หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 10 สิงหาคม 2561 เวลา 18:45

เข้าขั้นวิกฤต! "เอิร์น" ครอบครัวมีปัญหา สามีบล็อก 5 เดือนคุยกันนับคำได้ พ้อไม่ดีตรงไหนอยากให้บอกตรงๆ

ระยะหลังมานี้ เอิร์น-สุรัตน์ติกานต์ พรรคเจริญ หรือ “เอิร์น เดอะสตาร์” นักร้องสาวคนดังค่ายแกรมมี่ โกลด์ โพสต์ข้อความออกแนวดราม่าคล้ายมือปัญหาชีวิตลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวเป็นประจำ ชวนให้สงสัยว่า กำลังเกิดอะไรขึ้นกับเธอหรือไม่อย่างไร

      ล่าสุดวันที่ 10 ส.ค.61 เอิร์น มาร่วมกิจกรรมทอดผ้าป่าหานมให้น้อง ปี 2 ที่ สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนพญาไท ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ยอมรับว่า เวลานี้ครอบครัวของเธอกำลังมีปัญหา และโพสต์ดราม่าก็มีผลพวงมาจากเรื่องนี้

      โดย เอิร์น เผยว่า เธอมีความรู้สึกเครียดอย่างมาก ไม่เข้าใจ “กัปตันเจี๊ยบ” สามีที่มีอาชีพนักบิน อยู่ๆ ก็มาบอกว่าอยากมีพื้นที่ส่วนตัวเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา และเริ่มตีตัวออกห่างมีช่องว่างมากขึ้น บล็อกเฟซบุ๊ก และไอจี มาถึงเดือนสิงหาคมเป็นเวลากว่า 5 เดือนแล้ว คุยกันนับคำได้ มีทีท่าตรงกันข้ามจากเมื่อสมัยข้าวใหม่ปลามัน

     “ตอนนี้อยู่ในช่วงที่ต้องตั้งหลัก ทั้งเรื่องความคิดและสภาพจิตใจด้วย ยอมรับว่ามีปัญหาในบ้าน ตอนนี้เรายังไม่มีโอกาสได้คุยกัน เพราะยังไม่ได้เจอกัน ด้วยการทำงานด้วย ครั้งสุดท้ายที่คุยกัน เขาบอกว่าอยากมีพื้นที่ส่วนตัว อันนี้ตัวเอิร์นเองยอมรับเลยว่า ไม่เข้าใจคำนี้ ไม่เข้าใจคำว่าพื้นที่ส่วนตัว เขาพูดเปรยๆ มาประมาณเดือนเมษายน แล้วก็มาประมาณต้นเดือนก่อนที่จะไปเที่ยวญี่ปุ่นกัน ที่เขาเริ่มห่างมากๆ เริ่มแยกไป มีความรู้สึกว่าเขาไม่เหมือนเดิม เขาเป็นคนดีนะคะเป็นคนดีมาก จะให้ความสำคัญกับลูกกับครอบครัวมาก เป็นคนตรงเวลา ให้ความสำคัญกับที่บ้านมากที่สุด แต่หลังๆ มันพลิกคนละอย่างเลย ทุกอย่างมันตรงกันข้ามกับเมื่อก่อนเลย” 

     เอิร์น เผยต่อว่า เธอกับสามีได้คุยเพื่อปรับความเข้าใจกันบ้าง แต่ก็นำมาซึ่งการถกเถียงกัน เพราะสิ่งที่สามีพูดมาเธอไม่เข้าใจ ความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับสามีจึงยังไม่สามารถกลับมาเข้ารูปเข้าลอยเหมือนเดิม รวมทั้งตั้งคำถามกับตนเองว่า สถานการณ์วิกฤตนี้เป็นเพราะ “เราไม่ดีพอหรือเปล่า” 

