หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 12 มิถุนายน 2561 เวลา 18:35

"ไกรสร" โวย 26 ปีหากินกับ "พุ่มพวง" ไม่เคยได้เงินสักบาท ฟังเบื้องลึกตอนอยู่ด้วยกันซุกกิ๊กจริงมั้ย!

จากกรณีที่วันที่ 13 มิ.ย. จะครบรอบ 26 ปีการจากไปของตำนานราชินีลูกทุ่ง "พุ่มพวง ดวงจันทร์" รายการโหนกระแส วันที่ 12 มิ.ย. โดย "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 17.20 น. ทางช่อง 28 จึงได้เชิญ "ไกรสร แสงอนันต์" สามี และ "น้องเพชร ภัควรรธน์ ลีละเมฆิน" ลูกชาย ย้อนถึงวันวานที่เคยขัดแย้ง และวันนี้ที่กลับมาดีกัน รวมถึงเหตุการณ์ที่ยังไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน เชื่อพุ่มพวงดลใจให้กลับมารักกันเหมือนเดิม

     สองท่านเคยมีความขัดแย้งกันถึงขนาดตัดพ่อตัดลูก? 
     ไกรสร : "ไม่ถึงขนาดตัด"
     เพชร : "ตอนนั้นก็วัยรุ่น คุณพ่อก็วัยรุ่น แรงกับแรงใส่กัน อยู่ด้วยกันไม่ได้ เวลาผ่านไป 9-10 ปี มันเริ่มต้นจากผมฝันว่าผมเสียคุณพ่อ หลังจากนั้นก็ตื่นมาและคิดว่าช่างมันเถอะ ใครจะผิดจะถูกไม่รู้ ผมไม่อยากให้เหมือนในฝันผมรับตัวเองไม่ได้ตอนนั้น"

     แค่ความฝันเป็นจุดเปลี่ยน? 
     เพชร : "ตอนนั้นผมอยู่กับผู้ใหญ่หลายๆ ท่านก็ให้ท่านติดต่อทางป๊า"

     คุณไกรสรรู้สึกยังไง? 
     ไกรสร : "ช่วงที่มีปัญหาพอเพชรออกไป ทำให้เราห่างเหินกัน ติดต่อกันไม่ได้ ผมก็พยายามติดตามข่าวของลูกตลอดเวลา ว่าวันนี้ไปทำอะไรร้องเพลงหรือยัง อยู่ในวงการมั้ย พอหลายๆ ปี ความที่เราคิดถึงลูก ก็ไม่เป็นไร ลูกจะอยู่ในวงการหรือเปล่าจะเป็นคนธรรมดา แต่งงานมีลูกมีเมียก็เอามายินดีรับเสมอ เพราะเป็นลูกเรา แต่พอเมื่อถึงวันนั้นที่ลูกบอกว่าจะกลับมาหา แว้บแรกเลยมีผู้ใหญ่ติดต่อมาก่อนว่าน้องเพชรอยากมาขอโทษ อยากมาหาพ่อ"

     คิดว่าเป็นเรื่องจริงหรือเปล่า?
     ไกรสร : "คิดว่ามีแผนอะไรหรือเปล่าเพราะตอนนั้นมันคนละขั้ว ผมไม่เคยว่าลูกเลยนะ ผมเลี้ยงลูกมาผมรู้จิตใจลูกดีต่อให้มีข่าวอะไรออกมาเยอะแยะก็ตาม ผมรู้ว่าไม่ได้ออกมาจากปากลูกเลย"

     จะบอกว่ามีลักษณะมือที่สาม?
     ไกรสร : "ก็มีคนยุบ้าง จากคนปล่อยข่าวบ้าง จากนักข่าวบ้าง แล้วก็เข้ามาหาผมตลอดเวลา ปล่อยข่าวตลอดเวลา แต่รู้อยู่อย่างเดียวว่าไม่ได้ออกจากปากลูกแน่นอน"
     เพชร : "ตอนนั้นผมก็ใหม่ในวงการบันเทิง ไม่รู้ว่าใครเป็นอะไรยังไงบ้าง นักข่าวบางท่านก็อยากพูดประเด็นให้ผมเชื่อแล้วไปสร้างกระแสอีกแบบหนึ่ง"

