หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 27 เมษายน 2561 เวลา 12:31

แฉ "ก้อง ห้วยไร่" ขอไปเที่ยวตาม "โตโน่" ก่อนเบี้ยวทัวร์ยุโรปผู้จัดฯ เปิดคลิปเด็ดเอาเรื่องถึงที่สุด

ผู้จัดคอนเสิร์ตทวีปยุโรปหอบหลักฐานเป็นตั้ง แจ้งความ "ก้อง ห้วยไร่" ฉ้อโกง หลังเบี้ยวงาน ทำให้เกิดความเสียหาย พร้อมเปิดคลิปเด็ดมัดนักร้องคนดัง ลั่นเอาเรื่องถึงที่สุด

    เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 27 เม.ย. ที่สน.บางชัน นางอารี เมลบี้ หรือแต ผู้จัดคอนเสิร์ตในประเทศโซนยุโรป พร้อมด้วยนางตวภรณ์ ลองควิท ผู้จัดประเทศฟินแลนด์ น.ส.อำภาพร สมศรี ผู้จัดประเทศเดนมาร์ก นายทวีศิลป์ กุ้ยเส้ง ทนายความ เข้าพบร.ต.ท.กฤษฎา ซอประเสริฐ รองสว.(สอบสวน)สน.บางชัน เพื่อแจ้งความดำเนินคดีในข้อหา ฉ้อโกง กรณีถูกนายอัครเดช ยอดจำปา หรือ "ก้อง ห้วยไร่" นักร้องเจ้าของเพลง ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน เบี้ยวงาน ซึ่งได้มีการตกลงทำสัญญาว่าจ้างให้ไปแสดงคอนเสิร์ตในประเทศแถบยุโรป เช่น เยอรมัน เดนมาร์ก ฟินแลนด์ นอร์เวย์ ฯลฯ

     โดยได้ว่าจ้างให้มีการไปแสดงคอนเสิร์ตในช่วงเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา แต่นักร้องคนดังกล่าวกลับไม่ไปแสดงตามสัญญา ทั้งที่ได้มีการจ่ายเงินค่าจ้างงาน ค่าตั๋วเครื่องบิน ที่พัก อื่นๆ ทุกอย่างล่วงหน้าไปหมดแล้ว แต่ก้อง ห้วยไร่ กลับเพิกเฉย ไม่บอกสาเหตุและไม่มีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้าแต่อย่างใด โดยความเสียหายในครั้งนี้มีมูลค่าความเสียหายหลายล้านบาท รวมถึงทำให้เกิดความเสื่อมเสียในด้านชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือ เครดิตการทำงานในฐานะนักธุรกิจไทยและผู้จัดรายใหญ่ของยุโรป

     พร้อมนำเอกสารหลักฐานหนังสือสัญญาการว่าจ้างงาน พร้อมลายเซ็นของผู้ว่าจ้างและผู้รับจ้าง, เอกสารจองตั๋วเครื่องบิน, เอกสารซื้อประกันชีวิตการเดินทาง, เอกสารการจองที่พัก และ ทริปท่องเที่ยวตลอด 1 เดือนใน 6 ประเทศ, ตั๋วคอนเสิร์ตที่จำหน่าย และต้องคืนเงินให้กับผู้ซื้อหลังจาก ก้อง ห้วยไร่ ไม่มาทำการแสดง, โปสเตอร์โปรโมตที่ยินยอมจาก ก้อง ห้วยไร่, คลิปเชิญชวนชมคอนเสิร์ตที่ ก้อง ห้วยไร่ จัดทำให้ ผู้ว่าจ้าง นำไปโปรโมต, สลิปการโอนเงินค่าตัว ก้อง ห้วยไร่ โดยโอนไปพร้อมกับค่าตัวของ โตโน่ ภาคิน ผ่านทาง ผู้จัดการส่วนตัว โตโน่, หลักฐานการพูดคุยและตกลงกันผ่านโปรแกรม Line, ภาพถ่ายต่างๆ มาแสดงด้วย

    นางอารี เปิดเผยว่า ช่วงเดือน ธ.ค.60 ได้มีการเซ็นสัญญาว่างจ้างให้ก้อง ห้วยไร่ให้ไปแสดงคอนเสิร์ตในแถบประเทศยุโรป อาทิ เยอรมัน เดนมาร์ก ฟินแลนด์ ระหว่างวันที่ 10 มีนาคม - 8 เมษายน 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งครั้งแรกได้มีการตกลงว่าจ้างให้ก้อง ห้วยไร่ ไปเล่นคอนเสิร์ตจำนวน 10 ครั้ง แต่เนื่องจากก้อง ห้วยไร่ ไม่สามารถมาแสดงคอนเสิร์ตได้ จึงมีการพูดคุยกันว่าจะมาเล่นคอนเสิร์ตให้จำนวน 6 ครั้ง โดยจ่ายค่าจ้างล่วงหน้างานละ 30,000 บาท รวมเป็นเงินจำนวน 1.8 แสนบาท

     ทั้งนี้ทางผู้จัดจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการเดินทางทั้งค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าวีซ่า ค่าทีพัก ค่าอาหาร ฯลฯ ทั้งหมด แต่ปรากฎนักร้องคนดังกล่าว ไม่ขึ้นแสดงคอนเสิร์ตตามสัญญา ทั้งที่มีการจ่ายค้าจ้าง ค่าที่พัก โรงแรม และอื่นๆ ล่วงหน้าไปหมดแล้ว  ซึ่งทุกอย่างแพงหมด และไม่มีการบอกสาเหตุให้ทราบล่วงหน้าแต่อย่างใด  โดยมูลค่าความเสียหายในการจัดคอนเสิร์ตแต่ละครั้งเสียหายไม่ต่ำกว่า 1.5 ล้านบาท

