หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 12 มิถุนายน 2561 เวลา 18:00

กว่าจะได้ "ห่อหมกฮวกไปฝากป้า" รู้จัก "เต๊ะ ตระกูลตอ" เด็กเกกลับใจ ฉายแสงขึ้นแท่นไอดอลรากหญ้า

  • 5,109 view
  • share

คอเพลงลูกทุ่งไม่มีใครกล้าเถียงแน่นนอนว่า "ห่อหมกฮวกไปฝากป้า" ที่ขับร้องโดย "เต๊ะ ตระกูลตอ" กับ "ลำเพลิน วงศกร" ภายใต้การสร้างสรรค์ผลงานของค่าย "สิงห์มิวสิก" ที่มี สิงห์-ณฐพบ ชาเนตร์ นั่งแท่นนายใหญ่ มีกระแสความนิยมท่วมท้น แทรกซึมชนชั้นรากหญ้าไปทั่วที่ราบสูง แถมยังมีพ่อแม่พี่น้องชาวอีสานเป็นสื่อนำพาไปเรียกเรตติ้งในภูมิภาคอื่นเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

     ไล่มาตั้งแต่สงกรานต์ งานบุญ งานบันเทิงเริงรมย์ เพลงห่อหมกฮวกถูกเปิดออกเครื่องขยายเสียงดังทั้งวันทั้งคืน งานคอนเสิร์ตที่ 2 หนุ่มนักร้องต้นฉบับไปแสดงสดระเบิดความแซ่บ และที่มีศิลปินทั่วไปนำไปโชว์ลูกคอ ถูกแฟนๆ หน้าฮ้าน (หน้าเวที) ขอให้ร้องไม่น้อยกว่า 4-5 รอบ ไม่อย่างนั้นไม่ยอมหอบสาด (เสื่อ) กลับบ้าน

    กว่าจะเป็น "ห่อหมกฮวก" แซ่บๆ เบื้องลึกเบื้องหลังเป็นอย่างไร คนที่เหลาได้แหลมที่สุด คงต้องยกเครดิตให้กับ "เต๊ะ ตระกูลตอ" ผู้ที่แต่งเพลงนี้ และกำลังขึ้นแท่นเป็นนักร้องดาวรุ่งหนุ่มมาแรงแห่งยุค

    วันนี้สยามดาราพาไปค้นหาที่มาของเพลงฮอตฮิตที่ทุกเพศทุกวัยร้องเพลงตามได้ทั่วบ้านทั่วเมือง พร้อมกับเปิดซิง "เต๊ะ ตระกูลตอ" ไปพร้อมๆ กันเลยทีเดียว

     กำเนิด "เต๊ะ ตระกูลตอ" 
    "ญาติพี่น้องทางพ่อ มีชื่อเป็น ต. เต่า กันหมด ป้ามีลูกคนแรกชื่อว่าติ๊ก พ่อตั้งชื่อพี่สาวผมว่าตั๊ก ป้ามีลูกอีกคนชื่อต๊ะ น้าคลอดลูกตั้งชื่อเต้ยกับเตย พอมีผมพ่อเลยตั้งชื่อว่าเต๊ะ มีน้องชายชื่อว่าโตโต้ ลูกป้าคนสุดท้องชื่อว่าโต๋ และพี่สาวชื่อตั๊กมีสามีคลอดลูกมาตั้งชื่อว่าตังเม ผมเลยคิดชื่อว่า เต๊ะ ตระกูลตอ ใช้ในการร้องเพลง คิดว่าแปลกดี ไม่เหมือนนักร้องทั่วไปที่ตั้งชื่อ โดยใช้ชื่ออำเภอ หมู่บ้าน จังหวัด มาเป็นสกุล เอาตระกูลตอมาใช้เก๋ดี"

