หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 29 พฤษภาคม 2561 เวลา 14:12

"อามแต่งผู้สาวขาเลาะให้ลำไย" แล้ว "ใครเป็นคนปั้นอาม ชุติมา" !? คำถามจาก "ประจักษ์ชัย"

"ประจักษ์ชัย เนาวรัตน์" นายใหญ่ค่ายไหทองคำเรคคอร์ด เปิดใจแม้วันนี้จะมีปัญหาดราม่าไหแตก ภายหลัง "อาม ชุติมา" นักร้องลูกทุ่งสาวเจ้าของเสียงร้องเพลง "อดีตเคยพัง" และผู้แต่งเพลง "ผู้สาวขาเลาะ" ให้ "ลำไย ไหทองคำ" ขับร้องจนมีชื่อเสียงโด่งดัง ขอแยกทาง ด้วยเหตุผลไม่ได้รับส่วนแบ่งตามสัญญา แม้อีกฝ่ายให้เงินด้วยความเสน่หาไปดาวน์รถ ปรับปรุงบ้าน ทำรั้วบ้านใหม่ และซื้อโทรศัพท์มือถือราคาเกือบครึ่งแสนให้ เป็นรางวัลน้ำใจที่เพลงผู้สาวขาเลาะมีกระแสตอบรับถล่มทลาย แต่ก็มิเคยลืมอดีต วันแรกที่พบกับเด็กสาวมากความสามารถฉายแววอินดี้มหัศจรรย์ตั้งแต่อายุยังน้อย

  "เจอครั้งแรกในเฟซบุ๊ก จำได้ว่าหลังสงกรานต์ วันที่ 22 เมษายน ปี 59 จำได้เลย เห็นคลิปน้องเขาดีดกีต้าร์ลงไว้ในเฟซฯ ส่วนตัว วันแรกมีคนดู 5 แสนคนเลย เกิดความสนใจเลยทักเข้าไปในเฟซฯ ไม่รับไม่ตอบ แต่อาจจะเป็นบุญวาสนานำพามาเจอกัน น้องติดต่อกลับมาภายหลัง ในคืนนั้นก็ตัดสินใจชวนกันมาทำเพลง ผมโอนค่ารถให้ เขาบอกว่ารถผ่านหน้าบ้านพอดี จากอำเภอพรเจริญ จังหวัดบึงกาฬ ให้เงินไป 2 พันบาท มาสองคนกับแม่ คิดว่าน่าจะเป็นเพลงที่ดัง มาถึงบิ๊กซีลำลูกกาคลองห้า อามนั่งรออยู่ที่ป้ายรถเมล์ แดดก็เริ่มร้อนแล้ว นัดกันสายเกินไป ก็เลยนั่งรอนานเลย หัวยุ่งหัวฟูเลยนั่งรอกับแม่สองคน ก็เริ่มจากตรงนั้นกับอาม ชุติมา ก็มาเขียนเพลงอดีตเคยพัง วันแรกก็มาใส่ไกด์เลย ห้องอัดแถวหมู่บ้านบุรีรมย์ รามอินทรา ทำดนตรี ทำเสร็จแล้วอาจจะไม่ได้ดั่งใจเลยไปทำที่อุดรฯ เพลงละ 4 พันบาท อดีตเคยพังก็เริ่มมีกระแสเรื่อยๆ จนไปเล่นคอนเสิร์ตด้วยกันกับลำไย ทางนี้ก็เอาไปฝากงานลานเบียร์ขึ้นสลับคู่กับลำไย เปิดตัวว่า คนนี้เป็นคนร้องเพลงอดีตเคยพัง ยังไม่ได้เป็นคนแต่งผู้สาวขาเลาะด้วย ตอนนั้นเป็นนักร้องเหมือนกัน เอามาเป็นนักร้องสายอินดี้ ซื้อรองเท้าคอนเวิร์สสีแดงให้ เป็นคาแรคเตอร์ มีผ้าพันคอ ให้เหมือนหนูหิ่นอินดี้ น้องมีของ อยากให้มีภาพลักษณ์น่าจดจำ ไปกับลำไยงานแรกก็ยังยองๆ ไป เปลี่ยนผู้บ่าวหลายเทือ เพลงเดียวร้องตั้งแต่วรรคแรกจนวรรคสุดท้ายไม่ลุกขึ้นเลย เพราะคาแต่จับมือ จับมือเพลิน ตื่นเต้น ทีแรกแฟนเพลงมาขอจับมือ ยองออกไปแล้วมีคนมาขอจับก็จับต่อจนจบเลย แล้วลุกขึ้นทีเดียวเลย คนข้างหลังมองไม่เห็นเลย  ผมก็บอกลำไยดึงๆ"