     “ได้คุยกันบ้างมีเถียงกันเพราะสิ่งที่เขาพูดมาบางอย่างเอิร์นไม่เข้าใจ เอิร์นก็ยังอยากคุยอีกนะ เชื่อว่าปัญหาครอบครัวยังไงก็ต้องมานั่งคุยกันให้เข้าใจ แต่ว่าตอนนี้เขายังไม่มีเวลาให้เรา เราคบกันมาปีนี้เป็นปีที่ 11 แล้วค่ะ แต่งงานกันมา 5 ปีแล้ว มีลูกสาวอายุ 2 ขวบครึ่ง เคยตั้งคำถามเหมือนกันว่า เพราะเราไม่ดีพอหรือเปล่า เราอยู่กับลูกมากไปหรือเปล่า ไม่ให้ความสนใจเขาหรือเปล่า หรือว่ามีปัจจัยภายนอกอะไรที่ทำให้เขาเปลี่ยนไป ก็พยายามสำรวจ ตอนนี้ก็ยังไม่ได้คำตอบ เพราะเอิร์นก็พยายามเปลี่ยนทุกอย่างแล้ว เปลี่ยนตัวเอง เปลี่ยนสไตล์ทุกอย่างที่เขาบอกว่ามันไม่ใช่สไตล์เขาเลย เอาเป็นว่าพยายามจะเปลี่ยนให้เขา ถ้าถามคำว่าพื้นที่ส่วนตัว ตั้งแต่งงานกันมาเอิร์นก็อยากมีเวลาส่วนตัวนะ อยากมีพื้นที่ส่วนตัว แต่ว่าครอบครัวก็คือครอบครัว มันไม่มีตรงไหนที่เป็นส่วนตัวหรอก เราก็พยายามทำให้ครอบครัวเราดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของลูก ของสามี ถ้าเราไม่ดีตรงไหนก็อยากให้คุยกันบอกกันตรงๆ ก็พร้อมที่จะเปลี่ยนนะ เปลี่ยนให้เขา” 

     ทั้งนี้ เอิร์น เชื่อว่าสาเหตุที่ทำให้สามีเปลี่ยนไป ทำเหมือนทุกคนในบ้านเป็นอากาศ ไม่น่าจะมือที่สามเข้ามาเกี่ยวข้อง มั่นใจว่าสามีไม่ใช่คนเจ้าชู้ เพียงแค่ไม่เหมือนเดิม ซึ่งเธอเองก็พยายามหาคำตอบว่าเกิดจากอะไร

      “ตั้งแต่เรารู้จักกันมาเป็นพี่เป็นเพื่อน จนมาเป็นแฟนจนมาแต่งงานกันเขาไม่ใช่คนเจ้าชู้เลย ที่ตกลงปลงใจแต่งงานกับเขา ข้อหนึ่งเลยเพราะเขาทำให้เอิร์นเชื่อมั่นว่า ชีวิตคู่เอิร์นจะไม่เจอเรื่องมือที่สามแน่นอน ก็คิดว่าเขาไม่น่าจะมี อาจจะเกิดปัญหามาจากความเครียดที่เขาต้องการเวลาพักผ่อนหรืออะไรทำนองนี้ ซึ่งเอิร์นคิดว่ามันน่าจะคุยกันได้ ปัจจุบันนี้ก็เจอกันแต่ไม่มีการพูดกัน อย่างที่บอกเมื่อก่อนเขาจะเป็นคนให้ความสำคัญกับครอบครัว จะคอยถามตลอดว่าเป็นยังไงบ้าง เราจะกินอะไรกันดี ลูกเป็นยังไงบ้าง แต่เดี๋ยวนี้เขาไม่เคยถาม ทำเหมือนทุกคนในบ้านเป็นอากาศ จะหลบไปอยู่ในมุมของตนเอง แต่อยู่ภายในบ้านนั่นแหล่ะ ถ้าเอิร์นกับลูกอยู่ข้างล่างเขาก็จะขึ้นไปอยู่ข้างบน ถ้าเอิร์นกับลูกขึ้นข้างบนเขาก็จะลงมาอยู่ข้างล่าง คือแบบมันเป็นอย่างนี้มันทำให้บรรยากาศในบ้านรู้สึกมันเกิดอะไรขึ้น มันอึมครึม สะเทือนใจทุกครั้งที่ลูกถามว่าพ่อไปไหน ทั้งที่เอิร์นดูแล้วไม่น่าจะเป็นเรื่องใหญ่แต่มันสะเทือนใจเรามาก” 

