หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 15 กันยายน 2561 เวลา 09:45

"น้าหงา" เสียใจสุดซึ้ง ปิดตำนานเพลงพิณพนมไพร "คาราวานหว่องสิ้น" ราวแผ่นดินไหว

เป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ของวงการเพลงเพื่อชีวิต “มงคล อุทก” หรือ “หว่อง คาราวาน” อายุ 67 ปี ศิลปิน “เพลงพิณพนมไพร” นักดนตรีเพื่อชีวิตและจิตรกรชาวไทย หนึ่งในสี่สมาชิกหลักของ “คาราวาน” เป็นลมหมดสติ ก่อนเสียชีวิต ที่ ลานจอดรถร้านสมเกีรยติ อาหารป่า ถนนนครอินทร์-พระราม 5 ต.บางไผ่ อ.เมืองนนทบุรี สร้างความเศร้าโศกให้กับญาติๆ เพื่อนผองน้องพี่วงการเพลงเพื่อชีวิต และแฟนเพลงที่รักและศรัทธ

     ภายหลังทราบข่าวการเสียชีวิตของศิลปินที่ร่วมสุขร่วมทุกข์กันมาเกือบทั้งชีวิต “สุรชัย จันทิมาธร” หรือ “หงา คาราวาน” ผู้คนในวงการเพลงเพื่อชีวิตมักเรียกอย่างนับถือว่า “น้าหงา” นักร้องหนึ่งในผู้ก่อตั้งวงคาราวาน และได้รับการยกย่องให้เป็นอาจารย์ใหญ่แห่งวงการเพลงเพื่อชีวิต ศิลปินแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ.2553 สาขาวรรณศิลป์ ได้แต่งกลอนโพสต์ลงเฟซบุ๊ก “สุรชัย จันทิมาธร” แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับการจากไปของ หว่อง คาราวาน”

     พร้อมกันนี้ หงา คาราวาน ยังได้โพสต์ข้อความแสดงความเสียใจอีกว่า 

     “ไปดีนะหว่อง มงคล อุทก ขุนพลพิณ พนมไพร เมื่อสักครู่ใหญ่นี้เอง ผมอยู่ชุมพร ได้รับข่าวสุดช็อกครับ เสียใจกับครอบครัวด้วยอย่างสุดซึ้ง สะเทือนใจ”

     มงคล อุทก หรือ “หว่อง คาราวาน” เป็นนักร้อง นักดนตรีเพื่อชีวิต นักแต่งเพลง และจิตกรชาวไทย หนึ่งในสี่สมาชิกของคาราวาน เป็นอดีตสมาชิกวงบังคลาเทศแบนด์ ร่วมกับ “ทองกราน ทานา” ก่อนร่วมวงดนตรีของ “สุรชัย จันทิมาธร” ก่อตั้งเป็นวง “คาราวาน” เมื่อ พ.ศ.2517 เกิดเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ.2494 ที่ อ.พนมไพร จ.ร้อยเอ็ด 

     จบการศึกษาด้านศิลปะ เล่นเครื่องดนตรีเช่น พิณ กีต้าร์ และเม้าท์ออร์แกน มีผลงานแต่งเพลงให้กับคาราวาน เช่นเพลง ลุกขึ้นสู้ และกุหลาบแดง มีอัลบั้มเพลงเดี่ยว อาทิ คนไร้ราก, โอ้ย...ชีวิต, สิงห์รายวัน ฯลฯ อัลบั้มแสดงสด อาทิ คอนเสิร์ตพิณกรีดสาย, เพลงพิณพนมไพร เป็นต้นมีผลงานเขียนหนังสือ เล่าเรื่องราวประสบการณ์ในแวดวงการเพลงเพื่อชีวิต ชื่อ "เพลงพิณพนมไพร" ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2544 และพิณรำพึง