หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 13 เมษายน 2561 เวลา 15:25

ล้วงลึกตัวตนฝรั่งใจไทย "โจนัส" ที่ผียังต้องเผ่น!! ผงาดงัดของใหญ่เสิร์ฟFC

ใจกล้าบ้าบิ่น รักเพลงไทย รักเมืองไทยที่สุด และเดินเครื่องลงทุน ลงแรงทำงานเพลงของตัวเองต่อไป ถึงจะเจ็บตัวบ้าง แต่ฝรั่งรักไทย ใจลูกทุ่ง" โจนัส" แอนเดอร์สัน (Jonas Anderson) ก็บ่ยั่น เพราะเขาหลงรักในเพลงไทย โดยเฉพาะเพลงลูกทุ่ง และนักร้องสัญชาติสวีเดนคนนี้ทำเอาคนไทยตะลึงมาแล้วด้วยการ" แร็ปคำไทยสุดหิน ซิงเกิ้ลเพลง "กวางขาวอยู่กลางเขา"

     ล่าสุดเพื่อร่วมฉลองเทศกาลสงกรานต์ หรือปีใหม่ของชาวไทย  โจนัส จัดเสิร์ฟเลยจ้าของใหญ่ ใหม่สดซิงเกิ้ลล่าสุดร้อนๆจากเตา ความหมายตรงๆตัว ตรงๆกับเพลง "Happy ดีมาก" 

     โดยเจ้าตัวเน้นย้ำว่าเวลาฟังเพลงนี้แล้วไม่ต้องคิดมาก เพราะเนื้อหาก็ตามชื่อเพลงเลย คือความสนุกสนานอารมณ์ดี ตามแบบฉบับของโจนัส มีลูกเล่นในเพลงทั้งการผสมภาษาและการร้องคู่ เป็นงานเพลงที่ไม่มีกรอบของดนตรี มีผสมผสานทั้งลูกทุ่ง อาร์แอนด์บี แร็ป แถมยังเป็นสะพานทางวัฒนธรรม เพราะมีส่วนผสมของดนตรีไทย 4 ภาค เพื่อคนไทยทุกคนทุกภาค

     ส่วนมิวสิกวิดีโอเพลงนี้พูดเลยว่าสบายตา สบายใจไปกับฟ้าสวย ทะเลใส  บนเกาะช้าง และ สยาม รอยัล วิว อีกทั้งยังทุ่มถ่ายทำบนเรือยอชต์มูลค่าเกือบ 30 ล้านบาทกลางทะเล้ ทะเล  

      "เพลงนี้ทำออกมาเป็นซิงเกิ้ล  เป็นการตั้งใจที่จะทำเพลง แฟนเพลงเรียกร้อง ใจรักด้วย แต่หนักใจว่าจะไปทางไหน ไหวมั้ย แต่ต้องทำ   วันนี้ผมทำคอนเซ็ปต์เพลง คิดบวกสนุกสนาน  ผมเป็นคนคิดบวก ผมเชื่อมั่นในความดีของมนุษย์  ยังมีพลังแฮปปี้  เพลงนี้ผมทำภายใต้บริษัทผม แต่ในส่วนเอ็มวี ได้การสนับสนุนจากสยาม รอยัลวิว  เป็นอสังหาริมทรัพย์ใหญ่  ผมว่าเกาะช้างมีเสน่ห์  มีอะไรบางอย่างที่ดึงดูด เขาซัพพอร์ต  ที่พัก เรือยอร์ช  แต่ไม่ใช่เพลงโปรโมท แต่มันอยู่ในโลเกชั่น  ก็เลยได้เห็น ก็อยากให้ทุกคนได้รู้จักในที่ๆผมรู้จัก แต่ผมปลื้มได้ถ่ายบนเรือยอร์ช  ได้ถ่ายในสถานที่ทำไมถึงชื่อเพลง"แฮปปี้"ก็เพราะดูแลใช่ที่สุด  เพราะว่าเป็นคำที่คนไทยทับศัพท์กันบ่อย ทุกคนคุ้นเคย คือชื่อที่ใช่ คอนเซ็ปต์ก็มาจากแฮปปี้จุดเริ่มได้คุยกับครีเอทีฟคนแรก  คุณวิชัย  มานะบรรยงค์  ครีเอทีฟ ที่ผมอยู่ในเครือมีเดียส์ฯ  เวทีไทย  ทำงานสบายใจ ได้ร่วมงานกัน เลยคุยในคอนเซ็ปต์ ส่วนเรื่องเพลง สำหรับผมไม่เน้นแนวเพลง อยากเน้นคอนเซ็ปต์ เพลงให้ดนตรีมาหุ้ม  เป็นแนวดนตรีสากล มีกลิ่นไอลูกทุ่ง โดยเครื่องดนตรีพื้นบ้านมา เครื่องดนตรีฟิวชั่น  มีความเป็นอาร์แอนด์บี ร่วมสมัยขึ้น เพลงก็จะมีแก๊ก มีมุข   ส่วนหนึ่งเพลงนี้มาจากการโดนแกล้ง ฝรั่งโดนแกล้ง  ใครขายไข่ไก่ พูดได้มั้ย พอเข้าวงการโดนใหญ่ ก็เลยทำเป็นเพลงซะ  เอามาเกี่ยวข้อง จัดให้เต็มไปเลยเหมือนประชด  ยอมรักว่าการทำเพลงเองมันทำยากตรงที่เราต้องมีความรับผิดชอบในการทำ  และก็กดดันนะว่าทำเองมันประหลาดมั้ย แต่ถ้าคนอื่นทำเราร้องได้เลย  ก็หนักใจนะ"

