หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 6 มิถุนายน 2561 เวลา 16:29

"ไกรสร" ขู่ "ร่างทรงพุ่มพวง" ถ้าหาผลประโยชน์โดนแน่! "เพชร" ไม่เชื่อลั่นแม่ไม่เต้นแบบนี้

หลังกระแสร่างทรงกำลังเป็นที่ฮือฮาในโลกโซเชียล ล่าสุด พบมีการแชร์ เพจคุณท้าวศรีสุวรรณภิรมย์ภักดี ระบุว่าเป็น "ร่างทรงแม่พุ่มพวง ดวงจันทร์" ซึ่งผู้ที่แอบอ้างเป็นผู้หญิง แต่งตัวด้วยชุดส่าหรี่ และทำท่าเต้นประกอบเพลงของ พุ่มพวง ดวงจันทร์ จากกรณีดังกล่าวทาง คุณไกรสร แสงอนันต์ และ เพชร พุ่มพวง (ลูกชาย) ได้เดินทางมาเปิดใจกับทาง รายการ เจาะประเด็น ทาง ช่อง 8

     ก่อนจะมาคุยถึงเรื่องคลิปร่างทรงพุ่มพวง ดวงจันทร์ ทางคุณผึ้ง พุ่มพวง เคยมาหามั้ย ไกรสรกล่าวว่า ถ้าจะบอกว่ามาหาเป็นตัวๆ ไม่ใช่ แต่จะมีเหตุการณ์สมัยที่คุณผึ้งยังไม่เสียชีวิต เราเคยมีทำกิจกรรมร่วมกัน แล้วพอเค้าเสียชีวิตไป ก็กลับมีเหตุการณ์แบบนั้นย้อนกลับมา จนผ่านมา 26 ปี ก็ยังมีประสบการณ์แบบนั้นอยู่ อย่างตอนเค้ามีชีวิตอยู่เราเคยอาบน้ำด้วยกัน พอช่วงที่เค้าเสียชีวิตไปแล้วก็มีความรู้สึกว่าเค้าอยู่ข้างหลังเรา มาลูบ มาถูสบู่ให้ เราเลยพูดออกมาว่า หนูถ้าเกิดจะมา ก็มาสวยๆ นะ พอพูดจบก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่ความรู้สึก เวลานั้นรู้เลยว่าเหมือนเค้าอยู่ใกล้ๆเรา

     ทั้งนี้ขณะอัดรายการเกิดเหตุการณ์เสียงไกรสร ช็อต ช่วงที่พูดถึงร่างทรงแอบอ้างเป็นพุ่มพวง

     หลังจากที่ดูคลิปมีคนแอบอ้างว่าเป็นร่างทรงของคุณพุ่มพวง ดวงจันทร์ รู้สึกอย่างไร ไกรสร กล่าวว่า "เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะผมได้ยินแบบนี้มานานแล้ว มีทั้งในไทยและต่างประเทศ คนนั้นก็ว่าเป็นพุ่มพวง คนนี้ก็ว่าใช่ บางคนยอมเสียตังค์โทรทางไกลมาหาผมเลยว่าเป็นพุ่มพวง ซึ่งผมและเพชรก็บอกว่าไม่ใช่ แต่ที่ไม่ได้เป็นข่าวเพราะว่าไม่ได้เอาลงในโซเชียล แต่ที่เรื่องนี้เป็นประเด็นขึ้นมาเพราะเค้านำมาเผยแพร่ ทั้งผมและลูกก็ได้ดูคลิปนี้แล้ว ยังไงก็ไม่ใช่ ทั้งท่าเต้นก็ไม่ใช่ หน้าตาก็ไม่ใช่ (หัวเราะ) ทั้งตัวผมเองก็ไม่แน่ใจว่าคำว่าร่างทรงคุณพุ่มพวง จะมีใครที่มาสื่อกับวิญญาณเค้าได้ แต่ทั้งนี้ผมก็ต้องขอขอบคุณมากๆครับที่ทุกคนรักพุ่มพวง ทั้งในไทยและต่างประเทศ ที่มีการนำเสนอเพลง ยกย่องผลงานที่เป็นการสร้างสรรค์ของพุ่มพวง ซึ่งทางผม ลูก และครอบครัวก็เห็นด้วย ถ้ามีการนำเสนอในสิ่งที่ดีๆ เราก็ยินดี เพราะพุ่มพวง เป็นคนของประชาชน แต่ถ้าออกมาแบบนี้หรือทำเพื่อผลประโยชน์บางอย่างเราก็ต้องมาปรึกษากันว่าจะยังไง เพราะการที่เอาเพลงของพุ่มพวงมาร้อง ใครๆก็ร้องได้ แต่ถ้าเอามาร้องแล้วใช้ชื่อคำว่าเป็นพุ่มพวง ดวงจันทร์ แบบนี้ เดือดร้อนละ เพราะไม่รู้จะไปเรียกผลประโยชน์อื่นใดอีกรึเปล่า"

