หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 29 กรกฎาคม 2561 เวลา 19:34

สุดซึ้ง! "ลำไย ไหทองคำ" ส่งใจถึงอัตตะปือ ปลอบขวัญพี่น้องชาวลาว

เหตุเขื่อนแตกเซเปียน-เซน้ำน้อย ที่แขวงอัตตะปือ ทำให้พี่น้องชาวลาวได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก น้ำท่วมฉับพลัน มีผู้เสียชีวิตและสูญหายจำนวนมาก ภัยพิบัติระดับชาติที่เกิดขึ้นในเมืองที่สวยงาม ส่งผลต่อจิตใจของศิลปินชาวไทย ออกมาส่งกำลังใจ และระดมการช่วยเหลือพี่น้องเพื่อนบ้านกันเป็นจำนวนมาก โดย ลำไย ไหทอง นักร้องลูกทุ่งสาวคนดัง ของค่ายไหทองคำเร็คคอร์ด ซึ่งมีความผูกพันทางใจกับแขวงอัตตะปือ คือ เป็นหนึ่งในศิลปินที่มีการเคลื่อนไหว ด้วยการร้องเพลง “ส่งใจไปอัตตะปือ” เพื่อปลอบขวัญ และอาสาระดมความช่วยเหลือ เงินบริจาคนำไปซื้อสิ่งของจำเป็น ส่งไปเยียวยาพี่น้องชาวลาว

     ล่าสุดช่วงบ่ายวันที่ 29 ก.ค.61 ลำไย ไหทองคำ ได้ถ่ายเอ็มวีเพลงส่งใจไปอัตตะปือ เพื่อเป็นการให้กำลังใจชาวลาวต่อเนื่อง ที่ สตูดิโอไหทองคำ ถนนเพิ่มสิน 64 โดยมี นายห้างประจักษ์-ประจักษ์ชัย เนาวรัตน์ ควบคุมการผลิตด้วยตนเอง แฟนคลับนำทุนทรัพย์ และสิ่งของเครื่องใช้จำเป็นสำหรับผู้ประสบภัยพิบัติน้ำท่วมนำมามอบให้เพื่อนำไปช่วยเหลือพี่น้องชาวลาวต่อเนื่อง 

      ภายหลังจากถ่ายทำเสร็จเรียบร้อยแล้วได้เปิดเผยว่า รู้สึกสลดหดหู่ใจ และเป็นห่วงพี่น้องชาวลาวอย่างมาก เมื่อทราบข่าว และเห็นภาพเขื่อนแตก มวลน้ำทะลักท่วมบ้านเรือนชาวบ้านจมในพริบตาโดยส่วนตัวมีความผูกพันทางใจกับพี่น้องชาวลาวที่อัตตะปือ เพราะเมื่อสองปีที่แล้ว มีโอกาสได้ไปร้องเพลงที่ร้านอาหารจอนอัตตะปือ และตั้งไกด์เพลงผู้สาวขาเลาะที่เมืองอัตตะปือ 

      รวมทั้งได้ไปเที่ยวชมความงามมุมสูงของเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย รวมทั้งร้องไกด์พร้อมกับอัดคลิปเพลงผู้สาวขาเลาะกับ “อาม ชุติมา” ก่อนเข้าห้องอัดบันทึกเสียง และปล่อยออกมาจนมีกระแสความนิยมล้นหลาม เป็นส่วนสำคัญที่ผลักดันให้ก้าวขึ้นมาเป็นนักร้องมีชื่อเสียงทุกวันนี้ 

      จึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการส่งกำลังใจแก่พี่น้องชาวลาว ด้วยการร้องเพลงส่งใจไปอัตตะปือ ที่แต่งโดย “นิวัฒน์ ธนศักดิ์” เรียบเรียงดนตรีโดย “จินนี่ ภูไท” นอกจากนี้ระหว่างแสดงคอนเสิร์ตก็ยังได้ระดมความเหลือ ด้วยการเชิญชวนแฟนเพลงหน้าเวทีบริจาคทุนทรัพย์นำไปซื้อสิ่งของจำเป็น เพื่อส่งไปเยียวยาพี่น้องชาวลาวด้วย 

     “พอได้ยินข่าวเขื่อนแตกมวลน้ำมหาศาลท่วมลาวเพื่อนบ้านเรา ดูข่าวทีวีเห็นพี่น้องชาวลาได้รับความเดือดร้อน น้ำท่วมมดหลังคาบ้านมีคนสูญหาย รู้สึกหดหู่อยากมาก ภาวนาให้พวกเขาปลอดภัย อยากส่งแรงใจให้พี่น้องชาวลาว แสดงให้เห็นว่าถึงน้ำจะท่วมหนักแค่ไหน แต่ไม่อาจท่วมน้ำใจเพื่อนร่วมโลก ให้เขามีกำลังใจต่อสู้ เห็นธารน้ำใจจากชาวไทย และจากหลายๆ ประเทศหลั่งไหลไปที่นั่น และแสดงความคิดเห็นในเชิงให้กำลังใจก็มีความรู้สึกประทับใจ เวลาที่ลำไยไปเล่นคอนเสิร์ตตามสถานที่ต่างๆ ท่านใดอยู่ใกล้ มีจิตอันเป็นกุศล อยากจะฝากมอบสิ่งของเครื่องใช้จำเป็นไปให้พี่น้องผู้ประสบภัยที่แขวงอัตตะปือนำมามอบได้เลยค่ะ ซึ่งคณะไหทองคำจะเดินทางไปมอบในเดือนสิงหาคมนี้”

    สำหรับเพลงส่งใจไปอัตตะปือ นอกจากเวอร์ชั่นของ ลำไย ไหทองคำ แล้ว ค่ายไหทองคำยังได้จัดทำเวอร์ชั่นของศิลปินในค่าย อาทิ แก้มใส, มะไฟ, เอื้องฟ้า, แป้ง, มายด์, กิมกลอย, เนม ปีโป้, ลมพายุ, บอย ขุนหาญ ฯลฯ ออกมาให้กำลังใจพี่น้องเพื่อนบ้านด้วย โดยมีชาวลาวจำนวนมาก ส่งข้อความเข้ามาในอินบอกซ์เฟซบุ๊กเฟซบุ๊กลำไย ไหทองคำ และประจักษ์ชัย เนาวรัตน์ ผู้บริหารค่ายไหทองคำเป็นจำนวนมาก  แสดงความซาบซึ้งในน้ำใจ ขอบคุณที่ส่งแฮงฮักแฮงใจไปให้ในยามได้รับความเดือดร้อน ทำให้มีกำลังใจดำเนินชีวิต ต่อสู้เอาชนะความทุกข์ยากแสนสาหัสจากภัยพิบัติครั้งใหญ่