    นางอารี เปิดเผยว่า  ยังมีอีก 2 บริษัทที่จัดคอนเสิร์ตครั้งนี้ก็เตรียมที่จะฟ้องร้องตน เพราะว่าบริษัทตนเป็นผู้เอาคอนเสิร์ตนี้ไปขายให้เขา เราจึงเตรียมที่จะฟ้อง ก้อง ห้วยไร่ คืน เพราะว่าเราเสียทั้งเงิน เสียทั้งชื่อเสียง เราก็อยากให้ก้องได้ออกมารับผิดชอบและชี้แจงว่ามันเกิดอะไรขึ้นเท่านั้น ซึ่งทั้งหมดทำให้ตนเองเสียชื่อเสียงและเสียโอกาส ในวงการผู้จัดฯ ด้วย

    "ให้โอกาสก่อนที่จะบินมาแล้วประมาณ 1 เดือน เครดิตของพี่ที่สร้างสมมานานต้องมาเสียหาย อยากให้ออกมารับผิดชอบต่อความรู้สึกของชาวไทยในยุโรปด้วย ที่พวกเขาต้องลางาน เปลี่ยนเวร จองตั๋วเครื่องบิน เพื่อจะมาดูก้อง ห้วยไร่ อยากให้ออกมาชี้แจงกับแฟนเพลง" นางอารี กล่าว

     นางอารี เปิดเผยต่อว่า หากหลังจากนี้ก้อง ห้วยไร่ จะติดตามาขอเคลียร์เรื่องที่เกิดขึ้น ตนก็จะให้พูดคุยกับทนายของตนแทน เพราะให้โอกาสชี้แจงมาตั้งแต่วันที่ 30 มี.ค.แล้วว่าเกิดอะไรขึ้น แต่ก็ยังไม่มีการชี้แจงแต่อย่างใด

     อย่างไรก็ตามการติดต่อให้ก้องไปเล่นคอนเสิร์ตเกิดขึ้นจากการที่ทางก้อง ต้องการที่จะตาม โตโน่ ไปเที่ยวต่างประเทศด้วย จึงมีการพูดคุยและตกลงว่าจะมีการจ้างให้ก้องมาเล่นคอนเสิร์ตด้วย โดยทั้งหมดได้ติดต่อผ่านตัวก้อง ห้วยไร่โดยตรงทุกขั้นตอน และได้มีการทำสัญญาไว้ที่สถานทูตนอร์เวย์วันที่ 18 ธ.ค. 60

    "ตอนแรกที่คุย ก้องเขาไม่ได้อยู่ในประเด็นเลย พี่ตกลงกับโตโน่ไว้เมื่อปี 2560 ตั้งแต่ต้นปีเลย ช่วงปลายปีก่อนทำวีซ่า ก้องเขาคุยกับน้องผู้จัดการส่วนตัวของน้องโตโน่ว่า อยากจะตามเพื่อนไปเที่ยวด้วย ขอตามเพื่อนไปเที่ยวด้วย ก็คุยกันไปมาตกลงกันตอนแรก 10 คิว  ค่าตัวคิวละ 3 หมื่น แต่ตอนหลังก้องเขาบอกว่ารับงานซ้อน ก็เลยคุยกันขยับคิวไปมาจนได้ 6 คิว บาท เขาขอตามนะคะ พี่ไม่ได้ว่าจ้างเขาตอนแรก  แต่ในเมื่อมีการจ้ายเงิน พี่ก็ทำสัญญา สัญญาทำที่สถานฑูตนอรเวย์ประจำประเทศไทย วันที่ 18 ธันวาคม 2560 โตโน่ไปเรียบร้อย 13 คิว แต่ก้องไม่ไปเลย จ่ายเงินให้ไป 1 แสน 8 หมื่นบาท แค่แสนแปดมันไม่ได้มากมาย ที่มากมายคือค่าดำเนินการขอเรา ค่าเครื่อง ค่าวีซ่า ค่าตั๋วเครื่องบินไปกลับ ค่าอยู่ค่ากิน ค่าโรงแรมที่เราจองไว้หมดแล้ว"

   ต่อคำถามว่า หลังจากนักร้องดังไม่เดินทางไปทัวร์คอนเสิร์ตตามที่ตกลงกันไว้ ได้มีการติดต่อสอบถามกันบ้างหรือไม่ นางอารี กล่าวว่า "เขาไม่ให้เหตุผลอะไรเลย ไม่ออกมาชี้แจง พี่ขอคลิปวีดิโอชี้แจงนะ ถ้าไม่ได้ก็ออกมาชี้แจงหน่อย เขาแค่ออกมาพูดว่าเขาไปไม่ได้ แค่เนี้ย พี่ก็พยายามติดต่อเขาแต่ไม่อ่านเลย ไม่อ่านข้อความเลย"

    ด้านนายทวีศิลป์ เปิดเผยว่า เบื้องต้นเตรียมจะแจ้งข้อหาฉ้อโกง  เนื่องจากมีการปกปิดความจริง นอกจากนี้ยังเตรียมฟ้องแพ่งด้วย ส่วนมูลค่าความเสียหายหลังจากนี้จะไปรวบรวมรายละเอียดและสรุปค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นทั้งหมดคาดว่าจะมีมูลค่าความเสียหายหลายล้านบาท และยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด เพราะก่อนหน้านี้ให้โอกาสมาเคลียร์แล้ว แต่กลับเพิกเฉย