หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 9 มกราคม 2562 เวลา 15:01

ขอบคุณที่ทำให้รู้จักเข้มแข็งอดทน! "ลำไย ไหทองคำ" หลั่งน้ำตากราบศพยาย

จากกรณีที่ “นางแพง คลังมนตรี” คุณยายของ “ลำไย ไหทองคำ” นักร้องสาวคนดัง ค่ายไหทองคำเรคคอร์ด เสียชีวิตอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง ขณะมีอายุ 83 ปี วันที่ 9 ม.ค.62 ลำไย ไหทองคำ ได้เดินทางกลับบ้านผักเผ็ด อ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด พร้อมด้วย “ประจักษ์ชัย เนาวรัตน์” นายห้างค่ายไหทองคำฯ และ “แอนนา” โยษิตา เนาวรัตน์ เมื่อเดินทางไปถึงนักร้องสาวซึ่งอยู่ในอาการเศร้าโศกเสียใจกับการสูญเสียร่มโพธิ์ร่มไทร ได้ไปกราบศพคุณยายสุดที่รักซึ่งบรรจุอยู่ในโลงเย็นทั้งน้ำตา ก่อนช่วยกลุ่มแม่บ้านจัดเตรียมงานศพ ต้อนรับแขกเหรื่อที่จะเดินทางมาร่วมฟังสวดพระอภิธรรม เป็นเวลา 3 คืน โดยจะมีพิธีฌาปนกิจวันที่ 12 ม.ค.นี้

      ทั้งนี้ ลำไย ได้ระลึกถึงพระคุณของคุณยายแพง ที่เลี้ยงดูมาตั้งแต่เด็กจนเติบใหญ่ และขอบคุณที่ทำให้หลานสาวคนนี้รู้จักเข้มแข็งอดทน ขยันทำมาหากิน ทนทานกับอุปสรรคต่างๆ จนสามารถไขว่คว้าความสำเร็จได้มากมาย คำสอนทุกคำของคุณยายนำมาใช้ประโยชน์ต่อการดำรงชีวิตได้เป็นอย่างดี 

 

      ตอนเป็นเด็กครอบครัวยากจน การได้ออกไปช่วยคุณยายเร่ขายลูกอมช่วงเย็นจนค่ำหลังจากเลิกเรียน มันเป็นบทเรียนที่มีประโยชน์ สร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็กกะโปโล ครอบครัวหาเช้ากินค่ำ ได้กินมั่งไม่ได้กินมั่ง ก้าวมาถึงจุดนี้ได้

     อย่างไรก็ตามที่ผ่านมา ลำไย ได้ทำหน้าที่หลายกตัญญูมาโดยตลอด หลังจากประสบความสำเร็จกับเพลงผู้สาวขาเลาะ เดินสายคอนเสิร์ตมีเงินเก็บหลายล้านบาท ได้แบ่งสรรปันส่วนซื้อบ้านย่านปทุมธานี และสร้างบ้านให้คุณพ่อคุณแม่ สร้างบ้านให้คุณตาคุณยาย พร้อมถอยรถป้ายแดงให้คนที่บ้านพาคุณตาคุณยายไปหาหมอที่อนามัย ก่อนที่คุณตาจะจากไป และมาสูญเสียคุณยายซึ่งเป็นร่มโพธิ์ร่มไทรใหญ่ในชีวิต หลังจากเข้าสู่ปีใหม่ พ.ศ.2562 เพียงไม่กี่วัน