หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 6 มิถุนายน 2561 เวลา 09:15

ไม่มีใครจับมือเราเซ็นสัญญาขายเพลงขาดได้ดอก "ครูสลา" กล่าว!!

ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์ความเห็นต่างของฝั่งกองเชียร์ “อาม ชุติมา” นักร้องลูกทุ่งสาว ผู้แต่งเพลง “ผู้สาวขาเลาะ” ที่ออกมาประกาศแยกทางกับค่ายไหทองคำเรคคอร์อด ของ “นายห้างประจักษ์” ประจักษ์ชัย เนาวรัตน์ โดยอ้างว่า เพราะไม่ได้ส่วนแบ่งตามที่สัญญากันไว้ โดยเฉพาะส่วนแบ่งรายได้ 70/30 จากยูทูบ ก่อนเปิดใจในเวลาต่อมา ทำนองว่าถูกหลอกให้โอนสิทธิ์ หรือขายขาดเพลงผู้สาวขาเลาะ และฝั่งกองเชียร์ของนายห้างประจักษ์ ที่ออกมาแสดงความคิดเห็นสนับสนุนฝั่งที่เลือกข้างต่อเนื่อง

     ในเฟซบุ๊กของ “แคน ภูจอง วีระเดช ไกรศรี” หรือ “อ๋อน ขายหัวเราะ” นักวาดการ์ตูน และนักแต่งเพลง มีการโพสต์ข้อความว่า

 

     " ไม่มีมันผู้ได จับมือเราเซ็นสัญญาขายเพลงขาดได้ดอก มิตรสหายเอ๋ย "
..แต่ ณ.เพลานั้น ตัวเราอดได้ ทนลำบากได้ แต่ครอบครัว ลูกเมียเรา " เราไม่ยอมให้เขาอด เด็ดขาด "
..เราจึงยอมขายลิขสิทธิ์เพลงขาดให้แก่ บริษัท สมผลประโยชน์กันแล้ว
..ถ้าเรารู้ว่าเพลงที่เราแต่งมันจะดัง เพลงละล้านเขาก็แย่งกันซื้อ..
( ครู สลา คุณวุฒิ......... กล่าว )
..มองให้เป็นกลาง ณ.ตอนนั้น เราก็ได้เงินก้อนหนึ่ง อาจไม่มากสำหรับคนหลายๆคน แต่ศิลปิน มันพอต่อลมหายใจ ให้ยิ้มได้ แหม้จะระยะเวลาสั้นๆ
..จงคิดว่า.." ถ้าเพลงที่เราแต่งไม่ดัง มันจะเอามาขายคืนเราไหม " ก็สิ้นเรื่อง
ปล. ตอนนี้เปลี่ยนอาชีพมาขาย ทุเรียนแคละ แล้วครับ
555555555555555555555555555

 

     ในขณะที่ “วิทย์ มหาชน” ศิลปินนักแต่งเพลง โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเช่นกันว่า “การขายเพลง...ในวันที่เรายังใหม่ไร้ชื่อเสียง ทางเลือกก็คงน้อยนิดแค่ค่ายเขาซื้อและได้มีชื่อเราก็ดีใจสุดๆ แล้ว ไม่ได้เรียกร้องอะไรเลย ขอให้ได้เข้าสู่วงจรของนักเขียน ราคาจะถูกจะเท่าไหร่ไม่ว่า พอค่ายเพลงเขาโปรโมทนักร้องดังเพลงดังเรายิ่งสุขใจ ถึงแม้จะได้ค่าเพลงไม่กี่พัน จนวันที่เราเขียนเพลงดัง ดังจริง และมีเพลง 2 เพลง 3 ตามมา เราเริ่มที่จะมีคนสั่งอยากได้งานเรา การต่อรองถึงได้เกิดขึ้นเรื่องของผลประโยชน์ต่างตอบแทน แต่ก็อยู่ในกรอบขอบเขตที่เป็นจริง เพราะเรายังตระหนักเสมอว่า ถ้าเขาเอาเพลงเราไปทำแล้วมันไม่ดังเราไม่ได้เอาเงินไปช่วยเขานิ และเราไม่อาจรับรองได้ว่าเพลงนี้ต้องดัง ถ้ารู้ว่าจะดังผมไม่ขายดอกผมร้องเองดีกว่า555 สัญญาในตอนต้นมันคือเวลานั้นจริงๆ เราขายเพลงเราต้องทำใจครับ แต่ถ้าเรามั่นใจจริงๆ ก็ไม่ต้องขายไม่ต้องหาคนปั้นไม่ต้องหาคนสนับสนุน ทำเองร้องเอง โปรโมทเองรวยเอง ไม่ต้องแบ่งใคร ตัวอย่างที่งดงามในวงการคนเขียนเพลงเยอะแยะที่เขารู้จักมารยาทและกติกาจริง พี่ๆ เพื่อนๆผมหลายคน เขียนเพลงขายหลายล้านตลับ เขาก็ไม่รวยเท่านักร้องหรือเจ้าของค่ายดอกครับ เวลาที่เขาสร้างเขาปั้นเราเริ่มแกร่งเริ่มเก่งแล้ว เราก็สามารถต่อยอดทำองได้ในวันที่เราครบสัญญาออกมาเองลุยเอง หรือวันที่เราแข็งแกร่ง เพลงใหม่ที่เขียนก็ซื้อขายด้วยสัญญาใหม่อยู่แล้วครับ สัญญาเก่าก็สำหรับนักเขียนหน้าใหม่ สัญญาใหม่ก็สำหรับนักเขียนที่คุณผ่านโปรแล้วครับ...เรื่องจริงความจริงที่ทุกคนทราบดี  ถามคนเขียนเพลงที่ดังๆ ทุกคนได้ครับ "ฮักเด้อจั่งบอก"

 

Cr. แคน ภูจอง วีระเดช ไกรศรี, วิทย์ มหาชน, บ้านครูสลา คุณวุฒิ