ซุบซิบสามแยกสยามดารา 5 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา 12:16

''เชอรีน-ซีดี'' ติดเข็มกลัดนายกฯเนื่องในวันมะเร็งโลก 2015

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 58 นายแพทย์สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ พร้อมด้วย นายแพทย์ วีรวุฒิ อิ่มสำราญ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ นำทีมศิลปินแกรมมี่ ได้แก่ ''ซีดี'' กันต์ธีร์ ปิติธัญ และ ''เชอรีน'' ณัฐจารี หรเวชกุล เข้าติดเข็มสัญลักษณ์วันมะเร็งโลก 2015 ให้กับ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี เพื่อรณรงค์ให้คนไทยตระหนักและเห็นความสำคัญในการตรวจคัดกรองมะเร็ง และหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง

       ทั้งนี้สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้มีการจัด ''โครงการรณรงค์ป้องกันโรคมะเร็ง เนื่องในวันมะเร็งโลก 2015 ในวันอาทิตย์ที่ 1 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา เพื่อรณรงค์และกระตุ้นให้ประชาชนทั่วไป มีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับการสร้างเสริมสุขภาพ นำมาสู่ความตระหนักในการดูแลสุขภาพของตนเอง เพื่อป้องกันโรคมะเร็งและเผยแพร่ให้กับผู้อื่นได้  ภายใต้แนวคิด Cancer : Not beyond us (มะเร็งไม่ได้เหนือกว่าเรา) ได้รับความสนใจจากประชาชนมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก

         นายแพทย์สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า ''ในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ของทุกปี สมาพันธ์ควบคุมโรคมะเร็งสากลและองค์การอนามัยโลก ได้กำหนดให้เป็นวันมะเร็งโลก เพื่อให้คนทั่วโลกตระหนักถึงความสำคัญของโรคมะเร็ง ซึ่งองค์กรจากภาครัฐและเอกชนทั่วโลกจะจัดกิจกรรมเพื่อรณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคมะเร็งตามหัวข้อการรณรงค์ของแต่ละปี โดยในปีนี้มีหัวข้อการรณรงค์ว่า Cancer : Not beyond us : มะเร็งไม่ได้เหนือกว่าเรา สำหรับสถานการณ์ปัจจุบันของการรักษาโรคมะเร็ง คือ ผู้ป่วยมักจะมาพบแพทย์ เมื่อโรคมีการลุกลามหรืออยู่ในระยะสุดท้ายทำให้ยากต่อการรักษา แม้มะเร็งเป็นโรคที่ไม่สามารถตรวจคัดกรองได้ในทุกอวัยวะ แต่มะเร็งที่เป็นปัญหาของคนไทย เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นมะเร็งที่สามารถตรวจคัดกรอง และพบโรคในระยะก่อนเป็นมะเร็งได้ ดังนั้นทุกคนควรให้ความสนใจในการเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็ง''

         นายแพทย์ วีรวุฒิ อิ่มสำราญ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ เปิดเผยว่า ''สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข จัดงานวันมะเร็งโรคเป็นประจำทุกปี ในปี 2015 ได้มีการจัดงาน ''โครงการรณรงค์ป้องกันมะเร็ง เนื่องในวันมะเร็งโรค 2015'' ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ภายใต้แนวคิด Cancer : Not beyond us (มะเร็งไม่ได้เหนือกว่าเรา) ได้รับความสนใจจากประชาชนทั่วไปมาร่วมงานและชมนิทรรศการความรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็งเป็นอย่างมาก

         โดยมี 4 ประเด็นสำคัญในการรณรงค์ ได้แก่ 1. สุขภาพดีเราเลือกได้ : สัญลักษณ์สื่อความหมายเป็นแอปเปิลรูปหัวใจ เตือนว่าสุขภาพเป็นศูนย์กลางของความอยู่ดีมีสุขของเรา 2. มะเร็งค้นหาได้ : สัญลักษณ์สื่อความหมายเป็นรูปดวงตาที่มีแว่นขยายอยู่ตรงกลาง แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการตรวจค้นหามะเร็งระยะแรก  3. มะเร็งรักษาได้ เข้าถึงได้ : สัญลักษณ์สื่อความหมายเป็นรูปมือเชื่อมต่อกันเป็นรูปหัวใจ แสดงให้เห็นถึงความเสมอของทุกคนในการรักษาโรคมะเร็งที่มีประสิทธิภาพและการบริการอย่างเท่าเทียมกัน 4. เป็นมะเร็งมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้ : สัญลักษณ์สื่อความหมายเป็นรูปดวงอาทิตย์ที่เป็นสัญลักษณ์ของชีวิต ความมั่นคงและการมีพลัง''

         ''ซีดี-กันต์ธีร์'' เปิดเผยว่า ''โรคมะเร็งไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด หากเรามีความรู้เพียงพอในการหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยง รวมทั้งมีการตรวจคัดกรองมะเร็งเป็นประจำก็จะทำให้เรารู้ทันโรค ผมขอเชิญชวนทุกคนไปตรวจคัดกรองมะเร็งกันนะครับ หากตรวจพบระยะเริ่มต้นก็จะง่ายต่อการรักษา และขอเป็นกำลังใจให้กับผู้ป่วยที่กำลังรักษาตัวอยู่ด้วยครับ กำลังใจของตัวเองและคนรอบข้างสำคัญมากอยากให้ดูแลกันอย่างใกล้ชิดและให้กำลังใจกันเยอะๆ ผมเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้จะทำให้ผู้ป่วยสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติและมีความสุขครับ''

Siamdara
[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]

tag