หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 2 พฤษภาคม 2561 เวลา 20:07

เข้าใจของแบบนี้อยู่ที่วาสนา! "รุ่ง สุริยา" ยังมีหวังเกิดใหม่! เห็น "พี่ไมค์" ประสบความสำเร็จอีกครั้ง

"รุ่ง สุริยา" นักร้องลูกทุ่งคนดัง เจ้าของฉายา "เทพบุตรลูกทุ่ง" ยอมรับว่าปัจจุบันนี้มีเพลงแนวลูกทุ่งอีสานอินดี้มาแรง ทำให้เพลงแนวลูกทุ่งแท้แชร์เรตติ้งค่อนข้างยาก แต่ในขณะเดียวกันโดยส่วนตัวยังหวังว่า จะกลับมาเกิดใหม่ได้อีกครั้ง หลังจากตัดสายสะดือขึ้นแท่นเป็นนักร้องแถวหน้ากับเพลงรักจริงให้ติงนัง

     โดยนักร้องคนดัง ยอมรับในงานคอนเสิร์ต 8 ทศวรรษ ตำนานสายน้ำแห่งเทวดาเพลง ยกย่องเชิดชูเกียรติ และเผยแพร่ผลงานเพลง ครูชลธี ธารทอง ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นักแต่งเพลงลูกทุ่ง) พ.ศ. 2542 ที่ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา ว่า หลังจากเห็น "ไมค์ ภิรมย์พร" ที่แจ้งเกิดกับเพลงยาใจคนจน เมื่อหลายปีก่อน กลับมาประสบความสำเร็จอีกครั้งกับเพลงกลับคำสาหล่า และเพลงบุญผลา ยิ่งทำให้รู้สึกมีความหวัง

     "คือในเรื่องของการทำงานอย่างที่บอกไม่มีสูตรสำเร็จ สำหรับคนไทยลูกทุ่งถือว่าเป็นวัฒนธรรมแขนงหนึ่ง มีโอกาสกลับมาแน่นอนครับ แต่ยังไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ แนวเพลงเปลี่ยนไปตามยุคตามสมัย ตอนนี้เขาก็ใช้คำว่าเพลงอินดี้อีสานกัน ซึ่งก็ไม่รู้ว่าคำจำกัดความจริงๆ แล้วคืออะไร ลูกทุ่งอีสาน อินดี้อีสาน หรืออะไรก็แล้วแต่ ตอนนี้มาแรงในตลาดเพลง ผมเองยังชอบฟังเลย ลูกทุ่งของเรายังอยู่แหล่ะ แต่ว่าเราจะผสมผสานหรือจะปรุงยังไง ให้เข้ากับยัคกับสมัยโดยที่ในเนื้อหาเพลงมีคุณค่ามีมนต์ขลังอยู่อย่างนี้ ก็ต้องช่วยๆ กัน การทำเพลงออกมาสำหรับเพลงลูกทุ่ง ถ้ามีเพลงลูกทุ่งแท้ให้เด็กๆ ได้ร้องกันก็ดี ตอนที่เป็นคอมเม้นท์เด็กเสียงดีมีมากเลย เราได้ฟังแล้วรู้สึกอัศจรรย์ ถ้ามีโอกาสนำเพลงของครูขาอาจารย์ หรือเพลงลูกทุ่งแท้มาร้องเขาจะสามารถถ่ายทอดออกมาได้ดีมากต่อจากรุ่นครูบาอาจารย์ และรุ่นผม มีโอกาสลูกทุ่งดีแน่นอน"

     "ส่วนผมจะกลับมาอีกได้มั้ยหมว่าอยู่ที่วาสนาในการทำเพลงนั้น พี่ไมค์ถึงได้มีโอกาสกลับมาอีก โดยหนึ่งมีบริษัทและทีมงานที่ดี คอยช่วยเรื่องของการโปรโมทงาน และอีกจุดหนึ่งคือเพลงเขารออยู่แล้ว เพลงนี้เขารอศิลปินคนนี้อยู่แล้ว เป็นจังหวะทุกคนมีโอกาสกลับมาหมด รุ่งก็เช่นเดียวกัน ไปเจอเพลงนี้ที่รอเราอยู่แล้ว รักจริงให้ติงนังลองคนอื่นไปร้องสิ จังซี่มันต้องถอนถ้าไม่ใช่ปอยฝ้ายร้องคนอื่นร้องมันก็ไม่ใช่นะ คือเพลงแต่ละเพลงรอศิลปินอยู่แล้ว เพราะฉนั้นรอดูว่าเมื่อไหร่ฟ้าจะเมตตา (หัวเราะ) คิดว่าน่าจะมีโอกาส แล้วตอนนั้นใครที่มาจุดประกายลูกทุ่งของเราบูมอีกครั้ง กลับมาสร้างความสุขอีกครั้ง ตามสไตล์ลูกทุ่งแท้ ทำให้วงการคึกครื้นมีทั้งอินดี้อีสานมีทั้งลูกทุ่งแท้ เรียกว่าช่วยกันสร้างให้วงการลูกทุ่งรุ่งเรืองอีกครั้ง ส่งเสริมวัฒนธรรมความเป็นลูกทุ่งแท้ ความเป็นลูกทุ่งไทย" รุ่ง สุริยา กล่าว