ข่าวข่าวต่างประเทศ 2 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา 12:53

''โซเอนโทโลจี้''โร่แก้ข่าวฉาว เปล่าบีบ''ครูซ''เลิก''คิดแมน''

  • ''โซเอนโทโลจี้''โร่แก้ข่าวฉาว เปล่าบีบ''ครูซ''เลิก''คิดแมน''
  • ''โซเอนโทโลจี้''โร่แก้ข่าวฉาว เปล่าบีบ''ครูซ''เลิก''คิดแมน''
  • ''โซเอนโทโลจี้''โร่แก้ข่าวฉาว เปล่าบีบ''ครูซ''เลิก''คิดแมน''

กลายเป็นข่าวใหญ่โตพอตัวกับการที่ลัทธิไซเอนโทโลจี้บีบคั้นให้ ทอม ครูซ นักแสดงดังระดับโลกซึ่งเป็นหนึ่งในสาวกของพวกเขา ต้องแยกทางกับ นิโคล คิดแมน ดาราสาวชื่อก้อง งานนี้เป็นที่แน่นอนว่าไซเอนโทโลจี้ไม่ยอมให้มันมีข่าวฝั่งเดียวง่ายๆ เพราะพวกเขาออกมาระบุว่าไม่เคยทำอย่างนั้น และแหล่งข่าวที่พูดเรื่องนี้ก็โกหกด้วย

        หากยังจำกันได้ ''สยามดารา'' เพิ่งนำเสนอข่าวว่า Church of Scientology องค์กรหลักของลัทธิไซเอนโทโลจี้ ใช้วิธีเชิงข่มขู่ให้ครูซต้องหย่ากับคิดแมนที่เป็นเมียของเขาในตอนนั้น ด้วยสาเหตุที่ เดวิด มิสคาวิก หัวหน้าขององค์กร ไม่เชื่อใจคิดแมนสุดๆ เพราะพ่อของเธอถือเป็นนักจิตวิทยาที่มีชื่อเสียงในออสเตรเลีย และจิตวิทยาเป็นเรื่องที่ไซเอนโทโลจี้ไม่ยอมรับ

         สำหรับต้นตอของข่าวดังกล่าวมาจากการที่ อเล็กซ์ กิ๊บนี่ย์ ผู้กำกับภาพยนตร์สารคดีฝีมือดี ได้ทำผลงานชุดใหม่ชื่อ Going Clear: Scientology and the Prison of Belief ขึ้นมา โดยที่มันเน้นเรื่องราวไปที่การขุดคุ้ย Church of Scientology นั่นเอง

         ทั้งนี้ แหล่งข้อมูลชั้นดีของกิ๊บนี่ย์ก็ไม่ใช่ใครอื่น แต่เป็น มาร์ตี้ ราธบัน อดีตเจ้าหน้าที่ซึ่งมีศักดิ์สูงเป็นลำดับ 2 ขององค์กรนั่นเอง ทำให้ข่าวนี้ดูมีความน่าเชื่อถือไม่น้อย โดยยังมีการแฉว่า Church of Scientology ถึงขั้นติดเครื่องดักฟังโทรศัพท์ของคิดแมนเลย

         อย่างไรก็ตาม ล่าสุด Church of Scientology ออกมาตอบโต้ถึงข่าวดังกล่าว ด้วยการบอกว่าเรื่องดังกล่าวไม่มีความน่าเชื่อถือ เพราะราธบันถึงขั้นเคยโกหกเกี่ยวกับกิจวัตรของไซเอนโทโลจี้มาแล้ว ในตอนที่ขึ้นศาลเมื่อช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา แถมยังยอมรับด้วยว่าไปขัดขวางกระบวนการยุติธรรม

         หลังจากมีการเสาะหาข้อมูลเก่าๆ แล้วนั้น มันก็ปรากฏว่าราธบันพูดโกหกจริง แต่อย่าเพิ่งรีบด่วนสรุป เพราะตอนนั้นเขาโกหกเพื่อที่จะ ''ปกป้อง'' องค์กร และเพื่อปกปิดการกระทำผิดขององค์กรต่างหาก โดยตอนนั้นเขาบอกว่าไม่อยากแจ้งเบาะแสถึงการกระทำผิดของมิสคาวิกจากการที่ยังมีความห่วงใยองค์กรอยู่บ้าง

Siamdara
[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]