    นายใหญ่ไหทองคำเล่าความทรงจำในวันวานต่อไปว่า  "ต่อมามีงานลานเบียร์พี่เต่า แซ่บเว่อร์ ไปครั้งแรกแทบไม่กล้าให้ขึ้นเลย ให้เทสต์ร้องเพลงแรกก่อนประมาณห้าโมงเย็นร้องกับลำไยและเจริญพันธุ์ พระขรรค์ใหญ่ ที่เครือสหพัฒน์กบินทร์บุรี ผมจำได้เลย พี่เต่าจะปลื้มไม่น้อ เลยไม่กล้าให้ขึ้น นั่นแหล่ะจุดเริ่มต้น ก็มารอบสองขอพี่เต่า พี่เต่าฝากหน่อยน้องเขามีเพลงนะ จนเท่าทุกวันนี้ไปงานพี่เต่าทุกป้าย ก็รักและผูกพันกันมา แต่วันนี้มีประเด็นแบบนี้แล้วก็คิดถึงกัน ทีนี้มาถึงตอนทำเพลงผู้สาวขาเลาะ เกิดจากไปเที่ยวลาวมา แล้วมาคัฟเวอร์ที่บ้านผมจังหวัดยโสธร ร้องไปในมุ้งด้วย กำลังไลฟ์สดอยู่มีคนดูเยอะ ผมก็เลยบอกว่าอามขอเพลงนี้ให้ลำไยเด้อ อามก็ไม่ได้หวง เพราะแคแรคเตอร์ตอนนั้น ลูกเล่นเพลงขี้เล่น น่าจะเป็นลำไยร้อง เป็นเพลงเกเรๆ ชวนเพื่อนโดดเรียน อามน่าจะร้องเพลงแบบอดีตเคยพังเป็นร่องของเขา โชว์กึ๋นในการแต่งเพลง โชว์ความสามารถในการเล่นดนตรี ลำไยต้องแยกไปสายเอ็นเตอร์เทนเต้นน่ารัก ก็เลยเป็นที่มา จนเพลงมีกระแส ก็รักกันดี ไปไหนก็ช่วยกันแชร์ผลงานของกันและกัน โพสต์ภาพนอนด้วยกัน ไม่เคยมีความคิดอิจฉากันเรื่องผลประโยชน์ แฮปปี้กันดี แต่ก่อนยังไม่มีงานแยกออกไปก็ต้องแบ่ง ผมก็ฝากกันไว้เสมอว่าต้องไม่ทิ้งกัน ลำไยมีคอนเสิร์ตเพิ่มขึ้นต้องให้น้องมาด้วย เพื่อให้มีโปรไฟล์ ก็มาร้องช่วงลำไยเปลี่ยนชุด ให้คืนละ 5 พันบาท อันนี้ไม่ได้ดูถูกนะ เป็นการทำงานในระหว่างที่รอกระแสของน้อง เพราะคิดว่าปีต่อไปอามจะมา และก็ใช่จริงๆ ด้วย พอปีต่อไปอามก็มาจริงๆ ด้วย อยากมองว่าเป็นการดูถูกศิลปินน้องใหม่ทุกคน ต้องมีการสร้างกระดูก ลำไยก็สร้างกระดูกของเขามาจากลานเบียร์ จากงานอิเลคโทน แต่อามมาเนี่ยยังเป็นนักเรียนอยู่เลย มาปุ๊บก็ใส่พานให้เป็นตัวจริงเลย ไปไหนก็ไปกับลำไย ไลฟ์สดคนก็ชอบดูกันมาก ทั้งลำไยทั้งอาม เพราะเหมือนกับงัวงามคู่ หมายถึงคู่ที่เกื้อหนุนกัน"

