หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 3 พฤษภาคม 2561 เวลา 13:12

ท้อแต่ไม่ถอย!! อยู่วงการ 10 ปี "ข้าวทิพย์ ธิดาดิน" ผู้รับบท "บัวเขียว" เพิ่งมีรถใช้แถมยังเป็นมือสอง

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2551 แกรมมี่ โกลด์ ได้เปิดพื้นที่ให้ศิลปินรุ่นใหม่สายอีสาน ในโครงการ "น้องใหม่ไต่ดาว โครงการ 1 รวมดาวที่ราบสูง" มีดาวรุ่งดวงใหม่ทั้งหมด 5 คน หนึ่งในนั้นก็คือ สาวน้อยจาก อ.เสนางคนิคม จ.อำนาจเจริญ ที่ชื่อ "ข้าวทิพย์ ธิดาดิน" สาวน้อยเสียงแปลก ได้ร้องเพลง 2 เพลงในอัลบั้มชุดนั้น ได้แก่ "สาว ม.ปลายยังอายฮัก" และ เพลง "ม.หกเทอมสุดท้าย" หลังจากนั้นก็มีอัลบั้มเต็ม 2 อัลบั้ม มีเพลงเป็นที่รู้จักคือ เพลง "สาวหมอลำส่ำน้อย , O.K.บ่อ้าย , อ้ายอย่าเว้าเล่น , อยู่กับเขาเหงาด้วยหรือ , ไม่ได้หมดรักแต่หัวใจหมดแรง" และอีกหลายเพลง แต่เส้นทางการเป็นนักร้องของ "ข้าวทิพย์ ธิดาดิน" อาจจะไม่ถึงกับหวือหวาหรือดังเปรี้ยง แต่ด้วยความโดดเด่นด้านแก้วเสียงและบุคลิก รวมถึงมีแนวเพลงเฉพาะตัว ทำให้ข้าวทิพย์เป็นที่รู้จักและจดจำของแฟนเพลง

    จนเมื่อประมาณกลางปี 2560 กระแสเพลง "คำว่าฮักกัน มันเหี่ยถิ่มไส" ของ มนต์แคน แก่นคูน ได้รับความนิยมอย่างถล่มทลาย ทีมงานจึงเห็นว่าควรมีเวอร์ชั่นของผู้หญิง และข้าวทิพย์ก็ถูกคัดเลือกให้มาทำหน้าที่ cover เพลง "คำว่าฮักกัน มันเหี่ยถิ่มไส" ของมนต์แคน แก่นคูน และที่มากไปกว่านั้น เป็นการ Cover ในรูปแบบดนตรีที่แตกต่าง เมื่อนำไปเผยแพร่ในยูทูป ทำให้ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว เป็นเหตุให้ชื่อ ข้าวทิพย์ ธิดาดิน ได้กลับมาสู่ความน่าสนใจอีกครั้งหนึ่ง

     จนกระทั่ง ได้รับโอกาสจากผู้จัด และผู้ใหญ่วิกหมอชิตให้ไปรับบท "บัวเขียว" ในละครเรื่อง "นายฮ้อยทมิฬ" เมื่อละครเผยแพร่ออกไป ก็ทำให้ใครๆ ต่างกล่าวถึงผู้รับบทบัวเขียวอย่างชื่นชม เมื่อกระแสทั้งผลงานเพลงและการแสดงมาบรรจบ ทำให้ความเป็นศิลปินของข้าวทิพย์ ธิดาดิน เด่นชัดขึ้นอีกครั้ง คราวนี้แกรมมี่ โกลด์ ไม่รีรอ มอบหมายให้ ข้าวทิพย์ Cover เพลง  "ถิ่มอ้ายไว้ตรงนี้ล่ะ" เพลงดังของไผ่ พงศธร ศิลปินรุ่นพี่ผู้รับบท "สีโห" คู่พระคู่นางกับข้าวทิพย์ในละครนายฮ้อยทมิฬ ในทันที