     ให้พ่อลูกมีปัญหากันอย่างนี้เหรอ?
     เพชร : "ใช่ครับอันนี้ผมก็มารู้ตอนหลังๆ หลายๆ อย่าง ทำให้ผมรู้สึกว่าผมต้องคุยกับป๊าตรงๆ มากกว่า"

     ฝันในคืนนั้นทำให้คุณไปกราบคุณพ่อ? 
     เพชร : "อันนั้นเป็นจุดแรก ที่ทำให้ผมรู้สึกว่าผมรับตัวเองไม่ได้ในฝัน ผมเสียป๊าไม่ได้"

     เป็นไปได้มั้ย คุณแม่อาจเป็นกาวใจ หรือดลบันดาลใจให้พ่อลูกกลับมาดีกัน?
     ไกรสร : "ผมเนี่ยไหว้ผึ้งตลอดเวลา ขอตลอดเวลาให้ลูกกลับใจเถอะ ลูกเป็นคนดี ให้คุณผึ้งดลจิตดลใจให้ลูกคิดได้ซะที วันเวลานานแค่ไหน พี่ก็จะรอ พูดกับผึ้งแบบนี้ตลอดเวลา"
     เพชร : "ก็เป็นเรื่องที่ผมเชื่อ เรื่องวิญญาณผมก็เชื่ออยู่แล้ว"

     คุณแม่ยังอยู่? 
     เพชร : "ครับ ผมไม่รู้จะพูดยังไง"
     ไกรสร : "มันมีประสบการณ์ เร็วๆ นี้"

     ณ วันนี้ถ้าพูดถึงเจ้าแม่ หนึ่งแม่นาค สองเจ้าแม่ตะเคียน สามพุ่มพวง ดวงจันทร์  หลายคนเชื่อวิญญาณยังอยู่? 
     เพชร : "เอาตรงๆ ผมมาสายวิทยาศาสตร์มากกว่า ผมไม่เชื่ออะไรถ้าไม่เจอกับตัว แต่กับเรื่องแม่พุ่มพวง ผมเจอกับตัว ล่าสุดประมาณสองปีผมไปที่ญี่ปุ่นมา แล้วผมไปเที่ยวอีกเมืองไปหาเพื่อน ผมลืมไปว่ารถไฟฟ้าที่ญี่ปุ่นตรงเวลาเป๊ะๆ ถ้าช้าหนึ่งนาทีไปอีกสาย ตอนนั้นหนึ่งภาษาญี่ปุ่นก็ไม่รู้เรื่อง อีกวันผมต้องกลับเมืองไทย ต้องไปเจอป๊าที่สนามบิน ทั้งไวไฟโทรศัพท์ ทุกอย่างดับ ตัวคนเดียว ภาษาญี่ปุ่นก็ไม่ได้ แล้วโชคดีไปเจอแท็กซี่ที่เขาพอพูดภาษอังกฤษได้ เลยพาผมไปส่งที่สนามบินนาโกย่า ระหว่างรอที่สนามบินผมก็ไม่ได้หลับ ผมง่วงมากๆ ขณะนั้นก็ไม่มีใคร ผมจำได้ว่าผมหลับไป แล้วผมได้ยินเสียงหัวเราะ ตอนนั้นไม่มีใครอยู่กับผม นั่งอยู่คนเดียวตรงกลางสนามบิน นั่งหลับ ได้ยินเสียงว่าบอยบ๊อย แล้วจี้เอวผม ผมก็ตื่น ตอนนั้นสว่างแล้ว ผมก็เจอป๊าพอดี"
     ไกรสร : "เราต้องกลับเมืองไทย วีซ่าหมดวันสุดท้าย แบตเตอรี่ติดต่อกันไม่ได้ แล้วผมไปสนามบินกว้างใหญ่ ไม่สามารถเจอเพชรได้เลย ติดต่อก็ไม่ได้ แต่บังเอิญเข้าไปปั๊บ ลูกออกมาในช่วงจังหวะพอดี สวนกันแบบ โอ้โห เขาก็เล่าให้ฟังว่าเขาหลับแล้วนะ แต่เหมือนหม่าม๊ามาบอก เขาก็ลุกแล้วเจอป๊าพอดี ถ้าหลับไปก็คลาดเลย"
     เพชร : "วีซ่าหมดด้วย  ผมก็จำได้ว่าคนญี่ปุ่นไม่น่ารู้จักบอยบ๊อยหรอก(หัวเราะ)"
     ไกรสร : "คุณผึ้งจะมาเสมอเมื่อเกิดวิกฤต มาช่วยแบบนี้ ไม่ใช่ครั้งแรก"

