หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 25 กรกฎาคม 2561 เวลา 19:16

เจ๋งจริง! "ไมค์-นิว-จิ๋ว-อ๊อฟ" รับรางวัล "เพชรในเพลง" วันภาษาไทยแห่งชาติ ประจำปี 2561

วันที่ 25 ก.ค. 61 กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม จัดพิธีมอบรางวัลการประกวดเพลง (เพชรในเพลง) เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ พุทธศักราช 2561 ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย โดยมี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานมอบโล่แก่ผู้ที่ได้รับรางวัลเพชรในเพลงในปีนี้ อาทิ พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี ได้รับรางวัลชนะเลิศผู้ประพันธ์คำร้องเพลงไทยสากล จากเพลงวันสุดท้ายของพ่อ และศิลปินบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้แก่ ไมค์ ภิรมย์พร - พรภิรมย์ พินทะปะกัง ได้รับรางวัลชนะเลิศผู้ขับร้องเพลงไทยลูกทุ่งชาย จากเพลงบุญผลา, นิว - นภัสสร ภูธรใจ, จิ๋ว - ปิยนุช เสือจงพรู ได้รับรางวัลชนะเลิศผู้ขับร้องเพลงไทยสากลหญิง จากเพลงลบนาทีที่มีเธอ และ อ๊อฟ – ปองศักดิ์ รัตนพงษ์ ได้รับรางวัลชนะเลิศผู้ขับร้องเพลงไทยสากลชาย จากเพลงรอปาฏิหาริย์ นอกจากนี้ โกไข่ – จุมพล ทองตัน ยังได้รับรางวัลผู้ใช้ภาษาถิ่นดีเด่น อีกด้วย

    รางวัลเพชรในเพลง  จัดโดยสำนักงานวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ กรมศิลปากร  กระทรวงวัฒนธรรม  ผู้ดำเนินงานการประกวดเพชรในเพลง  เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ ซึ่งตรงกับวันที่ 29  กรกฎาคมของทุกปี   เพื่อยกย่องบุคคลในวงการเพลงที่มีผลงานดีเด่นด้านภาษาไทย   และสนับสนุนให้มีการสร้างสรรค์ผลงานอย่างมีคุณภาพ ทั้งการประพันธ์และผู้ขับร้อง  โดยแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ รางวัลเชิดชูเกียรติ, รางวัลผู้ประพันธ์คำร้อง  “ใช้ภาษาไทยดีเด่น”  และรางวัลผู้ขับร้อง  “ใช้ภาษาไทยดีเด่น”

   ไมค์  ภิรมย์พร - พรภิรมย์ พินทะปะกัง   เปิดเผยว่า
“เป็นความภาคภูมิใจกับการทำอาชีพนักร้องของผมมากๆครับ   เนื่องจากรางวัลเพชรในเพลงเป็นรางวัลที่มาจากการใช้ภาษาไทยอย่างถูกต้องในการออกเสียงเพื่อขับร้องเพลงของผม   นอกจากจะเป็นกำลังใจให้ศิลปินลูกทุ่งอย่างผมแล้ว  ยังเป็นเหมือนกำลังใจที่ส่งไปถึงผู้แต่งเพลงด้วยเช่นกัน  อยากฝากถึงนักร้องรุ่นใหม่ๆให้ช่วยกันใช้ภาษาไทยให้ถูกต้องตามอักขระ  และที่สำคัญคือเราเป็นบุคคลสาธารณะ  ควรช่วยกันส่งเสริม และสนับสนุนการใช้ภาษาไทยที่ถูกต้อง ผมเชื่อว่าถ้าหากเราสามารถใช้ภาษาไทยได้อย่างถูกต้องแล้ว  เราก็จะเป็นต้นแบบที่ดีด้านการใช้ภาษาไทยให้ประชาชน และเยาวชนคนรุ่นใหม่ต่อไปได้ครับ”

   นิว - นภัสสร ภูธรใจ และจิ๋ว - ปิยนุช เสือจงพรู   เปิดเผยว่า
“รู้สึกเป็นเกียรติ  และภูมิใจมากค่ะที่เราสองคนได้รับเลือกให้ได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้  ในสาขาผู้ขับร้องเพลงไทยสากลหญิงค่ะ  ภาษาไทยเป็นภาษาประจำชาติที่แสดงถึงความเป็นเอกลักษณ์ของคนไทยได้อย่างชัดเจน  เราทุกคนควรร่วมกันอนุรักษ์  และภูมิใจกับการใช้ภาษาไทยที่ถูกต้อง  ในฐานะที่เราทั้งคู่เป็นศิลปิน  เราเต็มที่และทุ่มเทกับการร้องในทุกๆเพลง   ซึ่งสิ่งหนึ่งที่เราจะช่วยรักษาเอกลักษณ์ที่น่าภาคภูมิใจนี้ไว้ได้  คือการร้องเพลงและออกเสียงให้ชัดเจน  รางวัลนี้ทำให้เรารู้สึกมีกำลังใจในการร้องเพลงให้ดีและมีคุณภาพ  อยากฝากถึงน้องๆ ศิลปิน  เยาวชนทุกคน รวมไปถึงแฟนคลับของพวกเราให้ช่วยกันอนุรักษ์ภาษาไทย  พูดและเขียนภาษาไทยอย่างถูกต้อง  เพื่อคงวัฒนธรรมด้านภาษาไทยของเราให้คงอยู่ตลอดไปนะคะ”