หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 1 ตุลาคม 2561 เวลา 13:27

จริงใจไม่เสแสร้ง! เปิดเคล็ดลับ "มนต์แคน แก่นคูน" 10 ปี แรงดีไม่มีตก

"มนต์แคน แก่นคูน" นักร้องลูกทุ่งคนดัง ที่มีลีลาร้องหมอลำเป็นเลิศ ค่ายแกรมมี่ โกลด์ จัดอยู่ในหมวดหมู่ของศิลปินแถวหน้า ที่มีเรตติ้งพุ่งต่อเนื่อง ทุกผลงานเพลงที่สร้างสรรค์ออกมา ล้วนแล้วแต่ถูกอกถูกใจมิตรรักแฟนเพลง โดยเฉพาะเพลง "คำว่าฮักมันเหี่ยถิ่มไส" ที่มียอดวิวเกิน 500 ล้านวิวแล้ว และผลงานเพลง "เจ้าตั๋วว่าฮักอ้าย" ก็กำลังไต่สู่ 100 ล้านวิว

     ตลอด 10 ปีที่อยู่ในวงการ มนต์แคนมีคิวเดินสายคอนเสิร์ตแน่นเอี้ยดแทบทุกวัน โดยเฉลี่ย 170 งานต่อปี พอมีเวลาว่างก็เลือกที่จะทำกิจกรรมดีๆ อาทิ กิจกรรมมอบผ้าห่มกันหนาว กิจกรรมมอบเสื้อกันหนาว และอุปกรณ์การเรียนแก่เด็กนักเรียน อุทิศตนเพื่อศาสนา เป็นต้น เพื่อคืนกำไรให้กับสังคม และตอบแทนความรักที่แฟนคลับมอบให้แบบไม่เคยคิดนอกใจ
 ยกตัวอย่างล่าสุด เมื่อวันที่ 29 ก.ย.61 ได้นำข้าวสาร ข้าวเหนียว จากนาของเจ้าตัวเนื้อที่ 100 ไร่ ใน อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร ที่ปลูกเอง เกี่ยวเอง และสีออกมาเป็นเมล็ดข้าวเอง ได้กว่า 200 กระสอบ ไปแบ่งปันให้กับชาวบ้านขาดแคลน ที่บ้านท่างล้ง บ้านคันท่าเกวียน และบ้านทุ่งนาเมือง ในอ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นหมู่บ้านตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง

      ส่วนวันว่างจริงๆ ไม่ได้ไปไหน นักร้องขวัญใจมหาชน เลือกพักผ่อนชาร์ตแบตด้วยการใช้ชีวิตเงียบสงบ ทำไร่ ทำนา ทำสวน บนเนื้อที่รวมกันเกือบ 200 ไร่ ใน อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร ซึ่งเป็นถิ่นฐานบ้านเกิด 

     สำหรับเคล็ดลับรักษาความฮอตให้คงทนถาวร มนต์แคน บอกว่า ไม่มีอะไรสลับซับซ้อน สิ่งที่ทำให้ก้าวมายืนเด่นเป็นสง่าตั้งแต่ก้าวแรกจนถึงทุกวันนี้ เกิดขึ้นมาจากความฮัก (ความรัก) จากแฟนคลับที่มอบให้ล้วนๆ ซึ่งเขาก็ให้ "ใจแลกใจ" แสดงความรักความห่วงใยแฟนคลับทุกคนเป็นอย่างดีเสมอมา 

     "รู้สึกดีที่มีการต้อนรับจากแฟนๆ อยากอบอุ่นอย่างต่อเนื่องตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ผมให้ความสำคัญกับแฟนคลับทุกคน ทุกคนที่มีบุญคุณกับผม ทุกคนมีภาระหน้าที่แต่ก็ยังเสียสละเวลา มาให้กำลังใจเรา คิดตลอดว่าการที่เขามาให้กำลังใจเราเป็นการเสียสละเวลาของเขาอย่างมาก  ผมเองก็ให้ความเคารพรัก เป็นห่วงเป็นใย ถามไถ่กันตลอด กลัวว่าเขาจะลำบาก บางทีก็บอกเขาว่าไปแสดงที่ไหนถ้ามันอยู่ไกลมากไม่ต้องมาก็ได้ กลัวเขาเดินทางลำบาก กลัวได้รับอันตรายกับชีวิตและทรัพย์สิน แฟนคลับไม่เคยขออะไร ขอแค่มีเพลงออกมาให้ฟัง มอบความสุขต่อเนื่อง มาพบปะสังสรรค์กัน ถ่ายรูปเซลฟี่กัน" 