     พรุ่งนี้ครบรอบ 26 ปี การจากไปของคุณพุ่มพวง จะมีงานเกิดขึ้นที่วัดกระดาน ทำไมต้องวัดกระดาน? 
     ไกรสร : "มันมีตำนานครับ วัดทับกระดาน อยู่ในจังหวัดสุพรรณบุรี ใกล้ทุ่งคอก ซัก 3-5 กิโล ที่คุณผึ้งอยู่สมัยตอนเป็นเด็กๆ ทำไมต้องเป็นวัดนี้เพราะวันที่คุณพ่อพาเด็กหญิงรำพึง จิตหาญมาขึ้นวงดนตรีไวพจน์ เพชรสุพรรณ ครั้งแรกในชีวิต คือที่วัดทับกระดาน"

     มีศาลาคุณผึ้ง?
     ไกรสร : "มีศาลาริมน้ำ ความจริงหุ่นในวัดทับกระดานมี 7-8 ตัว"

     เขาบอกมีอยู่ศาลาหนึ่งที่เชื่อว่าคุณผึ้งอยู่ศาลานั้น?
     ไกรสร : "เมื่อก่อนตอนเด็กๆ ก็พาน้องเพชรไปไหว้ศาลานั้น จนกระทั่งมันเกิดปาฏิหาริย์หรือเปล่าก็ไม่รู้ น้องเพชรไปเขย่าเซียมซี ปรากฏว่าออกมา 123 สามตัว งวดนั้นก็ออกมาแบบนี้จริงๆ ตรงๆ คนรวยกัน"
     เพชร : "จำได้ครับ(หัวเราะ) เวลาไปแฟนๆ เขาให้ผมเสี่ยงโชคกับเขา แต่ผมจะบอกเขาก่อนว่าถ้าผิดก็อย่าว่าผมนะ ก็มีคนถูกกันเยอะ"

     ที่วัดทับกระดาน พิธีที่จะมีมีอะไรบ้าง?
     ไกรสร : "จะไปกันที่วัดภาษีเอกมัยก่อน ตั้งแต่ 6 โมงเช้า ก่อน 8 โมง เป็นพิธีพราหมณ์ สวดบังสุกุลกระดูกคุณผึ้ง ที่วัดภาษีด้วย ทำทุกปี หลังเสร็จที่วัดภาษี เราก็จะไปกันที่วัดทับกระดาน แล้วไปทำบุญอีกส่วนหนึ่งไปถวายเพล ทำแบบเดียวกันกับที่วัดภาษี เสร็จแล้วตอนเย็น เรากับนักร้องจะขึ้นคอนเสิร์ตที่วัดทับกระดาน พยายามขึ้นให้เร็วแล้วกลับมาขึ้นที่วัดภาษีอีก"

     วิ่งไปวิ่งมาระหว่างสองวัด? 
     ไกรสร : "เป็นอย่างนี้มาหลายปีแล้วครับนักร้องขึ้นเวทีกันเยอะแยะ โดยเฉพาะพรุ่งนี้ เป็นวันไฮไลต์ ทุกๆ ปี ใครก็อยากขึ้น แต่วัดจัดตั้งแต่ 11-17 นักร้องแต่ละคนก็เฉลี่ยๆ กันไป ไปชมกันได้ว่ามีใครบ้าง นักร้องมากมาย บอกกันไม่หมด"

