หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 15 พฤษภาคม 2561 เวลา 14:15

สุดจริง!! "ไมค์ ภิรมย์พร" ถูกรางวัลที่ 1 สองครั้ง

"ไมค์ ภิรมย์พร" เจ้าของฉายา "ขวัญใจผู้ใช้แรงงาน" กลับมาประสบความสำเร็จยิ่งใหญ่อีกครั้งในวัย 50 ปี กลับเพลงกลับคำสาหล่า และเพลงบุญผลา ยอดวิวยูทูบวิ่งฉิวแบบไม่มีทีท่าหมดแรง หากเปรียบกับการเสี่ยงโชคกับล็อเตอรี่ พี่ไมค์ของแฟนๆ ไม่ต่างอะไรกับคนดวงเฮง "ถูกรางวัลที่ 1 สองครั้ง" ซึ่งเรื่องแบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกลับใครง่ายๆ

    วันนี้จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ที่นักร้องรุ่นใหญ่ค่ายแกรมมี่ โกลด์ ถูกบรรจุกลับเข้ามาสู่หมวดหมู่ศิลปินคิวทอง ที่เจ้าภาพ และผู้จัดเรียกร้อง วิ่งรอกงานคอนเสิร์ตรับทรัพย์ทั่วไทย

     หลังจากถูกรางวัลที่ 1 ครั้งแรกบนเส้นทางศิลปิน แจ้งเกิดงดงามกับเพลงยาใจคนจน และอีกหลายบทเพลงที่มีเนื้อหาทิ่มทรวงผู้ใช้แรงงาน และผิดหวังช้ำรัก อาทิ น้ำตาหล่นบนโต๊ะจีน, อยากเด็ดดอกฟ้า ฯลฯ สร้างความอัศจรรย์ใจแบบไม่มีใครกล้าลบหลู่ เป็นศิลปินเพียงคนเดียวที่ออกอัลบั้มเต็มได้ ในยุคที่การทำเพลงมีการเปลี่ยนแปลงไปมาก แตกต่างจากวันวานโดยสิ้นเชิง

    "ผมว่ามันเป็นเรื่องของจังหวะชีวิต เป็นเรื่องของเพลงที่ไปโดนใจคนฟัง ศิลปินเป็นเพียงส่วนหนึ่ง หรือองค์ประกอบหนึ่งในการถ่ายทอดเพลง สื่ออารมณ์เพลงให้ทุกคนได้เข้าใจ ได้ฟังแล้วเกิดอารมณ์คล้อยตามจนมีความชอบ แต่เมื่อประสบความสำเร็จอีกครั้ง ก็ดีใจ ดีใจที่ผู้ใหญ่ วัยรุ่น รู้จัก เด็กร้องได้ ก็ยิ่งดีใจ มีความภาคภูมิใจเพลงที่ร้องกลายเป็นเพลงฮิตได้ ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง รู้สึกงงเป็นอะไรที่เซอร์ไพรส์มาก ไม่คิดว่าจะดังขนาดนี้ งานคอนเสิร์ตไหลมาเทมา ที่อัศจรรย์ใจมากคือเวลาไปแสดงคอนเสิร์ตหน้าเวทีมีเด็กๆ ร้องเพลงตามได้ และเรียกพี่ไมค์ พี่ไมค์ เหมือนเรากลับไปเป็นวัยรุ่น เหมือนสมัยเป็นนักร้องแจ้งเกิดใหม่ๆ รู้สึกระชุ่มกระชวย (หัวเราะ) อันนี้มันเป็นความคิด ส่วนตัวเข้าใจนะว่าอายุเราเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ การโชว์บนเวทีก็ต้องเต็มที่