     มนต์แคน กล่าวต่ออีกว่า อีกสิ่งหนึ่งที่ถือว่าเป็น "กุญแจดอกสำคัญ" คือ การทำอะไรด้วยความจริงใจ เป็นตัวของตัวเอง ไม่เสแสร้งแกล้งทำ ไม่หน้าไว้หลังหลอก

     "เวลาเป็นตัวเองผมมีความสบายใจ ไม่ต้องเสแสร้ง ผมเป็นคนสบายๆ แต่เวลาไปงานที่เป็นทางการก็แต่งตัวให้ดูดี ไม่ให้เสียหน้าแฟนคลับที่มาต้อนรับ ระวังตัวเองไม่ทำอะไรที่ไม่ถูกต้อง ตัวตนที่แท้จริงเป็นคนชอบสันโดษ ชอบอยู่ที่ไร่ที่นา เพื่อชาร์ตแบต ไม่ได้หมายความว่าแอนตี้สังคมนะ แต่บางครั้งก็ต้องบอกลาความวุ่นวาย อยู่กับความสงบเงียบบ้าง ในขณะเดียวกันมาตรฐานงานเพลงก็เป็นสิ่งสำคัญ เพลงผมแนวลูกทุ่งอีสาน หมอลำ พูดถึงเรื่องราวชีวิตจริงของคนอีสาน ต้องกราบขอบพระคุณครูสลา คุณวุฒิ ที่หาเพลงมาเล่าสู่กันฟัง ผมเองก็ได้ถ่ายทอดออกมาเป็นเสียงเพลง" 

     อย่างไรก็ตามในยุค 4.0 มนต์แคน ยอมรับว่า รูปแบบการทำงานเปลี่ยนแปลงไปจากอดีตเยอะมาก ทำให้เขาต้องปรับตัวอย่างมาก เพื่อยืนหยัดมอบความสุขแฟนๆ แบบจัดหนักจัดเต็มต่อเนื่อง

     "การทำงานมีความแตกต่างจากสมัยก่อนเยอะเลย ต้องปรับตัวมาก เมื่อการชมการฟังเพลงมาจากช่องหลักๆ ทุกวันนี้มีช่องทางมากขึ้น จากที่ไม่ถนัดเรื่องการสื่อสารในสื่อยุคใหม่ก็ต้องปรับ หาวิธีใช้สื่อโซเชียลให้เป็น ผมว่ามันมีความสำคัญกับโลกทุกวันนี้นะ ผมคิดว่าคนเรารอโอกาสนี้มานาน มีช่องทางเปิดกว้าง มีพื้นที่แสดงความเรื่องราวดีๆ ทั้งเกี่ยวกับวิชาชีพ ความสนุกสนาน มาร่วมอยู่ในโซเชียล เป็นเรื่องที่ดี บางคนทำคลิปตลกทำคลิปอาหารมาลง" 

     ในขณะเดียวกัน นักร้องคนดังก็ไม่ลืมวางแผน เพื่อรองรับอนาคตวัยเกษียณ แถมยังรองรับผู้อื่นอีกด้วย 

     "ทุกวันนี้ทำทุกวันให้เต็มที่ในฐานะที่เป็นนักร้องซึ่งเป็นสิ่งที่รักมากที่สุด แต่ก็มีแพลนอนาคตโดยเฉพาะวิธีการใช้ชีวิต หามาได้ก็ต้องเก็บด้วย ที่สำคัญคิดไปถึงเวลาเกษียณต้องไม่เป็นภาระของคนอื่น ที่คิดออกตอนนี้ คือผมเป็นลูกชาวนาก็ทำนาทำไร่ทำสวนไว้รองรับอนาคต พัฒนาผลผลิตในที่นาให้เป็นรูปธรรม เลี้ยงชีพได้ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง นอกจากเลี้ยงตัวเองแล้ว ยังคิดที่จะทำเพื่อเลี้ยงคนอื่นด้วย เลี้ยงครอบครัว และสร้างอาชีพให้กับชาวบ้านรอบข้างมีอาชีพ มีรายได้เลี้ยงดูครอบครัวของเขาได้ด้วย" มนต์แคนกล่าว