     ทำไมต้องวัดภาษี?
     เพชร : "วัดภาษี มันเคยมีประมาณนานแล้ว ตอนนั้นผมบวชอยู่ ตอนนั้นใกล้สึกแล้ว ตอนแรกคิดว่าจะไปสึกที่วัดทับกระดาน แต่มีเรื่องกันก่อน ผมก็หาที่สงบๆ วัดภาษีก็รู้จักนานแล้ว ก็สึกเงียบๆ วัดภาษีเป็นวัดที่ผมรัก เป็นวัดที่ผมสบายใจ สองผมอยากเอาหุ่นและกระดูกไว้ที่วัดภาษี ผมเลยมองว่าถ้าแฟนๆ บางท่านอาจไม่สะดวกไปวัดทับกระดาน ก็สามารถมาที่นี่ได้เหมือนกัน ไหว้แม่ผึ้ง ไหว้ที่ไหนก็ได้"

     ในมุมความเชื่อ แฟนเพลง แฟนคลับ ถ้าอยากไปมีวัดอื่นๆ อีกมั้ย? 
     ไกรสร : "มีคุณแม่จัดที่กำแพงเพชร มีหุ่นที่บ้านคุณผึ้งที่ซื้อให้คุณแม่ 200-300 ไร่ ทุกปีจะทำบุญแบบนี้และมีคอนเสิร์ตด้วย"

     คนไปไหว้คุณผึ้ง ควรเอาอะไรไปไหว้ เธอชอบอะไร? 
     ไกรสร : "ความจริงเป็นอะไรที่คุณผึ้งออกรายการทีวีอยู่สองสามรายการ ตอนเด็กๆ อยากมีรองเท้าส้นสูงสีแดง เป็นคนชอบแต่งตัว ชอบชุดสาหรี่ ชุดเสือ พอคนไปกราบไหว้ โต๊ะเครื่องแป้งที่แต่งหน้าวัดทับกระดาน กับรองเท้าสีแดง ชุดสาหรี่ เต็มวัดไปหมด จนวัดต้องนำมาประมูลขายเพื่อหาเงินเข้าวัด"

     จริงๆ ชอบอะไร? 
     ไกรสร คุณผึ้งชอบความสวยความงามอยู่แล้ว ชอบทุกอย่างที่สวยงาม ไม่จำเป็นต้องสีแดง บางครั้งใส่สีดำ สีขาวก็ขึ้น อะไรก็ได้"

     มีที่ไม่ชอบมั้ย?
     ไกรสร : "ความไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนนะ อยู่ด้วยกันกับคุณผึ้งมา 9 ปี เห็นอย่างนั้น ป.2 ไม่จบ แต่ตื่นมาเนี้ยบๆ เป๊ะๆ ทุกอย่าง คนจัดชุดร้องไห้มาหลายครั้งแล้ว คุณผึ้งรู้หมดว่าอยู่ตรงไหน แสดงงานแต่ละงาน สมมติวันนี้แสดงนครสวรรค์ พรุ่งนี้แสดงกำแพงเพชรอะไรก็แล้วแต่ วันนี้นครสวรรค์ใส่สีดำไปแล้ว อีกเดือนจัดมาอีก คุณผึ้งบอกว่าวัดนี้ใส่มาแล้วไง เปลี่ยนชุดอื่น ความจำในรอบปี 365 วันแสดงมาไม่รู้กี่รอบ แต่จำแม่น ว่าวัดนี้ สถานที่นี้ แต่งชุดยังไง เพราะฉะนั้นใครไปดูพุ่มพวงจะเห็นชุดไม่ซ้ำ เพราะคุณผึ้งพูดเสมอว่าจะคืนกำไรให้กับแฟนเพลง แฟนเพลงมาดูคุณผึ้งเต้นกับชุดที่สวยงาม แฟนเพลงจะได้รับตรงนี้เต็มๆ"

