หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 30 เมษายน 2561 เวลา 09:38

"แพท"ถ่ายทอดความรู้สึกคิดถึงเพื่อน ผ่านเพลง"เหมือนในวันเก่า"

นึกว่าปล่อยเพลงเศร้าฟูมฟายมาเยอะแล้ว วงเคลียร์ จากค่ายจีนี่ เรคคอร์ดส จะเบรกความเศร้าไว้บ้าง แต่เปล่าเลย "เหมือนในวันเก่า" เพลงใหม่ ซิงเกิลที่ 7 "Silver Lining" ของพวกเขายังคงเป็นเพลงเศร้าอยู่ แต่เป็นแบบลึกๆ จุกๆ ซึ่งแพท นักร้องนำ ได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริงเมื่อ 3 ปีก่อน ที่ต้องห่างกับเพื่อนรัก ทั้งยังทดลองทำดนตรีแบบใหม่ด้วย ยากทั้งร้อง ยากทั้งเล่น จะเป็นยังไง 24 เมษายนนี้รู้กัน

    "เพลงนี้เป็นเพลงที่เหมือนจะไม่เศร้า แต่มันคือเพลงที่เศร้าที่สุด ตอนที่แต่งนึกถึงเรื่องเพื่อนค่ะ เพื่อนเก่าที่สนิทกัน แต่ต้องห่างกันไป พอเราเดินทางมาถึงความฝันที่เคยคิดไว้ร่วมกัน แต่ปรากฏว่าเค้าไม่ได้อยู่ตรงนี้แล้ว ก็เป็นเรื่องจริง เวลาเขียนเนื้อคือเร็วมาก 1 วันเสร็จ แล้วก็มี พี่ณัฐ กีตาร์ มาช่วยเกลาด้วย เพลงนี้พวกเราลองทำดนตรีแบบใหม่ค่ะ อยากเท่ (หัวเราะ) พวกเราลองเปลี่ยนจังหวะกลองใหม่ คือไม่ได้ตีตลอด จะเป็นแบบตีๆ หยุดๆ จังหวะขัดๆ พี่นัฐ กลอง ก็จะบ่น เพราะเค้าใช้มือซ้ายตี ก็จะยากขึ้นไปอีก ซึ่งพอจังหวะกลองตีๆ หยุดๆ ก็มีผลต่อเบส แล้วก็กีตาร์ด้วย โดยทั้งหมดจะหยุดตามเนื้อร้องค่ะ อารมณ์เพลงนี้อยากให้นึกถึงความเศร้าในช่วงซัมเมอร์ มันจะไม่ใช่เศร้าแบบฟูมฟาย แต่มันจะเศร้าแบบลึกๆ ค่ะ ตอนร้องก็ต้องทำอารมณ์ยากหน่อยค่ะ คือเราเข้าใจสถานการณ์แล้ว เราผ่านจุดนั้นมาแล้ว แต่เวลาไปเจออะไรที่เคยทำร่วมกันหรือที่เคยจะทำด้วยกัน มันก็อดคิดถึงเค้าไม่ได้ อยากให้เค้ามาอยู่โมเมนต์นี้ด้วยกัน
    
    สำหรับเรื่องลุกส์ ก็ปรับนิดนึง ไม่ต้องร็อกมาก เดิมพวกเราจะเน้นสีขาว เทา ดำ ใช่มั้ยคะ เพลงนี้ก็ลองเป็นสีน้ำเงิน สีฟ้า เป็นซัมเมอร์แบบวงเคลียร์ ใส่ขาสั้นบ้าง มีผ้าพันคอกันบ้างค่ะ ตอนไปถ่ายมิวสิกวิดีโอที่เขาใหญ่ก็ชิวสบายเลย แต่อากาศไม่ชิวเท่าไหร่ แดดร้อนมาก พวกเราออกจากกรุงเทพฯ ตอนตี 2 กะว่าจะไปถ่ายตอนแสงเช้า ก็ได้ถ่ายค่ะ ถ่ายยาวไปถึงเที่ยงเลย (หัวเราะ) แต่โลเคชั่นสวยมาก พวกเราชอบมากค่ะ เนื้อเรื่องของมิวสิกวิดีโอจะเน้นไปทางน้องผู้หญิงค่ะ ผู้หญิงเวลาเศร้าจะชอบหนี ออกเดินทาง กลับไปอยู่กับความทรงจำเก่าๆ ส่วนผู้ชายจะลั้นลาก่อนแล้วค่อยมาคิดได้ทีหลัง ในเรื่องพอพวกเค้าทะเลาะกัน ผู้หญิงก็หนีไปที่ไร่ นั่งคิดถึงโมเมนต์ที่เคยทำร่วมกับแฟนค่ะ ก็อยากฝากให้ลองฟังเพลงอกหักรูปแบบใหม่นะคะ เราดราม่าร้องไห้กันมาเยอะแล้ว เพลงนี้น่าจะเก็บทิชชู่ไว้ก่อน เพราะมันจะจุกๆ ร้องไม่ออกค่ะ (หัวเราะ) ขอฝากเพลงเหมือนในวันเก่าด้วยนะคะ"