    ส่วนกรณีที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า ที่ไหทองคำฯ ได้รับความสนใจมากขึ้นจากเดิม เพราะ อาม ชุติมา แต่งเพลงผู้สาวขาเลาะให้ลำไยร้องจนขยับขึ้นมาเป็นนักร้องแถวหน้าของเมืองไทย นายใหญ่ไหทองคำฯ บอกว่า ตนไม่เคยปฏิเสธ แต่ก็อยากถามเช่นกันว่า "ถ้าอามแต่งผู้สาวขาเลาะ" แล้ว "ใครปั้นอาม ชุติมา" ให้สร้างโอกาสให้ก้าวขึ้นมาเป็นศิลปิน เป็นที่ยอมรับในทุกวันนี้

        "ทั้งสองคนเหมือนลูกผมนะ แค่ไม่ได้มาคลอดที่ท้องเมียผมเฉยๆ ไปไหนก็รักกัน ช่วยเหลือกันมาตลอด ไม่เคยทิ่มแทงกันเลย ยังงงอยู่เลยกับสิ่งเกิดขึ้น อาจจะมีแรงยุอยู่ข้างหลัง อย่าลืมว่าการเติบโตของแต่ละคนจะมีเอฟซี หรือผู้ชื่นชอบไม่เหมือนกัน ต่อให้เพลงลำไยดังยังไงคนไม่ชอบลำไยก็มีอีกเยอะ หรือในส่วนของอามเป็นอินดี้มหัศจรรย์ ใครเป็นคนตั้งให้ ก็ผม พี่ตุ๊ด นาฬิกา เป็นคนตั้ง มองว่าเป็นสาวน้อยมหัศจรรย์ เหมือน ทาทา ยัง ยุ้ย ญาติเยอะ เพราะอายุยังน้อยแต่มีความอัจฉริยะในการแต่งเพลงจับคำมาใส่ ร้อยเรียงออกมาได้ไพเราะ ก็ตั้งฉายาให้ แล้วก็ไม่มีใครค้านนะ ทุกคนก็ยอมรับว่าเขาคือของจริง และชื่นชมมาตลอด ที่บอกว่าเพลงฟลุค ไม่ได้มีเจตนาพูดดูถูก หมายถึงว่า เรานั่งคุยกันในวงเรา มีคนบอกว่าเพลงเราฟลุค ไหทองคำได้แค่เพลงผู้สาวขาเลาะ อดีตเคยพังนี่แหล่ะ มันฟลุค เราฟังเขามาเลยมาวิเคราะห์กันว่า จะฟลุคหรือฝีมือหรือดวงหรือความสามารถ อะไรก็แล้วแต่อย่าไปคิดมาก เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นมาจากองค์ประกอบที่ดีหลายอย่างดึงกันขึ้นมา ไม่ใช่คิดว่าถ้าไม่มีเพลงสาวขาเลาะ อดีตเคยพัง ก็ไม่มีไหวันนี้ ก็มีไหมาก่อนไง จะดังมากหรือน้อย ผมก็เป็นคนสร้างไหมานะ ถ้าบอกว่าอามเป็นคนสร้างเพลงให้ลำไยก็ถูก แต่ต้องไม่ลืมคิดด้วยว่า ใครเป็นคนสร้างอาม ผมเป็นคนสร้างอาม เพราะก่อนอามมาทำเพลงยังไม่มีอะไรเลย มามีที่ผมเนี่ย ผมสร้างภาพลักษณ์ให้เชื่อว่าเป็นอินดี้เบอร์หนึ่งของเมืองไทย ที่แต่งเองร้องเองในชั่วโมงนี้ หรืออามจะเถียงว่าโตเองในวงการ อาจารย์ไม่ได้สร้าง พี่ตุ๊ดไม่ได้สร้าง ลงทุนค่าทำมาสเตอร์ หาสนาม หาเวทีให้ขึ้นทุกอย่างกว่าจะมาเป็นอามในวันนี้ ทั้งที่เจ้าภาพเขาเคยรังเกียจ ทั้งขอทั้งกราบเขา เพื่อให้ลูกของเราได้ขึ้น ไม่ใช่แค่เพลงดังแล้วจะมีคนมาจ้างงานนะ บางคนเพลงดัง 50 ล้านวิว ยังไม่มีงานจ้างเลยก็มี"