หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 23 สิงหาคม 2561 เวลา 13:14

"นกน้อย อุไรพร" เคยคิดยุบวง "เสียงอิสาน" แต่ฮึดสู้ต่อ ก่อนเจอครหาฉ้อโกง!

จากข่าวเด่นประเด็นร้อน คอมหมอลำให้ความสนใจเป็นพิเศษ กรณีที่ นางสุดารัตน์ ภูผามี อายุ 46 ปี นักธุรกิจในสหรัฐอเมริกาขึ้นโรงพักเมืองอุดรธานี แจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าที่ตำรวจ ให้ดำเนินคดีกับ นางอุดร ฉิมหลวง หรือ "นกน้อย อุไรพร" อายุ 61 ปี นักร้องหมอลำชื่อดัง เจ้าของวงดนตรีหมอลำคณะ "เสียงอิสาน" ในข้อหา "ฉ้อโกง" โดยเปิดเผยว่า นักร้องชื่อดังขอยืมเงิน 3.8 ล้านบาท โดยใช้วิธีให้นางสุดารัตน์นำโฉนดที่ดิน 33 ไร่ ในตัวเมืองอุดรธานี มูลค่า 49 ล้านบาท ไปจำนองกับนายทุนเงินกู้แล้วนำเงินไปให้นกน้อย อุไรพร แต่ภายหลังได้เงินแล้วนกน้อย อุไรพร ไม่ยอมคืนเงินเพื่อนำไปไถ่ถอนโฉนดคืนตามสัญญาไว้ โดยมีพระภิกษุสงฆ์มาพบขอร้องให้นำโฉนดที่ดินไปจำนองกับนายทุนเงินกู้นอกระบบจำนวน 3.8 ล้านบาท บอกว่าต้องการนำเงินไปให้นกน้อย อุไรพร ยืมเป็นทุนเปิดวงใหม่เดินสายแสดง

     ในขณะที่ นกน้อย อุไรพร ที่ลูกวงและสาวกเสียงอิสานเรียกขานกันว่า "แม่นก" เตรียมเปิดบ้าน "ตองห้า" เลขที่ 555 หมู่ที่ 17 ต.หนองนาคำ อ.เมือง จ.อุดรธานี แถลงความในใจฝั่งของตน วันเสาร์ที่ 25 ตุลาคม 61 ภายหลังครหา "ฉ้อโกง"

     ย้อนกลับไปเมื่อปี พ.ศ.2558 หรือเมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว เจ้าของวงดนตรีหมอลำระดับตำนานที่ยังมีลมหายใจ เคยยอมรับกับทีมข่าวสยามดาราว่า มีความคิดจะ "ยุบวงเสียงอิสาน" เพราะทำมาหากินไม่คล่องเหมือนในอดีต แต่ฮึดสู้ต่อประคับคองมาจนถึงวันนี้ เพราะยังตัดใจทิ้งลูกหลานที่มีเจตนารมย์เดียวกัน หลั่งไหลเข้ามาร่วมกันสืบสานงานศิลป์อีสานแขนงนี้ ให้เป็นมรดกตกทอดจากรุ่นสู่รุ่น 

     "ในแต่ละปีมีคนมาสมัครเป็นหางเครื่องเป็นหมอลำเยอะมาก ในยุคข้าวยากหมากแพง ทำให้คนตกงาน คนจนเยอะ ทำไร่ทำนาฝนฟ้าก็ไม่เอื้อ เป็นผลให้แฟนเสียงอิสาน ที่มีใจรักอยากสืบสานศิลปวัฒนธรรมแขนงนี้ หลั่งไหลเข้ามาสมัครด้วยความรัก เมื่อเข้ามาแล้วกองทัพก็ต้องเดินด้วยท้อง ยังไงก็ต้องดูแลกันไปให้ถึงที่สุด ยอมรับว่ามีปัญหาจริงๆ หนึ่งชีวิต หนึ่งครอบครัวนี่ก็คือภาระ แต่ที่นี่เราเป็นครอบครัวใหญ่ มี 400-500 ชีวิต ก็แตกยอดต่อออกไปอีก ก็มีแอบคิดนะ โอ้ย โอ้ย โอ้ย จะเอาเงินที่ไหนจ่าย แต่ก็พร้อมสู้ตลอด เส้นทางของการต่อสู้กับความท้อ บางครั้งมันมาคู่กัน คิด ท้อ เหนื่อย อยากหยุด ก็ถอยออกมาพิจารณา ต้องใช้ชีวิตให้มีสติที่สุด มีสมาธิกับการบริหารงานให้มากที่สุด เมื่อบวกลบคูณหารแล้วเราได้กลับมามากกว่าสูญเสีย มันเป็นไปไม่ได้เลยที่จะยุบวง ต้องประคับประคองให้ตำนานเสียงอิสานคงอยู่ ให้ลูกหลานได้กล่าวขวัญสืบไป ที่สำคัญถ้าเราหยุดไปอีกหลายชีวิตจะมีความเป็นอยู่กันอย่างไร นี่คือสิ่งที่ทำให้คิดหนักที่สุด"