     ถามน้องเพชรหลังจากเห็นคลิปนี้แล้ว ใช่แม่มั้ย น้องเพชร กล่าวว่า "ดูจากท่าเต้นก็ไม่ใช่แล้วครับ แม่ไม่ได้เต้นแบบนี้ ก่อนหน้านี้ผมเคยเจอหลายคนที่โทรมาแอบอ้างว่าเป็นร่างทรงพุ่มพวง ผมก็ถามคำถามเค้าไป แล้วเค้าก็ตอบไม่ตรง ถ้าเป็นพุ่มพวงอยู่ในร่างนี้จริงเค้าก็ต้องตอบได้"

     จากคลิปผู้ที่แอบอ้างใส่ชุดสีแดง แต่จริงแล้วพุ่มพวงชอบใส่ชุดสายเสือ? ไกรสร กล่าวว่า  "จริงๆแล้วคุณพุ่มพวง ใส่ได้ทุกชุด แต่ด้วยพอดีวันนั้น ได้แสดงหน้าพระที่นั่ง ที่โรงแรมดุสิตธานี แล้วเค้าใส่ชุดลายเสือไป ทำให้ชุดนี้ถูกเผยแพร่ออกไปมาก แฟนๆ ก็เลยจำภาพว่าคุณพุ่มพวงต้องใส่ชุดลายเสือ ความจริงแล้ว คุณผึ้งชอบแต่งชุดสวยๆมากมาย เพื่อคืนความสุขให้คนดู อย่างในคลิปจะเป็นชุดแขกๆ คุณผึ้งก็ชอบเหมือนกัน"

     ถามฝั่งทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ถึงกรณีคลิปที่แอบอ้างว่าเป็นร่างทรงคุณพุ่มพวง ดวงจันทร์ทนายรณณรงค์ กล่าวว่า "ถ้าคุณไปแอบอ้างบุคคลที่มีตัวตนอยู่จริง เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง ทางประวัติศาสตร์ หรือ ทั้งมีชีวิตอยู่ หรือเสียชีวิตไปแล้ว โดยไม่ใช่องค์เทพ หรือ สมมติเทพ และยังมีทายาท ลูก ญาติ อยู่ มีสิทธิ์ฟ้องร้องได้ทั้งแพ่งและอาญา เพราะถ้าเกิดไปเที่ยวเข้าทรงว่าเป็นแม่เค้า แล้วไปรับเงินคนอื่น และแอบอ้าง ทำให้มีคนศรัทธา และเชื่อถือ"

     กรณีที่ทำให้ไม่สบายใจ เกี่ยวกับร่างทรง ไกรสร กล่าวว่า "ทันทีที่รายการฯโทรไป ผมเองก็ได้บอกให้รายการ เชิญคุณทนายมาเพื่อพูดคุยเกี่ยวข้องในเรื่องของลิขสิทธิ์ของคุณพุ่มพวง"

