หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 12 กันยายน 2561 เวลา 11:21

ดอกไม้สวยย่อมมีวันโรยรา! "ลำไย ไหทองคำ" คิดดีมีขึ้นต้องมีลงอย่างทะนงและลืมตัว

ก้าวกระโดดจากไม้ประดับขึ้นมาเป็นนักร้องขวัญใจมหาชนแบบตั้งรับความดังแทบไม่ทัน แต่ “ลำไย ไหทองคำ” นักร้องสายแซ่บ ค่ายไหทองคำเร็คคอร์ด ของ “นายห้างประจักษ์” ประจักษ์ชัย เนาวรัตน์ ที่มีงานราษฎร์งานหลวงแน่นเอี้ยดทุกวัน ไม่เคยหลงระเริงไปกับชื่อเสียง และชีวิตที่เปลี่ยนไปจากเดิมแบบหน้ามือเป็นหลังมือ

      นักร้องสาวเจ้าของเสียงร้องเพลงผู้สาวขาเลาะ ที่กำลังไปได้สวยกับเพลงบายเบิ่งในเวลานี้ ซึ่งเป็นผลงานจับคู่ฟีเจอริ่งกับ “แอม แอวสะออน” แบบแซ่บยกกำลังสอง หลังจากประสบความสำเร็จกับการเป็นนักร้อง และมีเรตติ้งดีไม่มีตกมากว่า 2 ปี แต่ก็ยังคิดเสมอว่า “ดอกไม้สวยย่อมมีวันโรยรา” อาชีพศิลปินนี้มีขึ้นมีลงอย่าทะนงตน อย่าหลงตัวเอง และอย่าลืมตัวว่ามาจากไหน 

      “น้องลำไยขึ้นตลอดมีขึ้นก็ต้องมีลง ส่วนตัวน้องลำไยเองขึ้นมาแบบไม่ทันตั้งตัวเลย อยู่ดีๆ ก็เปรี้ยงขึ้นมาโดยที่แบบยังงงอยู่ เอ๊ะใช่หรอฝันหรือเปล่า คิดไว้เหมือนกันว่าวันหนึ่งก็ต้องมีคนมาแทนที่เรา เราก็ต้องหลบไปเป็นเรื่องธรรมดา ก็ต้องตั้งใจทำวันนี้ให้ดีที่สุด ตั้งใจทำผลงานออกมาให้ดีที่สุด รักษามาตรฐานของตนเองเอาไว้ให้ได้ ทุกอย่างมันมีเวลาของมัน ดอกไม้สวยย่อมมีวันโรยรา คนก็เช่นกัน ศิลปินหรือนักร้องหน้าใหม่ๆ ก็เกิดขึ้นมาเยอะ ทุกคนมีโอกาส หนูคิดว่ามาตรฐานการทำงาเป็นสิ่งสำคัญ ทำวันนี้ให้ดีที่สุด ทำตัวเราเองให้ดีที่สุดค่ะ” 

      ลำไย เผยอีกว่า ในระหว่างทำงานที่ตนเองรัก เพื่อมอบความสุขให้กับแฟนๆ ก็มีคิดเรื่องทำอาชีพอื่นไว้รองรับวันข้างหน้าที่ร้องเพลงไม่ได้แล้วหรือกระแสหดหายไป 
      “คิดไว้ว่าวันหนึ่งหลังจากที่เราร้องเพลงไม่ได้แล้ว หรือว่ากระแสหดหายไปก็อยากมีธุรกิจส่วนตัว แต่ตอนนี้ลำไยกำลังคิดอยู่ว่าจะเป็นแบบไหนดี ก็มีปรึกษากับคุณแม่ไว้อยู่ว่าอยากจะทำค่ะ”