     ขาดความอบอุ่นเป็นเด็กเกเร
    "ผมร้องเพลงมาตั้งแต่เด็ก โดยไม่ได้มีความชื่นชอบนะ ชอบเล่นกีฬามากกว่า โดยเฉพาะตะกร้อ ฟุตบอล ดนตรี ก่อนจะมีจุดเปลี่ยนที่ทำให้ผมมารักดนตรี เรื่องเริ่มต้นด้วยการที่ผมออกจากโรงเรียน เรียนได้แค่ม.1 ครึ่ง เพราะมีปัญหาหลายอย่าง เรื่องครอบครัว และส่วนตัวเองด้วย เป็นเด็กเกเรมาก เคยถูกมองว่าเป็นสิงห์ขี้ยาด้วย ผมพูดแบบไม่อายเลย สมัยนั้นโรงเรียนเลิกบ่าย 3 โมง แค่เที่ยงผมก็กลับมาบ้านแล้ว บ้านกับโรงเรียนติดกัน ไปเกี่ยวข้าว ไปหาเลาะ แม่บอกว่าถ้าไม่ตั้งใจเรียนก็ไม่ต้องไปเรียน จนวันหนึ่งแม่ปลุกให้ไปโรงเรียน จำได้ว่าเป็นวันศุกร์ ผมบอกไม่ไป ก็ไปลาออกจากโรงเรียนเลย"

     ออกจากโรงเรียนไปตัดอ้อย
    "ผมคิดว่าการออกจากโรงเรียนจะมีชีวิตสุขสบายเหมือนกับวัยรุ่นทั่วไปที่เดินเล่น เลาะแถวบ้าน แต่ผมจนเลยไม่เหมือนเขา เลือกไม่ได้ ต้องไปทำงานในป่าอ้อย ออกจากบ้านเกิดอำเภอปทุมรัตต์ จังหวัดร้อยเอ็ด ไปตัดอ้อยที่จังหวัดกาญจนบุรีตั้งแต่อายุ 14 ปี ปกติเขาไปกัน 3 เดือนกลับ แต่ครอบครัวผมมีปัญหากลับบ้านไม่ได้ พอคิดได้ว่าควรกลับไปเรียนหนังสือ ก็กลับบ้านไม่ได้ ปลูกอ้อย ปลูกมัน ปลูกยูคาลิปตัส อยู่ 2 ปี มีจุดเปลี่ยนในวัย 15 ปี ผมชอบเพลงสตริงมาฟังเพลงลูกทุ่ง เพราะชอบผลงานของ เพชร สหรัตน์ และไหมไทย หัวใจศิลป์ ยกเป็นไอดอลเลย ที่ชอบเพชรเพราะแต่งเพลงร้องเอง อยู่ในป่าอ้อยผมเห็นวัยรุ่น รุ่นเดียวกันไว้ผมยาวปัดข้าง เห็นสายตาผู้หญิงมองมาด้วยสายตาสมเพช รู้สึกหดหู่ใจเหลือเกิน และก็เห็นวัยรุ่น อายุ 18-19 ปี มีลูกวิ่งเล่นตามไร่อ้อย ผมก็มาคิดว่าอนาคตลูกเมียกูต้องมาตกอยู่ในสภาพแบบนี้หรอวะ จะมาวิ่งไล่ตามกันในไน่อ้อยเนี่ยนะ บ้านก็ไม่แข็งแรง ฝนตกน้ำท่วม กลับบ้านได้ยินแต่เสียงคนดูถูกเหยียดหยาม ไม่มีหัวนอนปลายเท้า ไม่มีค่าไม่มีประโยชน์ มันเจ็บปวดหัวใจมาก"

     ฮึดสู้ตั้งเป้าตามฝันกับการเป็นศิลปิน
    "ได้ยินคนเหยียดหยามหนักๆ เข้า ยิ่งทำให้ผมมีแรงฮึด เราต้องได้ดี นักกีฬาคงก้าวไปสู่ระดับชาติ ระดับโลกกับเขาไม่ได้แล้ว ในเมื่อผมต้องตัดอ้อย ผมมีความสามารถแต่งกลอนตั้งแต่เด็ก ก็คิดว่าน่าจะมาเอาดีกับการเป็นนักร้อง เป็นศิลปิน" 

