หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 5 พฤษภาคม 2561 เวลา 17:10

สุดอาลัย! "ลำไย ไหทองคำ" รำมโนราห์ส่งคุณตาขึ้นสวรรค์

  • สุดอาลัย!
  • สุดอาลัย!
  • สุดอาลัย!
  • สุดอาลัย!
  • สุดอาลัย!
  • สุดอาลัย!
  • สุดอาลัย!
  • สุดอาลัย!
  • สุดอาลัย!
  • สุดอาลัย!

"ลำไย ไหทองคำ" รำมโนราห์ส่งคุณตาสู่สวรรค์ ทำเอาแขกผู้มีเกียรติทึ่งไปกับท่วงท่าลีลารำสวยงาม ที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ไปตามๆ กัน กับการแสดงสุดอาลัย

    ช่วงบ่าย วันที่ 5 พ.ค. ที่เมรุ วัดสระเกตุ บ้านน้ำคำ อ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด มีพิธีฌาปนกิจศพ นายไสว คลังมนตรี ผู้เป็นตาของ นางสาวสุพรรณษา เวชกามา หรือ "ลำไย ไหทองคำ" นักร้องสาวคนดัง เจ้าของเพลง "ผู้สาวขาเลาะ" ในสังกัดค่ายไหทองคำ เรคคอร์ด ซึ่งเสียชีวิตถูกรถกระบะพุ่งชน ระหว่างขับมอเตอร์ไซด์ ไปแจกซองเชิญแขกมาร่วมงานขึ้นบ้านใหม่ ที่หลานสาวสร้างให้เพิ่งแล้วเสร็จ

     บรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้า ลำไย ไหทองคำ พร้อมด้วย นางหนูแดง คลังมนตรี มารดาของนักร้องสาว และนายสมชาย เวชกามา  บิดาของนักร้องสาว ให้การต้อนรับแขกผู้มีเกียรติ ที่มาร่วมพิธีกันอย่างเนืองแน่น อาทิ นายประจักษ์ชัย เนาวรัตน์, นางโยษิตา เนาวรัตน์ ผู้บริหารค่ายไหทองคำ เรคคอร์ด, นายธนัสสรณ์ ภูตินันท์ หรือ "ตุ๊ด นาฬิกา" ผู้จัดการศิลปินคนดัง, เอื้องฟ้า ไหทองคำ, กิมกลอย ไหทองคำ, เนม ปีโป้ ศิลปินค่ายไหทองคำ ฯลฯ

     ภายในงานมีการรำหน้าศพ จาก ลำไย ไหทองคำ และเพื่อนๆ สมัยเรียนโรงเรียนนาฏศิลป์ศาลายา ซึ่งเป็นการรำชุดธิดาฟ้าหยาด ฟ้อนผาง ฟ้อนแพน และรำมโนราห์บูชายัญ บรรยกาศในการแสดงยิ่งสร้างความอาลัยให้กับผู้ที่มาร่วมงาน และรู้สึกเสียใจกับนักร้องสาวคนดังที่สูญเสียคุณตาผู้เปรียบเสมือนร่มโพธิ์ร่มไทร ขณะเดียวกันก็รู้สึกทึ่งที่ได้เห็นท่วงท่าลีลาร่ายรำของลำไย ไหทองคำ แบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

     โดย ลำไย ไหทองคำ กล่าวว่า "รู้สึกเสียใจมากกับการสูญเสียคุณตาไปแบบไม่ทันตั้งตัว หนูกับคุณตาผูกพันกันมาก คุณตาเลี้ยงดูหนูมาตั้งแต่เด็ก บ้านหลังนี้ที่ อำเภอสุวรรณภูมิตั้งใจสร้างให้คุณตาไสว และคุณยายแพง คลังมนตรี เพิ่งสร้างเสร็จด้วย กำลังจะทำบุญขึ้นบ้านใหม่ ก่อนเสียชีวิตคุณตากำลังไปเชิญคนมาร่วมงานบุญ และก็ประสบอุบัติเหตุจนเสียชีวิต อยากจะบอกตาว่าหนูรักตามาก วันนี้ตั้งใจรำไทยส่งตาครั้งสุดท้าย มีรำทั้งหมด 4 ชุด มีนำชุดธิดาฟ้าหยาด ฟ้อนผาง ฟ้อนแพน และมโนราห์บูชายัญ ตามความเชื่อว่า การรำหน้าไฟคือการรำส่งสู่สวรรค์ขอบคุณผู้ใหญ่ และ พี่ๆ เพื่อนๆ ศิลปินในวงการทุกท่านที่ส่งพวงหรีดมาร่วมแสดงความอาลัยกับการจากไปของคุณตากันเป็นจำนวนมากค่ะ"

     สำหรับศิลปิน และคนในวงการลูกทุ่ง ที่ ส่งตัวแทนมอบพวงหรีด ร่วมแสดงความอาลัยกับการจากไปของ นายไสว คลังมนตรี ผู้เป็นตาของ ลำไย ไหทองคำ อาทิ ดร.ทวีชัย จริยะเอี่ยมอุดม, วิทย์ มหาชน, สมชาย เอกสิริโสภณ, พี่เต่า แซ่บเว่อร์ บ่อวิน, แซ็ค ชุมแพ, เบิ้ล ปทุมราช, เอื้องฟ้า ไหทองคำ, เนสกาแฟ ศรีนคร, แคนดี้ รากแก่น, บอล เชิญยิ้ม, ตุ๊ด นาฬิกา, บัว กมลทิพย์, แก้มใส ไหทองคำ เป็นต้น