หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 5 กันยายน 2561 เวลา 13:39

ตื่นตาตื่นใจหอมทองเต็มบ้าน! ส่องนักร้องดังหันไปเอาดีกับการทำเกษตร

“ลูกแพร ท็อปไลน์” หรือ “ลูกแพร อุไรพร” นักร้องลูกทุ่งหมอลำคนดังค่าย “ท็อปไลน์มิวสิค” อดีตสมาชิกวงเสียงอิสาน เจ้าของเสียงร้องเพลงน้ำตาจ่าน้อย, คิดฮอดสาวฟังลำ, เห็นเธอที่เยอรมัน, อดีตรักบางปู ฯลฯ เห็นช่องทางรวย หันไปเอาดีกับการทำเกษตรผสมผสาน ที่ บ้านในจังหวัดขอนแก่น

      หลังจากทุ่มเทหยาดเหงื่อแรงกายมาพักใหญ่ ล่าสุดพืชผักผลไม้ในสวนกำลังออกดอกออกผลให้เก็บเกี่ยวขายสร้างรายได้งดงาม โดยเฉพาะกล้วยหอมทอง จัดอยู่ในกลุ่มกล้วยเกรดเอ เป็นกล้วยราคาแพง ผลขนาดกลางถึงใหญ่ เปลือกหนา สีเหลือง เนื้อละเอียด หวาน สีครีม มีกลิ่นหอม

     ลูกแพร เผยว่า แม้ประสบความสำเร็จกับการเป็นนักร้อง และยังมีงานไม่ขาด แต่ก็ไม่ประมาทกับการดำเนินชีวิต คิดมาโดยตลอดว่าต้องหาอาชีพเสริม เพื่อไว้รองรับชีวิตในบั้นปลาย เมื่อถึงเวลาต้องแขวนไมค์ก็ยังมีรายได้ดูแลครอบครัว ตนเป็นลูกชาวนา โตมากับการทำนา ทำการเกษตร จึงนำภูมิปัญญาที่มีบวกกับการเรียนรู้เพิ่มเติม มาทำการเกษตรแบบผสมผสานบนผืนแผ่นดินที่หามาได้ด้วยน้ำพักน้ำแรงของตนเอง ที่เลือกปลูกกล้วยหอมทองเป็นผลไม้เมืองร้อนที่ปลูกได้ทั้งปี เหมาะกับสภาพอากาศในบ้านเรา วิธีการปลูกก็ง่าย เมื่อขุดหลุมปลูกเรียบร้อยแล้วนำมูลวัว หรือปุ๋ยคอก มาใส่ในหลุมพอประมาณ นำหน่อกล้วยหอมที่คัดเลือกมาแล้ววางในหลุมปลูกกลบด้วยดินที่ร่วนซุย แล้วรดน้ำให้ชุ่ม เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ พื้นที่ว่างระหว่างต้นก็ปลูกพืชสวนครัวแซมได้ด้วย ประมาณ 8-9 เดือนก็ได้กล้วยหอมทองเครือใหญ่ๆ พร้อมตัด เวลาที่เห็นพืชผักผลไม่ในไร่ในสวนให้ดอกให้ผล รู้สึกภูมิใจ มีความสุขกับการจพหน่าย และแจกจ่ายให้ญาติพี่น้องเพื่อนฝูงได้ชิม ของที่ตนตั้งใจดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี แบบปลอดสารพิษร้อยเปอร์เซ็นต์