หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 21 พฤศจิกายน 2561 เวลา 11:52

รู้ซึ้งสัจธรรมชีวิต! "นกน้อย อุไรพร" ขอบคุณวิกฤตทำให้พบรักแท้

เป็นที่ทราบกันดีว่า ก่อนเปิดวงฤดูกาลประจำปี พ.ศ. 2561-2562 "แม่นกน้อย อุไรพร" นักร้องลูกทุ่งหมอลำคนดังระดับตำนานที่ยังมีลมหายใจ และ "วงเสียงอิสาน" อยู่ในสถานการณ์วิกฤต

     ตัวแม่นกน้อยเองถูกแจ้งความดำเนินคดีข้อหาฉ้อโกง โดยคู่กรณีอ้างว่าแม่นกน้อยได้เคยทำสัญญายืมโฉนดที่ดิน 33 ไร่ มูลค่า 49 ล้านบาท ไปจำนองกับนายหน้าเจ้าหนี้นอกระบบ และไม่เคลียร์หนี้คืนโฉนดที่ดินตามนัด ซึ่งทางฝั่งแม่นกน้อยได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาฉ้อโกง แต่ยอมรับว่าเป็นการลงทุนร่วมกัน เวลานี้เรื่องดังกล่าวกำลังอยู่ในกระบวนการทางกฏหมาย 

     ในขณะที่วงเสียงอิสาน ก็โดนเม้าท์เอิกเริกว่าหายใจรวนริน หมดเรี่ยวแรงเดินต่อ มีแนวโน้มว่าจะยุบวง ก่อนแม่นกน้อยตีปีกตบปากขาเม้าท์ นำทีม "สาวกนกปีกเหล็ก" เปิดวงฤดูกาลนี้อย่างยิ่งใหญ่ เน้นการแสดงสดในรูปแบบใหม่อลังการกว่าที่เคยมีมา เปลี่ยนหน้าประวัติศาสตร์ของวงแบบที่หลายคนคิดไม่ถึง มีพระเอกหมอลำ นางเอกหมอลำ คลื่นลูกใหม่ นักแสดง นักดนตรี แดนซ์เซอร์ และฟันเฟืองทุกส่วนรวมพลังสู้ไม่ถอย

     มาถึงชั่วโมงนี้ นกน้อย อุไรพร และวงเสียงอิสาน กู้ความรักความศรัทธากลับมาโบยบินได้อย่างสง่างามอีกคำรบ เรียกคืนเรตติ้งดีวันดีคืน มีเจ้าภาพจองคิวไปปิดวิกทำการแสดงแทบทุกวัน จนถึงปี พ.ศ. 2564 แล้ว นอกจากมิตรหมอแคนแฟนหมอลำที่เป็นกำลังใจให้กันมาโดยตลอด ตอนนี้เด็กรุ่นใหม่ที่หลงใหลในศิลปะวัฒนธรรมงดงามพื้นบ้านอีสาน ตอกบัตรเป็นแฟนคลับเพียบ 

     เมื่อค่ำวันที่ 20 พ.ย.61 แม่นกน้อย ขนทีมงานเสียงอิสานมาปิดวิกทำการแสดง ในงานสีฐานเฟสติวัล บุญสมมาบูชาน้ำ ที่ ม.ขอนแก่น คลื่นมหาชนที่เข้ามาม่วนหน้าฮ้านล้วนแล้วแต่เป็นเจนเนเรชั่นใหม่แทบทั้งสิ้น

     แม่นกน้อย เปิดใจว่า หลังจากเปิดวงแล้ว เสียงอิสานมีกระแสดีมาก แฟนเพลงแฟนหมอลำให้การต้อนรับ กระแสข่าวที่เกิดขึ้นหลากหลายกับเสียงอิสาน ต้องขอบคุณแฟนหมอลำที่เข้าใจ มีความเอื้ออาทร มีความห่วงใยกัน หลายคนถึงขั้นกับโอนเงินเข้าบัญชีให้เป็นทุนทำวง ในขณะที่ส่วนหนึ่งถึงกับลงทุนหาซื้อผ้าไหมผ้าหมี่ ขนนกขนไก่ขนกา มาให้ตัดเย็บชุดสวมใส่ทำการแสดง 

     "ชีวิตการต่อสู้ของคนเรามันไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ มีปัญหาบ้าง แฟนหมอลำเข้าใจทำให้มีพลังขับเคลื่อนต่อไป ก่อนหน้านี้อย่างที่ทราบกันดีมีกระแสข่าวว่าจะยุบวง จะเปิดวงไม่ได้ มีความเอื้ออาทร ความห่วงใย หลายคนโอนเงินเข้าบัญชี และมีซื้อผ้าไหมผ้าหมี่ให้มาทำชุดทำโชว์บนเวที แฟนหมอลำซื้อมาให้เลยค่ะ ขนมาให้บ้านตองห้า ให้ทีมงานตัดเย็บ สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นพลังแรงผลักดันให้ก้าวไปข้างหน้าแบบไม่หยุดยั้ง ชั่วโมงนี้ลูกๆ ของเสียงอิสานทุ่มเททำงานกันสุดกำลัง ไม่ว่าจะเป็นการซ้อมการสร้างงาน อยากก้าวผ่านอุปสรรค ความลำบากและกระแสข่าวตรงนี้ เพราะเราสร้างผลงานปาฏิหาริย์จึงเกิด" 

