หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 5 พฤศจิกายน 2561 เวลา 13:58

จบสวย! "ประจักษ์ชัย" ยุติศึก "อาม" กินข้าวด้วยกัน มื้อแรกในรอบ 7 เดือน

มหากาพย์ดราม่า "ไหทองคำแตก" จบแล้วอย่างสวยงาม "นายห้างประจักษ์ชัย" นั่งเคียงข้างกินข้าวกล่องกับ "อาม ชุติมา" แม้ไม่หรูหราแต่เป็นภาพชวนให้คนลูกทุ่ง และแฟนคลับเกินความประทับใจ เพราะเป็นมื้อแรกในรอบ 7 เดือน ที่ทั้งสองฝ่ายได้มาเจอกันในวันดีๆ

     วันที่ 5 พ.ย.61 ที่ตึกมาลีนนท์ นายประจักษ์ชัย เนาวรัตน์ หรือ "นายห้างประจักษ์ชัย ไหทองคำ" เจ้าของค่ายไหทองคำ เรคคอร์อด ทนายบุญถาวร ปัญญามณีโชติ พร้อมด้วยฝ่าย น.ส. ชุติมา โสดาภักดิ์ หรือ "อาม ชุติมา" นักร้องลูกทุ่งสาวอินดี้ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลืออาชญากรรม ทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และหนุ่ม-กรรชัย กำเนิดพลอย พิธีกรรายการโหนกระแส  และพล.ต.ต.คัชชา ธาตุศาสตร์ รองผบช.น.ร่วมเป็นสักขีพยาน เคลียร์ปัญหาดราม่าไหทำแตก ยุติศึกสัญญา ลิขสิทธิ์ และถอนฟ้องซึ่งกันและกัน หลังจากทั้งสองฝ่ายเปิดศึกต่อสู้กันมาอย่างดุเดือดพักใหญ่

    สำหรับบทสรุปเรื่องนี้ คือ ค่ายไหทองคำฯ ให้นักร้องสาวชาว จ.บึงกาฬ วัย 19 ปี รับงานเองได้ โดยไม่เรียกร้องใดๆ ส่วนเพลงทั้ง 3 เพลง ที่ อาม ชุติมา แต่ง ประกอบด้วยเพลงผู้สาวขาเลาะ อดีตเคยพัง และภาพเก่า อาม ชุติมา สามารถนำไปร้องได้โดยไม่ละเมิดลิขสิทธิ์

     ร่วมกันแถลงข่าว ณ ตึกมาลีนนท์ช่อง 3 ก่อนบันทึกรายการ "โหนกระแส"ของ "หนุ่ม-กรรชัย กำเนิดพลอย"

     โดยนายอัจฉริยะเผยประเด็นสำคัญว่า ทั้ง 2 ฝ่ายคืออามกับนายห้างประจักษ์ชัย พร้อมทนายฝ่ายกฎหมายได้เจรจาหาทางออกด้วยดี จนได้ข้อตกลง 9 ข้อดังนี้ 

     1.กรณีสัญญาศิลปินเพลงลิขสิทธิ์ ระหว่างอามกับนายห้าง  ประจักษ์ชัยคู่สัญญามีข้อตกลงว่าให้ยกเลิกสัญญาจ้างศิลปินนักร้องฉบับลงวันที่13 พ.ค.59 เมื่อตกลงยกเลิกสัญญากันแล้ว ผลประโยชน์และค่าตอบแทนต่างๆเกี่ยวกับการร้องเพลง เล่นดนตรี งานเกี่ยวกับการแสดงของอาม ให้ถือเป็นของน้องอามแต่เพียงฝ่ายเดียว

     2. เมื่อยกเลิกสัญญาต่อกันแล้ว การแสดงคอนเสิร์ตของอาม  จะต้องไม่เอาสัญลักษณ์ หรือนำลิขสิทธิ์ ในความเป็นตัวตนของค่ายไหทองคำ ไปใข้ในการแสดงและหาผลประโยชน์

     3. อามให้การยอมรับว่านายห้างเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ 3 เพลงคือผู้สาวขาเลาะ,อดีตเคยพังและภาพเก่า ตามสัญญาลิขสิทธิ์ลงเมื่อวันที่ 20 ม.ค.60 ถูกต้องสมบูรณ์ชอบด้วยกฎหมาย และอามจะไม่ใช้สิทธิ์โต้แย้งลิขสิทธิ์ 3 เพลงข้างต้น มีกำหนดระยะ 9 ปีนับแต่วันเซ็นสัญญาฉบับนี้ นี่คือทำตามกฎหมาย คือการโอนลิขสิทธิ์เพลง ถ้าไม่ลงระยะเวลาให้ถือว่ามีกำหนด 10 ปีแต่นายห้างใช้ไป 1 ปีเหลือ 9 ปี 

