ข่าวข่าวต่างประเทศ 22 กันยายน 2559 เวลา 13:49

"ซัคเคอร์เบิร์ก-ชาน"สุดยอดคู่รักใจบุญทุ่มแสนล้านรักษาโรคร้ายเพื่อนมนุษย์

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอหนุ่มเฟซบุ๊ก เครือข่ายสังคมออนไลน์ยักษ์ใหญ่ระดับโลก และ พริสซิลล่า ชาน ภรรยาสาว ออกมาเผยเมื่อวันพุธที่ 21 กันยายน ที่ผ่านมา ว่า พวกเขาพร้อมที่จะมอบเงินถึงกว่า 3,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 100,000 ล้านบาท เพื่อช่วยรักษา, ป้องกัน และจัดการกับโรคภัยทั้งหมดตลอดช่วงชีวิตหนูแม็กซ์ ลูกสาวของพวกเขา

   การลงทุนนี้จะรวมถึงการสร้างศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์ชีวภาพ ในชื่อ "ไบโอฮับ" และแผนการสำหรับการใช้ชิพวินิจฉัยโรค, เฝ้าติดตามกระแสเลือดอย่างต่อเนื่อง และทำแผนที่ชนิดของเซลล์ในร่างกาย

 

    ชาน และ ซัคเคอร์เบิร์ก จะบริจาคเงิน 600 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 21,000 ล้านบาท ตลอดช่วง 10 ปีต่อจากนี้ให้กับศูนย์วิจัยไบโอฮับ ซึ่งจะเป็นการรวบรวมนักวิจัยจากซานฟรานซิสโก เบย์-แอเรีย และนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานฟรานซิสโก, แคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ และสแตนฟอร์ด

 

    สำหรับ 2 โครงการเบื้องต้นของศูนย์วิจัยนั้นจะเป็น "เซลล์ แอตลาส" ซึ่งเป็นการทำแผนที่เซลล์ควบคุมอวัยวะหลักของร่างกาย และ "อินเฟคเชิส ดีซีส อินิชิเอทีฟ" ซึ่งจะเป็นการพัฒนาเครื่องมือ, การตรวจ, วัคซีน และแนวทางสำหรับการต่อสู้กับโรคร้ายอย่าง เอชไอวี, อีโบล่า และซิก้า

 

เครดิตภาพ www.dailywire.com,virginstarfm.becteroradio.com, forward.com

 

 

อ่านเรื่องอื่นๆ