หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 25 เมษายน 2561 เวลา 14:17

ลูกทุ่งเดือด! แจกกล้วยกลางที่ประชุมใหญ่ ส.นักเพลงฯ แห่งประเทศไทย

สมาคมนักเพลงลูกทุ่งแห่งประเทศไทย ที่มี "นก" บริพันธ์ ชัยภูมิ นั่งเก้าอี้นายกสมาคมฯ จัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี เมื่อวันที่ 24 เม.ย.61 ที่ ห้องจิตรลดา โรงแรม เอสดี อเวนิว ถ.บรมราชชนี กทม. ท่ามกลางคนลูกทุ่งร่วมงานคึกคัก ภายในงานมีการประชุม และแถลงการทำงาน มีพิธีรดน้ำดำหัวขอพรครูเพลงเพื่อคงามเป็นสิริมงคล รวมทั้งจับแจกรางวัลสมนาคุณให้กับสมาชิก

     ทั้งนี้มีกระแสข่าวแพร่สะพัดว่า บรรยากาศการประชุม ดำเนินไปแบบเป็นกันเอง สลับกับการปล่อยมุกหยอกล้อกันสนุก หัวเราะครื้นเครงตามประสาคนลูกทุ่ง กลายเป็นดุเดือดเลือดพล่าน เมื่อ "มานิตย์ อังกินันทน์" หรือ "อ้อ อังกินันทน์"  สมาชิกลำดับที่ 92 ได้แสดงความคิดเห็น และเสนอแนะว่า นายกสมาคมฯ และคณะกรรมการสมาคมฯ ควรจัดหาที่ทำการสมาคมฯ ให้เป็นหลักเป็นแหล่ง ไม่ใช่ใครก้าวขึ้นมาเป็นใหญ่ทีก็เปลี่ยนที่ทำการที ระหว่างนั้นมีคณะกรรมการโพล่งขึ้นมาว่า ให้มาเป็นนายกสมาคมเอง ก่อนที่ อ้อ อังกินันทน์ แสดงอารมณ์ฉุนขาดแจกกล้วยสนั่นที่ประชุมใหญ่ และเดินออกจากห้องประชุมใหญ่ไปในที่สุด

     เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 25 เม.ย. ผ่านมา ผู้สื่อข่าวได้สอบถามข้อเท็จจริงไปทาง อ้อ อังกินันทน์ ได้รับการเปิดเผยว่า "มีการแจกกล้วยด้วยอารมณ์โมโหจริงๆ เรื่องของเรื่องเลยตอนนั้น ผมแนะนำว่า กี่ยุคกี่สมัยมาแล้วสมาคมฯ ไม่มีบ้านเป็นของตนเอง คือไม่มีสำนักงาน หรือที่ทำการเป็นหลักเป็นแหล่ง ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันเหมือนกับเจ้าไม่มีศาล ใครมาเป็นนายกฯ ขึ้นมาเป็นใหญ่ ก็ย้ายไปที่โน่นทีที่นี่ที ควรจะมีการหาทุนมาสร้างสำนักงานให้เป็นกิจลักษณะ เวลาที่คนลูกทุ่งมีเรื่องได้รับความเดือดร้อนมาขอความช่วยเหลือ หรือมาร้องเรียน จะได้รู้ว่าอยู่ตรงไหน"

     "ผมก็เสนอที่ประชุมในฐานะสมาชิกคนหนึ่ง ระหว่างนั้นก็มีกรรมการโพล่งขึ้นมาว่า ที่นายกฯ และกรรมการทำงานกันก็เหนื่อยอยู่แล้ว ถ้าใครยังไม่พอใจให้มาเป็นนายกฯเอง ตรงนี้ทำให้เกิดอารมณ์เลย แล้วคุณจะเป็นกรรมการทำไม ถ้าไม่ฟังความคิดเห็นหรือข้อเสนอของสมาชิก ไม่ควรมาพูดในทำนองประชดประชัน หรือท้าทายแบบนี้เลย น่าจะรับฟัง นำไปพิจารณาว่ามีแนวโน้มที่จะทำให้เป็นรูปเป็นร่างได้หรือไม่ได้ เพราะอะไร ไม่ใช่มาประชดประชัน มาท้าทายให้สมาชิกเสนอแนะไปเป็นนายกฯ เหมือนคนไม่มีวุฒิภาวะคู่ควรกับการเป็นคณะกรรมการบริหารสมาคมฯ"