     4. นายห้างยอมให้อามร้อง 3 เพลงดังกล่าวและรับค่าตอบแทนจากผู้อื่ นได้ ยกเว้นอามจะออกเทปใหม่ไม่ได้ต้องได้รับการยินยอมจากนายห้างฯก่อน

     5. ทั้ง 2 ฝ่ายตกลงกันว่า เมื่อครบกำหนดสัญญาลิขสิทธิ์ 9 ปี ทั้ง 3 เพลงจะตกเป็นลิขสิทธิ์ของอามผู้เดียว  

     6. หากนายห้างโอนสิทธิ์ 3 เพลงให้คนนอก ให้ถือสัญญานี้เป็นส่วนหนึ่งที่โอนได้ด้วย แต่อามต้องรับรู้และมีผลตามกม.เช่นกัน

     7.ทั้ง 2 ฝ่ายตกลงจะไม่ติดใจดำเนินคดีใดๆ ที่ยื่นฟ้องทั้งศาลแพ่ง ศาลอาญา ในปัจจุบันต้องถอนฟ้องภายใน 7 วันทั้งหมด นับตั้งแต่วันที่เซ็นสัญญาฉบับนี้และไม่ติดใจเรียกร้องใดๆต่อกันต่อไป ในกรณีที่ทั้งคู่ไม่ประพฤติผิดต่อสัญญาฉบับนี้       

     8. ทั้งฝ่าย 2 ตกลงกันว่าจะไม่ให้บริวาร ทำการใดๆให้เสียชื่อเสียง เกียรติยศซึ่งกันและกัน

     9. ทั้ง 2 ฝ่ายตกลงกันหากมีการผิดนัดหรือละเมิดสัญญานี้ ไม่ว่ากรณีใดๆ ไม่อาจเจรจาตกลงด้วยดี ทั้ง 2 ฝ่ายตกลงมอบข้อพิพาทนี้ให้ทนายความ 2ฝ่ายชุดเดิม เพื่อให้ร่วมกันตีความข้อกฎหมาย หาทางยุติปัญหาที่เกิดขึ้น 

     ซึ่งทั้งหมดคือข้อตกในสัญญาฉบับนี้ ที่ทั้ง2ฝ่ายเห็นด้วยและนายห้างประจักษ์ชัย ฉีกสัญญา 2ปี 7 เดือน ให้อามเป็นศิลปินอิสระ 100%

     ทั้งนี้นักร้อสาวยืนยันว่า ภายในเวลา 2 ปี 7 เดือน จะไม่ไปสังกัดค่ายไหน เพื่อให้เกียรติค่ายไหทองคำฯ ที่มีส่วนผลักดันให้ก้าวขึ้นมาเป็นศิลปินนักร้อง มีแฟนคลับติดตามผล

     ในขณะที่ นายห้างประจักษ์ชัย ได้โพสต์ภาพนั่งกินข้าวกล่องเคียงข้างกับ อาม ชุติมา ชวนให้คนวงการลูกทุ่ง แฟนคลับ และผู้ที่อาสาเป็นกาวใจ ให้คำแนะนำ ให้กำลังใจทั้งสองฝ่ายมาโดยตลอด เกิดความประทับใจ แม้อาหารที่กินเรียบง่าย ไม่หรูหราแต่เป็นมื้อแรกที่ทั้งคู่นั่งเคียงข้างกินข้าวด้วยกันเป็นมื้อแรกในรอบ 7 เดือน 

     พร้อมกันนี้ นายห้างประจักษ์ชัย ยังได้ขอบคุณทุกคนที่ให้ความสนใจ และเป็นกำลังใจให้ทั้งสองฝ่าย และขอบคุณที่ฟ้าส่งให้ตนกับอามเดินทางมาเจอกัน สร้างสรรค์งานรวมกัน แต่บุญที่ร่วมสร้างกันมามีเพียงเท่านี้ แม้วันนี้จะกลายเป็นอดีตแล้วก็ตาม แต่สักวันหนึ่งอาจจะได้มาร่วมงานกันอีก ยืนยันว่ายังรักและเมตตา นักร้องสาวเหมือนเดิม แต่ทุกคนต้องเดินหน้าต่อ หลังจากต่อสู้กันมายาวนาน