      นักร้องคนดันดังเผยอีกว่า นับตั้งแต่แต่งงานใช้ชีวิตครอบครัว ไม่เคยเตรียมตัวเตรียมใจรับเรื่องแบบนี้ เพราะสามีเป็นคนดีมาก คิดว่าถ้าหากมีโอกาสได้นั่งจับเข่าคุยกัน สถานการณ์น่าจะดีขึ้น แต่ตอนนี้ดูอึมครึมจนไม่รู้ว่าจะก้าวต่อไปอย่างไร เพราะทุกครั้งที่เดินเขาหา สามีก็หนีตลอด 5 เดือนที่ผ่านมาคุบกันนับคำได้เลย ชีวิตทุกวันนี้เหมือนอยู่กับลูกแค่สองคน 

      “ถ้าเขามีโอกาสให้เอิร์นได้คุยกับเขานะ เอิร์นชวนเขาคุยแล้วแต่เขาไม่คุย ถามเขาว่าเป็นเพราะอะไรแต่เขาไม่คุยเขาเดินหนี ครอบครัวเราทั้งสองคนก็พยายามช่วยคุย ไม่รู้ว่าเขารู้หรือเปล่า แต่เอิร์นพยายามสื่อสารติดต่อกับคุณแม่ ทั้งคุณแม่เอิร์นและคุณแม่เขา ล่าสุดเมื่อสองสามวันที่แล้วก็พาน้องนะคะไปหาคุณย่ามา ก็ได้ปรึกษากันบ้าง ท่านก็ยืนยันว่าเขาเลี้ยงมากับมือ สามีเราไม่ได้เป็นคนเจ้าชู้ ให้วางใจได้เลย เขารู้สึกว่าปัญหาครอบครัวต้องใช้ความอดทนในการที่จะพากันผ่านไปให้ได้ ตอนนี้มันอึมครึมมันบอกไม่ถูก ไม่รู้จะไปต่อยังไง ไม่รู้จะเริ่มยังไง จะคุยกับเขายังไง ทุกครั้งที่เอิร์นเดินเข้าไปหาเขา เขาก็เดินหนีตลอดเลย จากเดือนเมษายนจนถึงเดือนนี้ โอ้โหคุยกันนับคำได้เลยค่ะ เมื่อก่อนเวลาโทรไปเห็นเบอร์เอิร์นเขาจะรีบรับเลย แต่เดี๋ยวนี้ไม่รับสาย อย่างเขาไปบินนานๆ ห้าวันเจ็ดวันเอิร์นต้องส่งข้อความไปบอกก่อนว่าลูกจะคุยด้วย เขาถึงจะโทรกับมาเพื่อที่จะคุยกับลูก ไม่ว่าเราจะถามอะไรก็แล้วแต่ เขาจะชิงพูดก่อนเลยว่าลูกเป็นยังไงบ้าง พอได้คำตอบเรื่องลูกเขาก็วางเลยไม่พูดอะไรทั้งนั้น เลยไม่รู้ว่าสรุปที่เขาเป็นแบบนี้เพราะเราหรือเปล่า ถ้าเป็นเพราะเอิร์นมาคุยกันได้มั้ย เอิร์นทำอะไรให้ไม่พอใจ รู้สึกอึดอัดมาก ช่วงนี้เขาห่างๆ ไป ทุกวันนี้เหมือนอยู่กับลูกแค่สองคน” 

      เอิร์น เผยต่อไปว่า สภาพจิตใจของเธอเวลานี้ไม่ดีเอามากๆ ร้องไห้ทุกครั้งที่เห็นหน้าลูก แต่ยังมีความหวังว่าสถานการณ์จะดีขึ้น 

      “รู้สึกไม่ดีมาก อยากให้หันมาปรับความเข้าใจกัน ก่อนหน้านี้ก็แบบโดนบล็อกทุกทางเลยนะ ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ทั้งเฟซบุ๊ก ไอจี ไลน์ไม่ได้บล็อก แต่ไลน์ไปยังไงเขาก็ไม่อ่าน เป็นอาทิตย์ สองอาทิตย์ ไม่อ่าน คำว่าไม่เข้าใจทำให้ใจหนูไม่ดีเลย ร้องไห้ทุกครั้งที่เห็นหน้าลูก แต่ยังคิดว่าเดี๋ยวทุกอย่างจะดีคิดค่ะ อย่างวันนี้คุณแม่เขาก็โทรไปให้ เขาก็บอกว่าจะคุยกันนะ พอดีเขาไปเชียงใหม่กับเพื่อน เดี๋ยวจะกลับมาคุย แต่ก็ไม่รู้ว่าจะยังไง ก็คิดว่าน่าจะได้คุย” เอิร์น กล่าว