     ไม่น่าเชื่อว่า ภายในเวลาไม่ถึง 2 เดือน เพลง "ถิ่มน้องไว้ตรงนี้ล่ะ" ของข้าวทิพย์ ธิดาดิน ทำยอดวิวส์ทะลุ 20 ล้าน อย่างไม่ต้องออกแรงอะไรมาก และนั่นคือเหตุผลสำคัญที่ทำให้ครูสลา คุณวุฒิและทีมงาน ส่งผลงานเพลงใหม่จากปลายปากกาของ "ภานุวัฒน์ วิเศษวงษา" (ผู้เขียนเพลงดัง "บ่เป็นหยังเค้าเข้าใจ") ชื่อเพลง "เบิดแล้วบ้อ..ฮัก" ให้ข้าวทิพย์ ขับร้อง โดยนำเสนอเป็นมิวสิควิดิโอ ตีกระแสจนติดเทรนด์ #มาแรง ของยูทูปในวันแรก ล่าสุดมีผู้เข้าชมจ่อ 10 ล้านวิวส์ ภายในเวลาไม่ถึงเดือน วันนี้เราจะมาทำความรู้จักตัวตนของข้าวทิพย์ ธิดาดินกันมากขึ้นอีกครั้ง

     10 ปีในการเป็นนักร้องเคยท้อ แต่ไม่เคยถอย?
     "ข้าวทิพย์ก็เคยรู้สึกท้อมากๆ ในวันที่เพลงเรายังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ได้แต่แอบหวังว่า น่าจะมีสักวันหนึ่งที่โอกาสจะมีวันของเราบ้าง ในระหว่างที่รอ ก็โชคดีที่ข้าวทิพย์ได้รับกำลังใจที่ดีจากพ่อกับแม่และญาติพี่น้องทางบ้าน ชีวิตของพ่อก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ข้าวทิพย์มีแรงฮึดสู้ เพราะพ่อข้าวทิพย์ก็เป็นหมอลำ พ่อไปลำทั้งคืน ก็ได้เงินค่าตัวไม่กี่ร้อย แต่ก็สามารถเลี้ยงข้าวทิพย์และครอบครัวได้ และโชคดีที่ผู้ใหญ่ที่แกรมมี่ โกลด์ และครูสลา คุณวุฒิ ท่านก็ใส่ใจดูแลมาโดยตลอด"

     เคยเจอเหตุการณ์งานจ้างมีคนดูแค่ไม่ถึง 20 คน แต่ก็ร้องต่อจนจบ?
     "เป็นงานจ้างปิดวิก ก่อนขึ้นเวีก็เห็นแล้วว่าคนดูน้อยมาก ก็ปลอบใจตัวเองว่า เราขึ้นไปคนก็คงจะซื้อตั๋วเข้ามาดูเรามั้ง เอาจริงๆ ก็มีแค่ไม่ถึง 20 คน เต้นอยู่หน้าเวที ตอนนั้นก็บอกตัวเองว่า "ถึงมีคนดูคนเดียวก็ต้องแสดงให้เต็มที่" หลังจากลงเวทีก็คิดว่า ทำไมคนมาดูเราน้อย หรือว่าที่นี่ไม่ใช่ถิ่นเรา หรือเป็นเพราะเราไม่ดัง หรือว่าเราโชว์ไม่สนุก เพราะวันนั้นไม่มีแดนเซอร์ไปด้วย คิดไปต่างๆ นานา สุดท้ายก็สรุปกับตัวเองว่า เราต้องพัฒนาตัวเองขึ้นอีก ทำยังไงให้เจ้าภาพและคนดูมีความสุขและประทับใจกับโชว์ให้ได้"

 