     ผู้สื่อข่าวถามต่อไปว่าในอนาคตจะทำงานเบื้องหลัง แต่งเพลงเองมั้ย  โจนัสถ่อมตัวว่าตนไม่มีความสามารถขนาดนั้น"ผมว่าเพลงมันสมบูรณ์ถ้ามีนักแต่งเพลงมืออาชีพ  โดยเฉพาะเรื่องของภาษา  ผมอยากให้เพลงมีความๆไพเราะ อิงบทกวีไทย จากประสบการณ์การแต่งเนื้อเพลงไทยยากมาก มีสัมผัสใน สัมผัสนอก ยากมาก แต่งให้สัมผัสได้มั้ย ได้แต่ไม่สุด ภาษาไทยมีวรรณยุกต์ด้วย  ผมจะไม่ยอมทำเพลงที่ผิดหลักภาษาไทย ผมว่ามันเป็นการลดเกรดงานเพลงครับ"

     นอกจากจะได้ทึ่งกับมุมมองการทำงานเพลงที่คำนึงใจคนดู และคำนึงถึงคุณภาพงานเพลงไทยมากที่สุดของที่สุดแล้ว  ฝรั่งหัวใจไทยคนนี้ยังเผยถึงตัวตนที่แท้จริงขอโจนัสที่หลายคนอาจจะไม่รู้  5 ประการด้วยกัน บางข้อฟังแล้วทั้งขำ ทั้งอึ้ง และพาลนึกไปถึงว่า ไลฟ์สไตล์ความเป็นตัวตนของเขาสามารถทำให้ผีระอา และผีเผ่นได้เลยทีเดียว

     1.ผมไม่ชอบร้องคาราโอเกะ ผมถือว่าการร้องเพลงคืออาชีพ เวลาพักผ่อนจึงไม่ชอบร้องเพลงคาราโอเกะ"
     2.ถึงเป็นนักร้องแต่โจนัสไม่ชอบเที่ยวสถานบันเทิง"
     3.โจนัสทำอาหารไม่ได้เรื่องเลย ไม่อร่อยไม่อยากพรีเซนต์" 
     4.โจนัสวาดภาพไม่ได้เรื่อง ผมคิดว่าน่าจะมีคนยืนยันได้นะ"
     5 . สิ่งที่ชอบมากๆ คือชอบดูหนังฉากใหญ่ๆอลังการ หนังตลก แต่เกลียดที่สุดก็คือหนังผี ผมไม่ชอบเวลากำลังพักผ่อน แล้วจะต้องมานั่งสะดุ้ง  มาลุ้น ปกติไม่กลัวผี  ถ้าถามว่าเชื่อว่ามีผีมั้ยเชื่อ แต่ผีหลอกไม่ได้ เพราะว่าผมเป็นคนนอนหลับสนิทครับ จะหลอก จะหลอน จะเขย่า จะเข้าขวัญ ยังไงผมก็ไม่รู้สึก รู้สา หรอกครับ" 

     และในช่วงวันสงกรานต์ ลูกทุ่งฝรั่งหัวใจไทยได้ฝากถึงคนไทย  และทุกๆคนที่ฉลองสงกรานต์ด้วยความห่วงใยว่า"สงกรานต์นี้ใครที่ดื่มอย่าขับ ง่วงอย่าขับ  ส่วนการเล่นน้ำ ควรอยู่ในที่ทางปลอดภัย การเล่นสาดน้ำในที่รถวิ่ง ข้างถนนไม่สมควร อยากให้เล่นแบบไทยเดิม  ไม่ควรอยู่ในที่เสี่ยง สุขสันต์วันปีใหม่ไทยครับ" โจนัสกล่าว