     แม่นกน้อย บอกว่า ต้องขอบคุณสถานการณ์วิกฤต ทำให้พบ "รักแท้" ทำให้เกิดความรักความสามัคคีในวงเสียงอิสาน และทำให้กระจ่างแจ้งว่าใครจริงใจ ใครรักจริง หรือที่ผ่านมาใครเข้ามาแบบติงนัง

 

     "ในพ.ศ.ที่เรียกว่าเป็นความลำบากของเสียงอิสานก็ว่าได้ ทั้งสภาพแวดล้อม และสภาวะภายในจิตใจ แอบดูลูกๆ ซ้อม เพราะอย่างเห็นพลังของลูกๆ ว่าเป็นอย่างไร พอเห็นภาพรวมของเสียงอิสานเห็นพลังที่ลูกๆ ทุกคนเทใจมา เหมือนกับเป็นจิตอาสา ทำให้เราก้าวผ่านได้ เป็นพลังที่มาดันปีก เรียกว่าพลังของสาวกนกปีกเหล็ก ต่างคนพร้อมที่จะเดินเคียงข้างไปด้วยกัน ไม่ทอดทิ้งแม่นกน้อย และเสียงอิสาน ถามว่าปัญหามากมายหลากหลายเหนื่อยไหม เหนื่อย แต่ด้วยหน้าที่การงาน และจิตวิญญาณของเรา ที่ได้ปาวารณาตัวสืบสานศิลปวัฒนธรรมของคนอีสานบ้านเฮาตราบชั่วชีวิตของแม่ให้ดีที่สุด คาดหวังลูกๆ หรือคนรุ่นใหม่เต็มๆ เลยคงไม่ได้ แต่ตั้งใจให้ความรู้ และหล่อหลอมลูกๆ เท่าที่เราทำได้ วิชาความรู้สอนกันได้ แต่ความเก่ง พรสวรรค์ และพรแสวงมันไม่สามารถยัดเยียดให้กันได้ แต่ก็อยากฝากถึงเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่รักแม่นกน้อย รักศิลปวัฒนธรรมคนอีสาน ให้ช่วยกันพยุงสืบสานอนุรักษ์หมอลำ เมื่อต่างคนต่างช่วยกัน หมอลำไม่มีวันสูญหายแน่นอน"

     สำหรับวิธีที่แม่นกน้อยใช้สยบสิ่งเร้าที่พุ่งเข้ามาทำร้าย คือ นอนในห้องพระ สวดมนต์ นั่งสมาธิทำจิตใจให้สงบเพื่อสยบมาร ทำให้รู้ซึ้งสัจธรรมชีวิตหลายอย่าง

     "ทุกวันนี้แม่นอนในห้องพระ สวดมนต์ นั่งสมาธิ จริงๆ นอนมา 2 ปี แล้ว เพื่อให้เกิดความสงบ มีสติให้มากที่สุด ไม่ได้สวดมนต์นั่งสมาธิเท่านั้นนะ มีกระดาษปากกาคิดออกก็เขียนเพลงเขียนกลอนลำ คิดงานทุกอย่างที่อยู่ในความรับผิดชอบของแม่ ทำให้เราเห็นสัจธรรมในชีวิตหลายอย่าง กับการรู้ใจคน พ.ศ.นี้รู้ใจคนมากๆ รู้ใจแฟนหมอลำ รู้ว่าใครรักเราจริงๆ ใครอยู่กับเรา คนไหนให้ใจเรา แสงสว่างที่ทำให้เราก้าวต่อไป หรือที่เราเดินผ่านมาแล้ว ทำให้มองย้อนกลับไปเหมือนกันว่า ถ้าไม่มีกลุ่มที่เป็นรุ่นบุกเบิกเสียงอิสาน รุ่นที่ตายคาวง รุ่นปรมาจารย์ หรือรุ่นพี่ที่ส่งไม้มาให้น้องๆ รุ่นต่อรุ่น วันนี้ก็ไม่มีเสียงอิสาน ไม่มีแม่นกน้อย ไม่มีรุ่นน้องที่จะมาต่อยอดเหมือนกัน แทนที่แม่นกจะมีอคติในใจว่า คนนี้ไม่ชอบทิ้งเราไป ไม่รักเราอกตัญญู มันพาข้อคิดนี้มุมมองนี้กลับมาหาแม่นกว่า ขอบคุณลูกคนนี้ ลูกคนนั้น ที่ออกไปสร้างงาน ไปต่อยอดคำว่าเสียงอิสาน หรือเป็นดาวจากเสียงอิสาน แม่นกน้อย อุไรพร ปั้นดินให้เป็นดาว เป็นดาวที่ทรงคุณค่า นี่เป็นงานที่ท้าทายของแม่นกน้อย ที่ได้ปั้นดินให้เป็นดาวส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น ขอบคุณรุ่นพี่รุ่นพ่อทุกคนที่ผ่านมาให้พวกเราได้สืบสานศิลป์ต่อ ถือเป็นบุญคุณค่ะ เหมือนที่แม่บอกอยู่เสมอว่า ถ้าเราไม่สร้างงานปาฏิหาริย์ก็ไม่เกิด" นกน้อย อุไรพร กล่าว