     มีคนเมาท์ว่าพี่ไกรสรหากินกับสิ่งที่พี่ผึ้งทำเอาไว้ แรงมั้ย เกิดอะไรขึ้น? 
     ไกรสร : "ความจริงคุณผึ้งมีบุญมาก หลังจากที่เขาเสียชีวิตไปแล้ว อย่าว่าแต่ผมเลย ครอบครัวพี่น้องเขาหลายคน ก็อยู่ได้ด้วยการหากินกับชื่อเสียงพุ่มพวง ดวงจันทร์ แล้วประชาชน แฟนคลับหลายท่านก็หากินเกี่ยวกับพุ่มพวงดวงจันทร์ ลูกน้องหางเครื่องเก่าๆ ก็หากินกับหัวหน้า กรณีผม คุณผึ้งเป็นคนมีบุญ ตอนมีชีวิตหาเลี้ยงครอบครัว หาเลี้ยงทีมงาน มีประมาณ 200 ชีวิต แล้ว 200 ชีวิตก็ไปเลี้ยงครอบครัวอีกเป็นพันๆ คน เพราะฉะนั้นชื่อเสียงเขาไม่ตกแน่นอน มีของผม พอคุณผึ้งจากไป ผมหากินกับชื่อเสียงหรือทรัพย์สมบัติ ลิขสิทธิ์ต่างๆ ผมบอกคุณหนุ่มเลยนะครับ ว่าผมออกมาเรียกร้องตลอดเวลา เดี๋ยวจะพูดกรณีลิขสิทธิ์ หรือมรดกอะไรก็ตาม ผมไม่เคยได้รับส่วนแบ่งจากซีดีเทปของพุ่มพวง แม้แต่บาทเดียว หลายคนคิดว่าผมร่ำรวยแน่นอน จากเทปต้องมีส่วนแบ่งมาแน่นอน หรือการจัดงานแต่ละครั้ง หรืออะไรก็ตามที่เกี่ยวกับพุ่มพวง เอามาหากิน หลายคนคิดว่าผมต้องมีส่วนแบ่งตรงนั้น ทับกระดานจัดงานแต่ละปี รวย 10-20 ล้าน บางคนบอกว่าผมต้องร่ำรวย แต่ผมไม่เคยได้อะไรเลย นี่คือเรื่องจริง ลิขสิทธิ์พุ่มพวง โอเค บริษัทเทป ตอนนั้นพุ่มพวงมีชีวิตอยู่เซ็นไป ลิขสิทธิ์เป็นของคุณ แต่คุณผึ้ง ผมอยู่ด้วย เซ็นว่าบริษัทนั้นต้องจ่ายให้พุ่มพวง 5 บาท ต่อซีดี ต่อแผ่น อะไรก็แล้วแต่ ผมไม่เคยได้เลย สักสลึงก็ไม่เคยได้ หลายๆ รายการพูดแล้วพูดอีก เหมือนคลื่นกระทบฝั่ง อาทิตย์ที่แล้วผมก็พูดอีก ผมเซ็นต่อหน้าทนายให้ลูก ผมไม่เรียกร้องแล้ว เพราะเรียกร้องก็หาว่าหากินกับพุ่มพวง ต่อไปนี้ให้ลูกชายคนเดียวนี่แหละ ใครจะมาว่าลูกหากินกับแม่จะเป็นยังไง จะถามคนที่ว่าเหมือนกัน ทำไมล่ะ ทรัพย์สมบัติแม่เขา ผมให้ลูกจัดการหมดเลย"

     ทุกวันนี้ลิขสิทธิ์เพลงพุ่มพวง เป็นของใคร? 
     ไกรสร : "มันแยกเป็นสองส่วน บริษัทไหนที่คุณผึ้งเซ็น มีหลายบริษัทตอนนั้น ก็เป็นของคุณไป เซ็นๆ ให้ไป แต่ที่บอกเมื่อกี้มีสัญญาซ้อนมาอีกว่าบริษัทคุณได้ลิขสิทธิ์ แต่คุณต้องจ่ายให้พุ่มพวง 5 บาทต่อม้วน ต่อแผ่นอะไรก็แล้วแต่ไม่เคยได้รับเลย มันมีหลายบริษัท ถ้าเขาบอกว่าเทปซีดีพุ่มพวง ตั้งแต่ตาย ขายไม่ได้เลย เชื่อมั้ย (หัวเราะ) พุ่มพวงขายไม่ได้เลยเขาบอกงี้ ถูกปลอม ถูกโกง เพราะฉะนั้นประชาชนตัดสินใจเอาเอง ผมไม่ได้เงินตรงนั้นเลย"