     ตอนนั้นแม่นกยอมรับอีกว่า การทำงานทุกวันนี้ยากกว่าในอดีตหลายเท่าตัว โดยเฉพาะการที่มีสื่อโซเชียลเข้ามากลืนกินชีวิตผู้คน มีอิทธิพลต่อความคิดทั้งในแง่บวกแง่ลบ 

     "สื่อโซเชียลมีมุมบวกกับเราก็จริง แต่ก็มีมุมลบด้วย ยกตัวอย่างไปแสดงคอนเสิร์ต แต่ละพื้นที่มีสภาพภูมิประเทศสภาพดินฟ้าอากาศต่างกัน บางพื้นที่เจอลม เจอฝน ไม่ราบรื่น ทำให้ผลงานออกมาต่ำกว่ามาตรฐาน แต่วันนั้นมีคนถ่ายคลิปไปเผยแพร่ในโซเชียล ก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมาว่าเสียงอิสานเล่นไม่เต็มที่บ้างล่ะ ฟอร์มตกบ้างล่ะ โดยไม่สนเลยว่าเราเจอกับสภาพแวดล้อมไม่เอื้ออำนวย ก็ส่งผลกระทบต่อการจ้างงานต่อไปอีก เหนื่อยนะ แต่แม่เชื่อว่าชีวิตถูกขีดมาแล้วให้เป็นนกน้อย อุไรพร ต้องมาดูแลบริวารและสืบสานงานศิลป์อีสานให้งดงาม คิดในมุมบวกหนึ่งในล้านก็เป็นไม่ได้ สำหรับหนึ่งตำนานของคนหนึ่ง เฉกเช่นเดียวกับ พุ่มพวง ดวงจันทร์ ยอดรัก สลักใจ สายัณห์ สัญญา ท้อแค่ไหนก็ต้องฮึดสู้ ถ้าคิดจะเลิกวงไม่ยากนะแค่วินาทีเดียวเลิกได้เลย แต่แม่สู้มาตลอดชีวิต ต้องฮึดสู้ต่อไป นึ่คือความภูมิใจไม่ใช่ใครก็ทำได้ รู้สึกดีใจที่มีเด็กรุ่นใหม่เข้ามาหาตลอด ความล้าหายไป บอกตัวเองว่าเราให้ไปร้อยจะมีเข้ามาพันเท่าล้านเท่า เสียงอิสานไม่ตาย มีคนใหม่มาตลอด และไม่เคยคิดจะหยุดร้องหยุดลำ ขอตายคาวงไปเลย"

    มาถึงวันนี้ เชื่อว่าไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น นกน้อย อุไรพร ยังไม่ปิดตำนานเสียงอิสานอย่างแน่นอน เพราะล่าสุดในเฟซบุ๊กแฟนเพจ เสียงอิสาน นกน้อย อุไรพร ได้ประกาศเปิดรับสมัครทีมงานทุกตำแหน่ง เพื่อร่วมเป็นทีมเวิร์ค มาร่วมสร้างสรรค์ สืบสานตำนานนก ร่วมสร้างผลงานอันยิ่งใหญ่ออกสู่สายตามิตรหมอแคนแฟนหมอลำ 

     ที่สำคัญมีการกำหนดวันแสดงคอนเสิร์ตเปิดฤดูกาลเสียงอิสาน ประจำปี พ.ศ.2561-2562 ออกมาเรียบร้อยแล้ว ในวันที่ 5-6 ตุลาคม 2561 ที่บ้านพักเสียงอิสาน บ้านเลขที่ 555 บ้านหนองใส ต.หนองนาคำ อ.เมือง จ.อุดรธานี