ข่าวข่าวต่างประเทศ 2 กันยายน 2559 เวลา 15:37

"เฉินหลง"สร้างชื่อสุดยิ่งใหญ่ รับ "ออสการ์เกียรติยศ"

หลังจากโลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงมายาวนานหลายสิบปี แถมยังเป็นนักแสดงเอเชียคนแรกๆ ที่ประสบความสำเร็จในวงการฮอลลีวู้ด ตอนนี้ แจ็คกี้ ชาน หรือ เฉินหลง นักแสดงแนวบู๊สุดยอดของโลก ได้รับเกียรติสุดยิ่งใหญ่เมื่อสถาบันศิลปะและวิทยาการภาพยนตร์ ประกาศมอบรางวัลออสการ์ สาขาเกียรติยศ หรือ "The Governors Awards" เพื่อเป็นการเชิดชูความสำเร็จของเขา

  

   ดาราขาบู๊วัย 62 ปี ซึ่งโด่งดังจากลีลาศิลปะกังฟู เข้าสู่วงการภาพยนตร์มายาวนานโดยผ่านการแสดงหนังมาแล้ว ทั้งในฐานะผู้กำกับ, ผู้อำนวยการสร้าง และสตันต์แมน  มากกว่า 150 เรื่อง รวมทั้งหนังที่โด่งดังเป็นพลุแตกอย่างเช่น Rush Hour, Police Story, Shanghai Noon, The Karate Kid เป็นต้น จนกลายเป็นซูเปอร์สตาร์เบอร์ 1 ชาวเอเชียที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในฮอลลีวู้ด และด้วยความสำเร็จของเขาทำให้ได้รับรางวัลเชิดชูในครั้งนี้
    เฉินหลง จะได้รับรางวัลทรงเกียรติยศนี้เคียงข้างตำนานในวงการภาพยนตร์อีก 3 ท่านได้แก่ แอนน์ โคตส์ วัย 90 ปีที่เคยคว้ารางวัลออสการ์จากการตัดต่อหนังคลาสสิก "Lawrence of Arabia" , ลีนน์ สตัลมาสเตอร์ วัย 88 ปี ผู้คัดเลือกนักแสดง และ เฟรเดอริก ไวส์แมน วัย 86 ปี ผู้กำกับหนังสารคดีที่อยู่ในวงการนี้มายาวนาน
    "สำหรับรางวัลเกียรติยศนี้สร้างขึ้นมาเพื่อนักแสดงอย่าง แจ็คกี้ ชาน, แอนน์ โคตส์, ลีนน์ สตัลมาสเตอร์ และ เฟรเดอริก ไวส์ แมน ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกและเป็นตำนานในสายงานของตัวเองอย่างแท้จริง บอร์ดบริหารรู้สึกภูมิใจอย่างมากที่ได้มอบเกียรตินี้ให้กับความสำเร็จที่สุดแสนยิ่งใหญ่ของพวกเขา และเราตั้งตาคอยที่จะได้เฉลิมฉลองกับพวกเขาในเดือนพฤศจิกายนนี้"   เชอลิล บูน ไอแซค ประธานของสถาบันฯ ระบุ 
     เฉินหลง เริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้างในฮอลลีวู้ดจาก "Rumble in the Bronx" หรือที่คนไทยรู้จักดีในชื่อ "ใหญ่ฟัดโลก" ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงเมื่อปี 1996 แต่อย่างที่ทราบกันดีว่า "เฮียหลง" โด่งดังในประเทศอื่น ๆ โดยเฉพาะในเอเชียก่อนหน้านั้นนานแล้ว
     ทั้งนี้รางวัลออสการ์สาขาเกียรติยศ ซึ่งจะจัดในเดือนพฤศจิกายนนี้ เป็นการมอบให้กับทั้งผู้ประสบความสำเร็จในวิชาชีพตลอดอาชีพในวงการภาพยนตร์ และเป็นรางวัลเพื่อยกย่องเชิดชูคนในวงการที่ทุ่มเททำงานเพื่อการกุศล แต่การมอบรางวัลจะแยกออกมาจากงานหลักออสการ์ และไม่ได้มีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ แต่จะนำภาพไปแพร่ภาพประกอบการถ่ายทอดสดงานแจกรางวัลออสการ์งานหลักแทน
     ก่อนหน้านี้ เฉินหลง ทำให้วงการหนังต้องฮือฮามาแล้วเมื่อ "ฟอร์บส์" นิตยสารด้านการเงินระดับโลก จัดอันดับให้เขาเป็นนักแสดงชายที่มีรายได้สูงที่สุดประจำปี 2016 โดยทำเงินถึง 61 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 2,135 ล้านบาท) เป็นรอง ดเวย์น "เดอะ ร็อก" จอห์นสัน นักแสดงกล้ามโตเพียง ที่ทำเงินสูงสุด 64.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 2,257.2 ล้านบาท)

เครดิตภาพ EPA, Getty,