     "ไอ้ผมมันก็คนลูกทุ่งมาตั้งแต่เกิดด้วย ก็ขึ้นง่ายหน่อยกับอะไรทำนองนี้  บรรยากาศการประชุมก่อนหน้านี้ไม่มีอะไรเลย สนุกสนานเฮฮา ตอนที่อาสดใส (สดใส รุ่งโพธิ์ทอง) นก บริพันธ์ นายกฯ เสนอญัตติโน่นนี่ ยังมีการถกเถียงกัน แต่ถกเถียงกันจากความรู้สึกที่ดี ไม่ใช่มาท้าให้เป็นนายกฯ แบบนี้ ผมไม่ได้เข้าประชุมมานานแล้ว ที่มาครั้งนี้เพราะอยากเห็นสมาคมฯ เป็นศูนย์รวมของคนลูกทุ่งจริงๆ เป็นที่พึ่งของคนลูกทุ่งได้"

     "นก บริพันธ์ เขาก็เป็นคนดี มีความตั้งใจทำงาน มีศักยภาพเหมาะกับการดำรงนายกสมาคมฯ ผมก็เห็นด้วยนะ แต่โดยส่วนตัวผมมองว่า เราควรมีสำนักงาน และที่ทำการชัดเจน หากนักร้อง ศิลปิน หรือคนลูกทุ่งได้รับความเดือดร้อน ต้องการความช่วยเหลือ รู้เลยว่าต้องเดินทางไปที่ไหน ไม่ใช่เอายังไงดี ไปตรงได้ ร้องเรียน หรือขอความช่วยเหลือกับใคร ลองคิดตามที่ผมพูดถูกต้องมั้ย ซึ่งผมก็บอกในที่ประชุมชัดเจนว่า ตราบใดยังไม่มีที่ทำการสมาคมฯ ชัดเจน ผมไม่ขอเรียกใครว่าเป็นนายกฯ ไม่ว่าใครจะมาเป็นนายกฯ ก็ตาม ไม่เรียก"

     "ผมเป็นสมาชิกสมาคมฯ ลำดับต้นๆ นะ มาตามคำเชิญของ พี่แอ๊ว ยอดรัก สลักใจ มีความรักสมาคม มีความรักในศักดิ์ศรีของคนลูกทุ่ง ไม่เคยคิดที่จะรับตำแหน่งใดๆ ในสมาคมฯ เพียงแต่อยากเห็นสมาคมฯ เดินไปข้างหน้าอย่างสวยงาม ภาหลังจากเกิดเหตุการณ์ขึ้น ก็รู้ตัวนะว่าแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม ผมเองก็ได้ขอโทษอาจารย์สดใส รุ่งโพธิ์ทอง สมบัติ เมืองอุบล อายอดธง บุญธูป และนก บริพันธ์ ไปแล้ว ทุกอย่างก็คลี่คลายแล้ว และมีการพูดคุยกันว่า จะเดินหน้าสร้างที่ทำการของสมาคมฯ ให้ชัดเจน ตรงนี้ถือว่าโอเค เพราะผมอยากเห็นความสามัคคีของคนลูกทุ่ง รักกัน จะทุกข์หรือสุขไม่ทิ้งกัน พึ่งพาอาศัยกันได้" อ้อ อังกินันทน์ กล่าว 

Cr. มานิตย์ อังกินันทน์, หมู กิตติศักดิ์