     หนีออกจากบ้านไปประกวดเดอะสตาร์
    "ทางบ้านไม่เคยสนับสนุนให้เป็นนักร้องเลย หนีพ่อแม่ไปประกวดเดอะสตาร์ ที่จังหวัดขอแก่น มีเงินติดตัวไป 600 บาท หลังจากออดิชั่นก็กลับบ้านเลยโดยไม่รอฟังผลว่าผ่านหรือไม่ผ่าน ด้วยความกังวลว่ารถจะหมดไหม ถ้าตกรถเงินจะพอไหม จากนั้นก็เริ่มหัดแต่งเพลงร้องแบบเดาๆ มั่วๆ อายุ 16 ปี ไปขนก้อนฟางขึ้นรถกับน้าเขย ที่ จังหวัดสระบุรี เหนื่อยมาก ตะคริวขึ้นทุกวัน น้องพี่เขยมีความสามารถทางดนตรี ผมก็ร้องมั่วๆ ใส่คอร์ดกีต้าร์ ออกมาเป็นเพลงแรกในชีวิตที่แต่งเองร้องเอง มีชื่อว่า อ้ายบ่คือหรือน้องบ่แคร์"

     เลิกตัดอ้อยมาทำธุรกิจส่วนตัว (เร่ขายโรตีสายไหม)
    "ผมบอกพ่อว่า เลิกตัดอ้อยเถอะ มาทำธุรกิจส่วนตัวกันดีกว่า ขับรถเร่ขายโรตีสายไหม (หัวเราะ) เวลาผมบอกจะไปร้องเพลงเขาก็ไม่เคยสนับสนุน บอกว่าผมเสียงไม่ดี เหมือนเป็ด เอาเวลามาขายโรตีสายไหมดีกว่า ได้วันละ 400-500 บาท ดีกว่าไปฝันลมๆ แล้งๆ"

     เข้าเมืองหลวงมาประกวดเดอะวอยซ์ฯ
     "อายุ 16 ปี ผมบอกพ่อว่าจะไปทำงานก่อสร้างกับป้าที่กทม. แต่จริงๆ ผมมีแผนจะไปประกวดเดอะวอยซ์ ไทยแลนด์ ซีซั่น 3 ทำงานก่อสร้างรอเวลาเขาเปิดรับสมัครอยู่ 2 เดือน พอเข้าเปิดรับสมัครไปไม่ได้ ติดกะทำงานก่อสร้าง ก็เลยเช็ควันสมัครที่โคราช พอถึงวันก็บอกป้าจะกลับบ้านร้อยเอ็ด ลาออกจากก่อสร้างเบิกเงินค่าแรงมาได้ 6,000 บาท แบ่งให้ป้าครึ่งหนึ่ง นั่งรถทัวร์มาโคราชต่อวินมอเตอร์ไซค์ไปสมัคร และก็กลับบ้านโดยไม่รอฟังผลอีก กลัวไม่มีกลับบ้านเหมือนเดิม"

     ทุบกระปุกซื้อกีต้าร์ตัวแรก
    "กลับบ้านขายโรตีสายไหมกับพ่อ มีความอยากเล่นกีต้าร์ ทำงานให้เงินพ่อทุกบาท พ่อให้ค่าจ้างวันละร้อย ไม่ค่อยเหลือหรอก แต่ก็ยังมีเหรียญให้ใส่กระปุก เก็บออมนานมาก วันหนึ่งบอกพ่อจะเอาไปซื้อกีต้าร์ พ่อบอกว่าเอาไปซื้อของกินดีมั้ย ผมไม่สน เอากระปุกไปทุบนับเหรียญได้ 2,500 บาท เอาไปซื้อกีต้าร์ เล่นไม่เป็นก็เปิดกูเกิ้ล เปิดยูทูบหัดเล่นจนเป็น ก็เอาเพลงที่แต่งไว้ประมาณ 10 เพลงมาลองใส่คอร์ด ศึกษาจากเพลงคนนั้นคนนี้"