    ในข้อกฎหมายเราสามารถทำอะไรได้บ้างทนายรณณรงค์ กล่าวว่า "ทางคุณไกรสรเป็นผู้จัดการมรดกของคุณพุ่มพวง มีสิทธิ์ในชื่อพุ่มพวง ดวงจันทร์" ไกรสร เพิ่มเติมว่า "รวมทั้งมีสิทธิ์ในเสียง รูป ของพุ่มพวง ดวงจันทร์" ทนายรณณรงค์ กล่าวต่อว่า "เพราะฉะนั้นร่างทรงที่แอบอ้างว่าเป็นคุณพุ่มพวง ดวงจันทร์ ก็ต้องถูกดำเนินคดี เพราะเป็นการแอบอ้างชื่อ โดยมีคุณไกรสร ถือสิทธิ์อยู่ จะมีความผิดฐานละเมิดสิทธิ์ และถ้าหากมีการแอบอ้าง ใส่ร้าย ทำให้ชื่อเสียงเสียหายก็อาจจะมีความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วย รวมถึงกรณีร่างทรงที่มีการไปรับงานข้างนอก ก็มีความผิดเข้าข่ายหาผลประโยชน์"

     ไกรสร เสริมว่า "ที่ผมให้คุณทนายมาวันนี้ เพราะผ่านมา 20 กว่าปี เกี่ยวกับสิทธิที่ผมดูแลอยู่ พูดไปแล้ว พูดอีก ก็ไม่มีใครสนใจ ใครอยากจัดงาน เอาเพลงคุณพุ่มพวงไปใช้ก็จัดไป  ซึ่งผมไม่เคยรับรู้เลย วันนี้เป็นโอกาสที่ดีมาก เพราะลูกชายมาด้วย ผมเองก็อายุมากแล้ว ผมเลยอยากจะให้ลูกเป็นผู้จัดการมรดก เพราะฉะนั้นเลยอยากจะทำต่อหน้าทุกคน ต่อหน้าสื่อมวลชน และต่อจากนี้ใครจะทำอะไรก็ตามเกี่ยวกับเพลงคุณพุ่มพวงต้องมาติดต่อที่ลูก เพราะน้องเพชรเป็นคนตรงไปตรงมา"

     ทนายรณณรงค์ กล่าวต่อว่า "ซึ่งวันนี้มีหนังสือมอบอำนาจในการจัดการสิทธิ์มรดกของคุณพุ่มพวง ไม่ว่าจะเป็นชื่อ เสียง รูป หากใครเอาไปใช้ โดยไม่แจ้ง หรือไม่ขออนุญาตก่อน ทางลูกชายมีสิทธิ์ฟ้องร้องได้ จะจัดงานก็ต้องมาขอก่อน ทุกงานที่มีการใช้ชื่อคุณพุ่มพวง ดวงจันทร์ต้องมาแจ้งก่อน  (ทั้งนี้ทางทนายได้ยื่นหนังสือมอบสิทธิ์ให้ เพชร พุ่มพวง เซ็นกลางรายการ)

     น้องเพชร เสริมว่า "อยากจะเพิ่มเติมว่าหากใครที่จะนำเพลงของแม่ผึ้งไปใช้ในงานการประกวด เพื่อให้น้องๆหนูได้ใช้ ผมก็ยินดีแต่ขอให้มีการมาแจ้งหรือมาพูดคุยกันก่อนครับ สำหรับกรณีร่างทรงคนดังกล่าวนี้ เค้าเองก็ออกมาบอกว่า เค้ารักพุ่มพวง และไม่ได้มีเจตนาจะทำให้เสียหาย ทางเราก็จะยังไม่ได้ดำเนินการอะไร แต่จะขอเป็นตักเตือนไว้ก่อนครับ"