หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 18 เมษายน 2561 เวลา 18:07

เดี๋ยวก็ตายแล้วทำอะไรไว้ให้แผ่นดินบ้าง! "แอ๊ด คาราบาว" แต่ง 78 เพลงให้ 78 จังหวัด

สุดยอดจริงๆ "แอ๊ด คาราบาว" ผุดโปรเจคฝากไว้ในแผ่นดิน แต่งเพลง 78 เพลง ให้ 78 จังหวัด ปลื้มอัลบั้มลูกทุ่งร้องเพลงพี่เป้า สายัณห์ สัญญา ขายดี ถ่อมตัวสงสัยคนชอบของแปลก

    "ยืนยง โอภากุล" หรือ  "แอ๊ด คาราบาว" ราชาเพลงเพื่อชีวิต ยิ้มแก้มแตกอัลบั้ม "รักสายัณห์น้อยๆ แต่รักนานๆ" ผลงานเพลงลูกทุ่งที่ทำกับวอนเนอร์ มิวสิก ไทยแลนด์ มีกระแสตอบรับยอดเยี่ยม ขายดีมีมิตรรักแฟนเพลงสั่งซื้อจนผลิตออกมาตอบสนองความต้องการไม่ทัน

     เกี่ยวกับเรื่องนี้ แอ๊ด คาราบาว กล่าวในงานแถลงข่าว 8 ทศวรรษ ตำนานแห่งสายน้ำ เทวดาเพลง ร่วมกับ "ครูชลธี ธารทอง" ศิลปินแห่งชาติ ที่ หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย รู้สึกดีใจ แฟนๆ ให้การต้อนรับ ผลงานที่ตนร้องเพลงลูกทุ่งครั้งแรกในชีวิตเป็นอย่างดี และหวังว่า เมื่อได้เวลาปล่อยอัลบั้ม "เทวดาเพลง" ที่ขับร้องเพลงของครูชลธี จะมีแฟนๆ ให้การตอบรับที่ดีต่อเนื่อง

    "จริงๆ ส่วนใหญ่ร้องเพลงเพื่อชีวิตนะครับ แต่ว่าช่วงนี้ต้องมีร้องลูกทุ่งด้วย มีนิดๆ หน่อยๆ เพราะต้องโปรโมทอัลบั้มด้วย อัลบั้มของพี่เป้าตอนนี้ขายดี เดี๋ยวก็จะมีอัลบั้มของครูชลธีอีก กระแสดีมากขายดีมากก็ปลื้มใจที่วงการให้การตอบรับ คงเห็นเป็นของแปลกแหละมั้ง (หัวเราะ)"

    ต่อคำถามว่า ติดใจเพลงลูกทุ่งเลยมั้ย แอ๊ด คาราบาว กล่าวว่า "ผมก็มีที่ทางของเราแล้วนะ รู้ตัวเองว่าทำได้ขนาดไหน ก็สนุกนะครับ และยังอยากร้องไปเรื่อยๆ แต่ว่าก็คงเหมือนคล้ายกับงานอดิเรกนะครับ

    ในส่วนของเพลงเพื่อชีวิตยังมีการสร้างสรรค์ผลงานออกมาอย่างต่อเนื่องหรือไม่ แอ๊ด คาราบาว กล่าวว่า "ยังแต่งอยู่ครับ ตอนนี้ก็แต่งเพลงฝากไว้ในแผ่นดิน เป็นโครงการของผมเอง แต่งเพลงประจำจังหวัดทั้งหมด 78 จังหวัด ตอนนี้แต่งไปได้ 25 จังหวัดแล้ว ต้องแต่งจังหวัดละเพลง และไม่ให้ซ้ำกับเพลงี่เขามีอยู่แล้วต้องแต่งใหม่หมดเลย แต่และทำดนตรีแต่ละจังหวัดก็ไม่เหมือนกันด้วย เอาทั้ง 78 จังหวัดมาวางเรียงดูจะไม่เหมือนกันเลย ผมจะเน้นเรื่องประวัติศาสตร์ ยกตัวอย่างจังหวัดลพบุรี มีหนุมานเหาะผ่านเมืองลพ ลิงพานพบเป็นลูกหลานหนุมาน ดึงเอาประวัติศาสตร์ถึงแก่นมานำเสนอ และอาจจะจบลงที่การท่องเที่ยว คนอย่างผมไม่มีท้อ บอกว่าจะทำก็นั่งทำเลย แค่เดือนเดียวผมแต่งได้ 25 เพลงแล้ว เดี๋ยวเราก็ตายแล้วทำอะไรไว้ให้แผ่นดินบ้าง แต่ว่าผมจะไม่ร้องคนเดียวนะ มีศิลปินในแต่ละจังหวัดมาช่วยร้องด้วย ผมทำเองยกให้ทางจังหวัดไป เรียนท่านผู้ว่าฯ ไป ผมมีแบบนี้นะ หาศิลปินมาช่วยกันร้อง"

     ต่อคำถามว่าจังหวัดสุพรรณบุรี ต้องเป็น "ตูน บอดี้แสลม" ร้องเลยใช่มั้ย แอ๊ด คาราบาว กล่าวพร้อมกับอมยิ้มว่า "ก็คงต้องมีอะนะ ศิลปินสุพรรณฯ เยอะ อย่างนครสวรรค์ก็มีคุณตั๊ก (ศิริพร อยู่ยอด) มันจะพีคหรือไม่พีคก็ช่างมันเถอะ ขอให้เราได้ทำ เรามีความสามารถจะอยู่ไปวันๆ ทำไม ทำได้ก็ทำไปเถอะ เพราะทักวันนี้ทำเพลงมันไม่ได้ทำเพื่อขายอยู่แล้วนะครับ อย่าหวังว่าจะทำเพลงขาย ผมไม่คิดจะทำเพลงขาย ก็แต่งเพลงให้คนโน้นคนนี้ไป แล้วทำโปรเจคนี้แล้วรู้สึกว่าชีวิตมันมีคุณค่ามาก ที่ได้มา คือเราได้ล่วงรู้รายละเอียดของแต่ละจังหวัดด้วย เพราะต้องศึกษาข้อมูลก่อน ทำให้ได้เรียนรู้ประเทศไทยเลยตอนนี้"

     ผู้สื่อข่าวถามว่า เป็นศิลปินชั้นครูแล้ว จะมีการผลักดันเด็กรุ่นใหม่ขึ้นมาสืบสานงานเพลงต่อหรือไม่ แอ๊ด คาราบาว กล่าวว่า "ยินดีเลยครับ ถ้าเด็กรุ่นใหม่อยากมาเรียนแต่งเพลงด้วย เพลงในแนวเพื่อชีวิตเนี่ย มีแต่โครงการบาวยังบลัดที่ผมทำโปรเจคในแต่ละปี ส่วนคอนเสิร์ตตอนนี้มีเล่นอยู่ทุกวัน บางวันก็สองงาน แต่ที่ยังไม่ลงตัวนะครับ คือจะมีเล่นกับวงนิวยอร์กซิมโฟนี่ออเครสตร้าเล่นที่เมืองนอก ถ้าลงตัวก็อีก 3 ปี เพราะมันต้องซ้อม