    ร้องเล่นกีต้าร์อัดคลิปลงยูทูบเส้นทางสู่ความสำเร็จ
    "พอคล่องแล้ว ก็ร้องเพลงอัดคลิปลงเฟซบุ๊กชื่อ เต๊ะ สะเดาหวาน มาเรื่อยๆ คลิปไม่เห็นผมนะได้ยินแต่เสียงภาพเป็นสีดำบวกกับตัวหนังสือชื่อเพลง แรกๆ มียอดวิว 300 วิว ก็ดีใจแล้ว ต่อมามีเพลงหนึ่งผมทำมาลงแค่วันเดียวมียอดวิวพุ่ง 1 แสนวิว พอมีคนติดตามผมมากถึง 2 หมื่น 5 พันคน เฟซฯ ก็โดนยิงร่วง สมัครเฟซฯ ใหม่ปล่อยผลงานเรตติ้งดีอีกสองครั้งก็โดนยิงร่วงอีก เลยสมัครยูทูบเอางานลงคู่กันไว้ด้วย หลังจากสมัครเฟซบุ๊กครั้งที่ 3 ก็เริ่มมีคนรู้จักมากขึ้นกับเพลงสิงึดติ เปลี่ยนชื่อเฟซฯ มาใช้ชื่อ เต๊ะ ตระกูลตอ ด้วย ด้วยความที่ ที่บ้านไม่สนับสนุนผมอัดคลิปด้วยการเข้าไปอัดในรถปิคอัพพ่อ ร้องในห้องในบ้านไม่ได้โดนด่ารำคาญ"

     เข้าตาสิงห์มิวสิคคว้าตัวเป็นศิลปินในสังกัด
     "ผมมาร่วมงานกับสิงห์มิวสิคได้ เพราะรู้ว่าพี่สิงห์เป็นเจ้าของค่าย แอดเฟซฯ เขาไป สักพักเขาก็ทักมาว่า สนใจเพลงสิงึดติเดี๋ยวทำดนตรีให้ แต่ก็ขาดช่วงติดต่อกันไปพักใหญ่ ก็ไม่รู้ว่าแกจะเอาไม่เอา เอาเงินจากการขายโรตีสายไหมที่พ่อให้ 1 หมื่นบาทดินทางจากระยอง มาทำดนตรีกับอาจารย์อานนท์ เชื้อบุญมา คนเดียวกับที่ทำดนตรีเพลงผู้สาวขาเลาะ ทำเสร็จแล้วก่อนปล่อยทักพี่สิงห์ไปเขาไม่ตอบ เอาลงยูทูบได้ 4 วัน มี 4 ค่ายมาชวนไปเป็นนักร้อง แต่ปัดไปหมด ถึงผมจะความรู้น้อยแต่ก็พอจะเดาได้ว่าอนาคตโดนเอาเปรียบแน่นอน แต่มีเอาสัญญาไปปรึกษาพี่สิงห์ พี่เขาตอบมาว่า พี่บอกว่าจะเอาเพลงเรา ทำไมเอาไปทำเองแล้ว ผมก็คิดว่าแกไม่สนแล้ว พี่เขาก็บอกว่าให้ปฏิเสธค่ายอื่นมาอยู่ด้วยกันเลย ผมก็มาแบบไม่มีเงินติดตัวสักบาทเดียว ตอนบอกพ่อแม่ว่าจะไปเป็นนักร้องมีค่าย เขาก็ยังบอกว่า เพ้อเจ้อ