     ตอนนี้ชีวิตเป็นไงบ้าง?
     "ตอนนี้ในความรู้สึกเหมือนว่ามีสัญญาณดีๆ เข้ามา ทั้งในส่วนของความชื่นชมจากแฟนเพลง ไปไหนมาไหนมีคนทัก มีคนเข้ามาขอถ่ายรูป บางคนก็จำได้ว่าเป็นบัวเขียว บางคนก็เข้ามาบอกว่าชอบเพลงที่เราร้อง และยอดคนติดตามในพื้นที่สื่อต่างๆ ทั้งแฟนเพจ ไอจี และช่องยูทูป ก็มีคนเข้ามาติดตามแบบก้าวกระโดด และที่ดีใจที่สุดก็คือ ถึงวันนี้ข้าวทิพย์สามารถเก็บเงินสร้างบ้านให้พ่อกับแม่ได้แล้ว เป็นบ้านหลังเล็กๆ ที่อำนาจเจริญ  ส่วนตัวข้าวทิพย์เองส่วนใหญ่ทำงานและพักอยู่ในกรุงเทพ ก็ยังอยู่เช่าหอพักเดิมที่เคยอยู่มา 10 ปีแล้ว"

     เหลือเชื่อเชื่อว่าเพิ่งมีรถยนต์เมื่อปลายปีที่แล้ว?
     "ใช่ค่ะ เมื่อก่อนจะไปงานก็เช่ารถตู้ไปงานเป็นวันๆ ไป วันไหนไม่มีงาน อยู่หอ จะไปซื้อของก็นั่งมอเตอร์ไซค์วินไปค่ะ สะดวกดี แต่ช่วงที่ไปถ่ายละครนายฮ้อยทมิฬต้องไปต่างจังหวัด เราเช่ารถตู้ไปทุกวันก็ไม่ไหว ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ก็เลยปรึกษากับทางผู้ใหญ่ว่าอยากมีรถไว้ใช้งาน เลยมองหารถในราคาที่เราพอผ่อนได้ ก็เลยมาจบที่รถยนต์มือสอง ที่พี่ๆ ผู้ใหญ่ช่วยดูให้ ก็สะดวกมากขึ้นค่ะ"

     เมื่อกระแสตอบรับดีขึ้น ข้าวทิพย์ วางแผนรับมือยังไง!
     "ตอนนี้ก็เร่งพัฒนาการร้องและการแสดง ล่าสุดนี้ทางครูสลา คุณวุฒิ และทีมงานก็ให้เตรียมปรับรูปแบบการแสดง โดยให้ร้องกับวงและมีแดนเซอร์แบบเต็มโชว์ ซึ่งตอนนี้ก็กำลังอยู่ระหว่างการเตรียมการค่ะ รวมถึงเตรียมงาน cover และเตรียมเพลงใหม่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งข้าวทิพย์ก็รู้สึกดีใจมากๆ ค่ะ"

     สุดท้ายนี้มีอะไรจะฝากถึงแฟนๆ ไหม?
     "ข้าวทิพย์ก็อยากขอบคุณแฟนเพลงที่ให้กำลังใจและคอยติดตามมาโดยตลอด ทั้งหน้าเวทีและสื่อโซเชียลต่างๆ ซึ่งตอนนี้ข้าวทิพย์ก็มียอดผู้ติดตามทั้งในแฟนเพจและไอจีเกินกว่าสองแสนคนแล้วค่ะ แล้วที่ดีใจที่สุดตอนนี้ คือ ยอดผู้ติดตามในยูทูปก็มากกว่าหนึ่งแสนคนแล้วค่ะ ก็อยากให้ทุกคนเป็นกำลังใจให้ข้าวทิพย์แบบนี้ตลอดไปนะคะ"

     ก่อนจาก "ข้าวทิพย์" ขอฝากทิ้งทานเป็นเป็นพิเศษ ตอนนี้เพลง "เบิดแล้วบ้อ..ฮัก" ที่เธอทุ่มเทแสดง MV นี้เอง ได้ยอดวิวเกือบ 10 ล้านแล้ว อยากให้แฟนๆ ช่วยลุ้นให้เพลงนี้ไปถึง 100 ล้านวิวด้วย