ข่าวข่าวต่างประเทศ 23 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 13:22

"ฟ็อกซ์"เล่นมุกงงคนดำโวยออสการ์ บอกตัวเองชิลๆเพราะเคยได้มาแล้ว

เจมี่ ฟ็อกซ์ นักแสดงคนดังแห่งฮอลลีวู้ด ออกมาพูดติดตลกเกี่ยวกับกรณีความขัดแย้งกันเรื่องงานประกาศผลรางวัลออสการ์ปีนี้ที่มีแต่นักแสดงผิวขาวที่เข้าชิงรางวัล ในระหว่างขึ้นกล่าวในงานประกาศผลรางวัลอเมริกัน แบล็ค ฟิล์ม เฟสติวัล อวอร์ดส์ (เอบีเอฟเอฟ) ที่เบเวอร์ลีฮิลล์ส เมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

    ฟ็อกซ์ ซึ่งคว้ารางวัลออสการ์ในสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมเมื่อปี 2005 จากบท เรย์ ชาร์ลส์ กล่าวว่า เขาไม่รู้ว่าทุกคนโวยวายเรื่องอะไรกันเพราะเขาก็ได้รางวัลนี้มาครองแล้ว "สำหรับเรื่องออสการ์ ผมไม่รู้สึกตื่นเต้นกับมันเลย" ดาราเจ้าบทบาทเล่นมุก "ผมหมายถึง จะอะไรกันนักหนา? ผมนั่งอยู่กับบ้านกับออสการ์ของผม แล้วคิดว่า -พวกนี้โวยวายอะไรกัน?"

    "เพื่อนผมพูดว่า -นายบ้ารึเปล่า?- -อืม ก็นิดหน่อยนะ-" ฟ็อกซ์ กล่าวต่อ "ผมเริ่มโทรหา เดนเซล (วอชิงตัน) และเราก็ลงอินสตาแกรมเป็นภาพรางวัลออสการ์ของเราร่วมกัน"

    สตาร์จาก Annie ได้เรียกร้องแฮชแท็ก #WhatsTheBigDeal? และ #ActBetter ซึ่งเรียกเสียงหัวเราะได้จากผู้ร่วมงาน ก่อนที่จะกล่าวอย่างจริงจังขึ้นโดย ฟ็อกซ์ อ้างถึงสิ่งที่เขาเพิ่งพูดคุยกับ ซิดนีย์ พอยเทียร์ ดาราแอฟริกัน-อเมริกันคนแรกที่คว้ารางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำชาย  

    "ผมเพิ่งเจอกับ ซิดนีย์ พอยเทียร์ เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน และในปี 1963 ทั้งหมดที่เขาเรียกร้องคือโอกาสในการแสดง" ฟ็อกซ์ กล่าว "นั่นคือทั้งหมดที่เราต้องการ โอกาส ถ้าคุณเปิดกล้องแล้วพูดว่า -โอเค...คว้ารางวัล...แล้วแสดง- เราก็เหมือนถอยหลังไป 10 ก้าว มันเป็นเรื่องของศิลปะ ใครสนเรื่องอื่นกันล่ะ?"

    ก่อนหน้านี้ นักแสดงอย่าง วิลล์ สมิธ, จาด้า พิงเก็ตต์ สมิธ, สเตซี่ย์ แดช, คริส ร็อก และแม้กระทั่งประธานาธิบดี บารัค โอบาม่า ต่างออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับงานออสการ์ปีนี้ หลังจากที่ไม่มีนักแสดงผิวดำได้เข้าชิงรางวัลสำคัญๆ เลยเป็นปีที่ 2 ติดต่อกันแล้ว นั่นจึงทำให้สถาบันศิลปะและวิชาการทางภาพยนตร์ให้คำมั่นสัญญาว่าจะเพิ่มจำนวนสมาชิกที่เป็นสตรีและชนกลุ่มน้อยเป็น 2 เท่าภายในปี 2020

 


ไม่เข้าใจว่าโวยอะไรกัน

 


ซิดนีย์ พอยเทียร์ คนดำคนแรกที่ได้ออสการ์นำชาย


เครดิตภาพ Getty Images, www.recordonline.com