     เริ่มปรุงห่อหมกฮวกเอาไปฝากป้า
    "มาอยู่ในบ้านสิงห์ผมเอาเพลงที่แต่งไว้ฟีเจอริ่งกับนักร้องในบ้าน อย่าง คะแนน นัจนันท์ สายแนน สิงห์มิวสิค โอ บุรีรัมย์ วี พนม ภูไท บุ๋ม กนกพร และพี่ลำเพลิน วงศกร ที่ร้องห่อหมกฮวกด้วยกัน ทุกเพลงมีกระแสทะลุล้านวิวทุกคน บางเพลงถึง 7-8 ล้านวิว ส่วนเพลงห่อหมกฮวกเนี่ยผมแต่งไว้นานแล้ว เกิดขึ้นตอนกลับจากขายโรตีสายไหม ที่ ระยอง พ่ออยากรู้ว่าเพลงใหม่มนต์แคน แก่นคูน ชื่ออะไร เพลงคำว่าฮักมันเหี่ยถิ่มไส ผมรู้อยู่แล้ว แต่ด้วยความเป็นคนกวนๆ บอกพ่อไปว่า ห่อหมกฮวกเอาไปฝากป้า ผมก็หัวเราะชอบใจ พ่อบอกว่าไหนมีงร้องซิ ผมก็อุทานท่อนฮุคออกมาเลย ห่อหมกฮวกเอาไปฝากป้า ป้าไปนา เลยห้อยไว้หน้าฮั้ว... แล้วก็กลับมาแต่งต่อโดยคิดว่าชื่อเพลงกวนบาทาแบบนี้ ต้องเอาพยัญชนะ ฮ.นกฮูก และห.หีบ มาใช้ให้มากที่สุด แล้วรีบดีดกีต้าร์อัดคลิปลงเฟซฯ ยูทูบ ไว้เลย จนนำมาฟีเจอริ่งกับพี่ลำเพลิน กระแสตอบรับล้นหลาม มีคนคัฟเวอร์มากมาย เด็กๆ ชอบ ก็ทำซิงเกิ้ลนี้ออกมา"

     เพลงเดียวทำให้ชีวิตพลิกไปในทางที่ดี
     "ชีวิตตอนนี้เปลี่ยนไปมากเลยครับ พ่อแม่ยอมรับแล้ว ที่เคยโดนดูถูกว่าไม่มีหัวนอนปลายเท้า ตอนนี้ก็กำลังจะสร้างบ้าน ที่ อำเภอปทุมรัตต์ จังหวัดร้อยเอ็ด คนที่เคยรำคาญ ด่าว่าเสียงเหมือนเป็ดก็ไม่มีแล้ว รู้สึกภูมิใจจากที่เคยโดนมองว่าเป็นสิงห์ขี้ยา ประสบความสำเร็จกับสิ่งที่เรารัก มีคุณภาพชีวิตที่ดี แม้ยังไม่มีแฟน แต่ก็มีเครื่องการันตีแล้วว่าเมื่อมีครอบครัวลูกเมียไม่ลำบาก มีความเป็นอยู่ไม่ลำบาก"

    นักร้องดาวรุ่งหนุ่มมาแรงวัย 20 ปีบริบูรณ์ ปิดท้ายว่า ทุกวันนี้สนุก และมีความสุขกับการเดินสายเสิร์ฟห่อหมกฮวกทุกวัน โดยตั้งเป้าไปให้ไกลที่สุดบนเส้นทางศิลปิน มีชื่อเสียงไปไหนมาไหนมีตัวตน มีคนรู้จักว่า คือ "เต๊ะ ตระกูลตอ" เหมือนนักร้องระดับซูเปอร์สตาร์ อย่าง "ลำไย ไหทองคำ" ซึ่งเป็นสิ่งที่มีความรู้สึกว่า เป็นงานท้าทายอยากก้าวไปให้ถึง 

  • 5,109 view
  • share