโลดแล่นในวงการมานานกว่า 5 ทศวรรษ และมีผลงานภาพยนตร์มาแล้วมากกว่า 200 เรื่อง เมื่อวันเสาร์ที่ 12 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น) ที่นครลอสแองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

    เฉินหลง วัย 62 ปี เผยขณะถือรางวัลออสการ์อยู่ในมือว่าพ่อของเขาถามเขาตลอดตอนที่ดูพิธีการมอบรางวัลออสการ์ว่าทำไมถึงไม่เคยได้รางวัลกับเขาบ้าง ทั้งที่ทำหนังมาแล้วมากมาย "หลังจาก 56 ปีในวงการภาพยนตร์ ทำหนังมากกว่า 200 เรื่อง หลังจากกระดูกหักหลายครั้ง ในที่สุด" 

    จากนั้น เฉินหลง ยกย่องฮ่องกงบ้านเกิดที่ทำให้เขา "ภูมิใจในความเป็นคนจีน" และขอบคุณแฟนๆ ที่เป็นเหตุผลสำคัญทำให้ "ผมยังทำหนัง, กระโดดทะลุหน้าต่าง, เตะและต่อย, ทำกระดูกตัวเองหัก"

    สุดยอดนักแสดงระดับตำนานได้รับการประกาศเกียรติคุณจาก คริส ทัคเกอร์ ที่เคยประชันบทกันมาแล้วในหนังดัง "รัช อาวร์" (Rush Hour), มิเชล โหยว ดาราสาวชาวมาเลเซียเชื้อสายจีน และ ทอม แฮงค์ส ดาราดังชาวอเมริกัน ที่บรรยายถึง เฉินหลง ว่า "แจ็คกี้ 'ชานตาสติก' ชาน"

    แฮงค์ส กล่าวว่ามันเป็นเรื่องที่น่าปลาบปลื้มใจเป็นพิเศษที่ได้แสดงความขอบคุณงานของ ชาน เพราะภาพยนตร์ศิลปะการต่อสู้และแอ็คชั่น (บู๊) ตลก เป็นสองประเภทที่ถูกมองข้ามอยู่บ่อยครั้งในระหว่างเทศกาลรางวัลต่างๆ

    ทั้งนี้ เฉินหลง ได้รับรางวัลทรงเกียรติเคียงข้างตำนานในวงการภาพยนตร์อีก 3 คน ได้แก่ แอนน์ โคตส์ วัย 90 ปีที่เคยคว้ารางวัลออสการ์จากการตัดต่อหนังคลาสสิก "ลอว์เรนซ์ ออฟ อาระเบีย" (Lawrence of Arabia), ลีนน์ สตัลมาสเตอร์ วัย 88 ปี ผู้คัดเลือกนักแสดง และ เฟรเดอริก ไวส์แมน วัย 86 ปี ผู้กำกับหนังสารคดีที่อยู่ในวงการนี้มายาวนาน

    สำหรับงานนี้ มีดาราดังๆ มาร่วมเป็นสักขีพยานหลายคนด้วยกัน อาทิ ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน, เดนเซล วอชิงตัน, ลูปิต้า ยองโก้, นิโคล คริสแมน, เอ็มม่า สโตน, ไรอัน เรย์โนลด์ส, เอมี่ อดัมส์ และ เดฟ พาเทล
  

 

  

เครดิตภาพ: Reuters, AFP, APA, AP