     เพลงที่แต่ง ใครเป็นคนถือ? 
     ไกรสร : "ตอนแรกครูลพ บุรีรัตน์ แต่งให้พุ่มพวงร้องเพลง บริษัทหนึ่ง ร้องไปลิขสิทธิ์ทั้งหมด แบ่งให้พุ่มพวงกับครูลพ บุรีรัตน์ แต่เมื่อศาลสั่งให้ผมเป็นผู้จัดการมรดก เป็นผู้จัดการทรัพย์สินพุ่มพวงแต่เพียงผู้เดียว สิ่งที่ผมจะได้จากคุณพุ่มพวง คือใครเอาชื่อพุ่มพวง ดวงจันทร์ รูป เสียง นั่นแหละเป็นของผม"

     ทุกวันนี้ ใครเปิดเพลงพุ่มพวง เป็นของพี่?
     ไกรสร : "เสียงพุ่มพวงนะ ใครร้องไม่เกี่ยว ถ้าเป็นเสียงพุ่มพวงรูปพุ่มพวง ชื่อพุ่มพวง ดวงจันทร์ก็ของผม"

     ร่างทรงล่ะ?
     ไกรสร : "ถ้าพุ่มพวง ดวงจันทร์ เขาบอกเป็นพุ่มพวงดวงจันทร์ ทนายบอกว่าต้องมาขออนุญาตผม ขออนุญาตลูกก่อน  ถ้าเป็นพุ่มพวง ต้องขออนุญาตและมาบอกกล่าวกัน ผมเข้าใจว่าคนรักพุ่มพวงมีเยอะ เราก็พูดผ่านสื่อไปแล้วว่าเราไม่ได้ติดใจหรอกเพราะเขานำคุณผึ้งมายกย่อง ส่งเสริมให้มันดีๆ ไม่ใช่เอามาทำมาหากิน หรืออะไรก็แล้วแต่ ถ้าทำไม่ดีขออนุญาตไม่ได้อยู่แล้ว พูดถึงคนจัดงานด้วยเหมือนกัน จัดที่ไหน จัดหาเงิน หาทอง อ้างการกุศลก็แล้วแต่ ต้องมาบอกเพชรนะครับ ตอนนี้ ทนายบอกแล้วต้องมาขออนุญาตเพชรนะครับ"

     เขาบอกพี่แอบซุกบ้านไว้หนึ่งหลัง มีอีกครอบครัวหนึ่ง? 
     ไกรสร : "ตอนไหน ตอนที่อยู่กับพุ่มพวง พุ่มพวงสุดยอด ผมไม่มีใครเลยในชีวิต แต่หลังจากเขาเสียชีวิต ผมเป็นผู้ชาย ต้องมีบ้างเป็นธรรมดา แต่ที่ไม่มาเปิดเผยเพราะไม่จำเป็นต้องแหกปากบอกว่ามีเมียแล้ว ทุกคนก็รู้กันทั่วประเทศ จำไว้นะครับช่วงที่อยู่กับพุ่มพวงไม่มีใครนะครับ รักเขาคนเดียว"

     งานวันพรุ่งนี้?
     เพชร : "ก็ขอบคุณแฟนๆ ที่ยังรักและเมตตาพวกเราอยู่ วันที่ 13 มิ.ย. เจอกัน ไม่ว่าจะเป็นวัดภาษีตอนเช้า เราจะทำพิธีให้แม่ผึ้ง และพอตอนเพลจะไปวัดทับกระดาน ที่สุพรรณบุรี"
     ไกรสร : "ขอบพระคุณอีกครั้งนะครับ เรื่องจริงทั้งหมดที่ผมพูดไป ขอให้เข้าใจตามนี้ ขอบคุณที่ติดตามเราสองคน และเอาเพลงคุณผึ้งมาร้อง ชื่อเสียงคุณผึ้งจะขจรขจายไปตลอดเวลา"

     ทุกวันนี้อยากให้คุณพุ่มพวงเป็นเจ้าแม่ให้คนกราบไหว้มั้ย?
     เพชร : "ไม่ครับ คำว่าเจ้าแม่ฟังแปลก ๆแต่อยากจะขอบคุณทุกคนที่ให้ความรัก ตรงนั้นมากกว่าที่สำคัญที่สุด"