ข่าวข่าวต่างประเทศ 6 ตุลาคม 2559 เวลา 06:07

ตำนานนักแต่งเพลงสิ้นแล้ว! ผู้อยู่เบื้องหลังเพลงฮิต"แจ็คโก้"

  • ตำนานนักแต่งเพลงสิ้นแล้ว !ผู้อยู่เบื้องหลังเพลงฮิต
  • ตำนานนักแต่งเพลงสิ้นแล้ว !ผู้อยู่เบื้องหลังเพลงฮิต
  • ตำนานนักแต่งเพลงสิ้นแล้ว !ผู้อยู่เบื้องหลังเพลงฮิต

ตำนานวงการเพลงจากไปอีกแล้ว! ร็อด เทมเพอร์ตัน นักแต่งเพลงระดับตำนานซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีตอนที่ร่วมงานกับ ไมเคิ่ล แจ็คสัน ราชาเพลงป็อบผู้ล่วงลับ โดยเฉพาะเพลง "Thriller" และ "Rock With You" เสียชีวิตแล้วในวัย 66 ปี หลังจากต่อสู้กับโรคมะเร็งมาได้สักพัก

    สำหรับข่าวการจากการไปของ เทมเพอร์ตัน ได้รับการยืนยันจาก จอน แพล็ตต์ ประธาน และซีอีโอ Warner/Chappell ที่ออกแถลงการณ์ว่า "ร็อด เทมเพอร์ตัน นักแต่งเพลง และนักดนตรี ได้เสียชีวิตแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาในวัย 66 ปี ที่ลอนดอน หลังต่อสู้กับโรคมะเร็งอย่างเต็มที่ในช่วงเวลาไม่นาน"

    "พิธีศพของเขาจะจัดขึ้นเป็นการส่วนตัว เขามักจะถูกกล่าวขานในฐานะบุรุษผู้อยู่เบื้องหลัง เขาเป็นนักเขียนที่แต่งเพลงประสบความสำเร็จมากมาย อย่าง Thriller, Off The Wall, Rock With You, Give Me The Night, Sweet Freedom, Always & Forever และ Boogie Nights รวมทั้งอีกหลายๆ เพลง ครอบครัวของเขาเจ็บปวดมาก และร้องขอความเป็นส่วนตัวจากเรื่องนี้ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่แสนเศร้าจริงๆ"

    เทมเพอร์ตัน ซึ่งเกิดที่คลีธอร์ปส์ สร้างชื่อเสียงในอุตสาหกรรมดนตรีในฐานะสมาชิก "Heatwave" วงอาร์แอนด์บีชื่อดังในยุค 70 โดยเพลงที่โด่งดังของพวกเขาก็มีทั้ง "Boogie Nights" และ "Always And Forever" รวมทั้งเพลง "The Groove Line"

    ยอดนักดนตรีชื่อดัง แยกทางกับวงในปี 1978 เพื่อที่จะเดินตามฝันในการทำงานเบื้องหลังกับอาชีพนักแต่งเพลง โดยหลังจากนั้นไม่นานความสามารถของ เทมเพอร์ตัน ไปเข้าตา ควินซี่ โจนส์ โปรดิวเซอร์มือทอง ซึ่งชักชวนให้เขาแต่งเพลงให้ ไมเคิ่ล แจ็คสัน ในปี 1979 อัลบั้ม Off The Wall 

    ยังไม่หมดแค่นั้น เทมเพอร์ตัน ได้เขียนเพลงที่ฮอตฮิตสุดขีดอย่างเพลง "Rock With You" ซึ่งแรงถึงขนาดขึ้นอันดับ 1 บิลบอร์ด ชาร์ตส์ สหรัฐฯ  รวมทั้งเพลง "Thriller" เป็นต้น 

    นอกจากนี้ตลอดช่วงอาชีพของ เทมเพอร์ตัน ยังมีโอกาสได้แต่งเพลงให้กับศิลปินชื่อดังๆ มากมายอย่างเช่น คาเรน คาร์เพนเธอร์, มารายห์ แครี่, จอร์จ เบนสัน, ดอนน่า ซัมเมอร์, อารีธา แฟรงคลิน, เจมส์ อินแกรม และ มิก้า ปารีส  เป็นต้น

เครดิตภาพ Kuentista.com, Getty,Youtube