     ทุกวันนี้ก็ทั้งร้องทั้งเต้นสองชั่วโมง เสื้อนี่เปียกหมดเลย ถามว่าเหนื่อยมั้ย ช่วงที่เต้นเยอะๆ ก็เหนื่อยบ้าง แต่ก็มีวิธีบริหารว่าเราควรจัดการกับตนเองอย่างไร เพื่อให้เกิดเป็นความเคยชิน การทำไร่ทำนาช่วยทำให้เราได้ออกกำลังกายไปในตัว มีประโยชน์ต่อการแสดงบนเวทีไม่น้อย จะให้ไปทุ่มเล่นฟิตเนสจริงจังไม่มีทางเวลาเราไม่ได้ ตอนนี้ก็มีเพลงในความคิดฮอดมีแต่เจ้าผู้เดียว เป็นเพลงเศร้าครั้งแรกในชีวิต เนื้อหาพูดถึงคนรักเก่าที่เลิกรากันไป ถึงเธอเลิกกับฉันไปแล้วแต่ฉันไม่เคยมีใครเข้ามาในชีวิตเลย เพราะฉันยังมีความผูกพันกับเรื่องราวที่เราอยู่ด้วยกัน ความดีของเธอยังมีอยู่ในใจตลอด ฉันเลยไม่มีใคร ยังมีความคิดถึงห่วงใยตลอดเวลา ผมว่าอารมณ์แบบนี้มีเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกเพลงที่ออกมาตั้งแต่เพลงกลับคำสาหล่าถูกบรรจุไว้ในอัลบั้มชุดที่ 19 ต้องขอบคุณแฟนเพลงส่วนใหญ่ซึ่งอยู่ในวัยกลางคนขึ้นไป มีความต้องการซีดีไปฟัง และอยากเก็บไว้เป็นที่ระลึก ทางแกรมมี่ โกลด์ จึงทำเป็นบ๊อกเซ็ตออกมาให้แฟนๆ ซื้อไว้เก็บสะสม ตอนนี้ก็มีคนจองเยอะมากแล้วครับ"

     ในวงการเพลง เจาะลึกลงไปเฉพาะเพลงลูกทุ่ง จากอดีตจนถึงปัจจุบันมีเพียงไม่กี่คนหรอก ที่แจ้งเกิดรับความดังแทบไม่ทัน จนกาลเวลาล่วงเลยปล่อยให้ทุกอย่างเอื่อยไหลไปตามกาลเวลา กลับมาประสบความสำเร็จยิ่งใหญ่อีกครั้ง ทั้งที่นั่งนับวันรอตอนอวสานแล้ว

    เท่าที่มีคนรุ่นนี้สัมผัสได้ ก่อนหน้านี้มีเพียง "สดใส รุ่งโพธิ์ทอง" ที่แจ้งเกิดกับเพลงรักจางที่บางปะกง แล้วมาโป๊ะแตกกับเพลงรักน้องพร นาทีทองย้อนเข้ามาให้รับทรัพย์อีกยก และ "พรศักดิ์ ส่องแสง" ราชาหมอลำ เจ้าของฉายา "ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร" มีชื่อเสียงโด่งดังสุดขีดเมื่อปี 2529 กับเพลงเต้ยสาวจันทร์กั้งโกบ จนมีคอนเสิร์ตออกตระเวนแสดงทั่วประเทศ และออกไปแสดงต่างประเทศเป็นว่าเล่น แถมยังเคยมีการจัดคอนเสิร์ตประชันกับ "เบิร์ด" ธงไชย แมคอินไตย์ ด้วยดนตรีสองแนวต่างสไตล์มาแล้ว โดยใช้ชื่อว่า "คอนเสิร์ตสองคนสองคม" ที่ สนามกีฬาเวโลโดรม หัวหมาก และกลับมาปั๊วะป๊ะเปรี้ยงปังฉลองใหญ่อีกครั้งกับเพลงมีเมียเด็ก และ “เอกชัย ศรีวิชัย” ที่ซิวแจ็คพอตดอกที่สองของชีวิตนักร้องกับเพลงหมากัด

     เป็นที่อิจฉาของชาวบ้านจริงๆ เพราะคนที่เคยถูกรางวัลใหญ่แล้ว ก็อยากถูกซ้ำอีกซักดอกทั้งนั้น แต่ยังหาทางเบิ้ลอีกไม่ได้ ยกตัวอย่าง "มนต์สิทธิ์ คำสร้อย" ที่ขึ้นแท่นเป็นซุปเปอร์สตาร์สายลูกทุ่งกับเพลงจดหมายผิดซอง "ลูกนก สุภาพร" ดูดีมีราศีกับเพลงคุณลำไยมาแล้ว รวมถึง "หญิงลี ศรีจุมพล" ชีวิตพลิกจากหมอลำซิ่งเดินสายภูธร เลื่อนขั้นมาเป็นดาวอยู่แถวหน้าของวงการบันเทิง ตอนที่เพลงขอใจเธอแลกเบอร์โทรดังระเบิดระเบ้อ