หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 5 เมษายน 2561 เวลา 11:43

หลักฐานชัดเถียงลำบาก "ไมค์ ภิรมย์พร" เบอร์ 1 ชั่วโมงนี้!

"ไมค์ ภิรมย์พร คือนักร้องลูกทุ่งชายยอดเยี่ยม คือเบอร์ 1 ชั่วโมงนี้" ใครจะเถียงคงลำบากหน่อย เพราะไม่ใช่จั่วหัวโคมลอย หากแต่มีหลักฐานการันตีชัดเจนด้วย

     ยังไม่ทันจะผ่านไตรมาสแรกของปีพ.ศ. 2561 เจ้าของเสียงเพลง "ยาใจคนจน" ครองใจมหาชนตลอดกาล ฟาดไปแล้ว 3 รางวัล กับเพลงดังทะลุ 100 ล้านวิว "กลับคำสาหล่า" ต่อเนื่องด้วย "บุญผลา" 

     หลังจากคว้ารางวัล "ลูกทุ่งยอดนิยมชาย" มหานครอวอร์ดส์ ล่าสุดสดๆ ร้อนๆ บริษัท ดิจิตอลแอสโซซิเอทส์ ผู้เป็นเจ้าของระบบ Intensive Watch (อินเทนซีฟ วอชท์) ระบบในประเทศไทยที่สามารถรายงานข้อมูลโฆษณาทักโฆษณา และเพลงทุกเพลง ที่ออกอากาศทางสถานีวิทยุทุกคลื่นหลักในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ทีวีดาวเทียม เคเบิลทีวี ตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่ต้องใช้คนนั่งเฝ้า เพื่อคอยฟัง มอบรางวัลให้พี่ไมค์ ภิรมย์พร ของญาติเพลง 2 รางวัลรวด

     ประกอบด้วย เพลงลูกทุ่งที่ได้รับรางวัลอันดับที่ 1 ที่เปิดบนสถานีวิทยุในกรุงเทพและปริมณฑล เดือนมกราคม กุมภาพันธ์ และมีนาคม ปี 2018 จากเพลงบุญผลา และเพลงลูกทุ่งที่ได้รับรางวัลติดอันดับ 1 นานที่สุด ที่เปิดบนสถานีวิทยุในกรุงเทพ และปริมณฑล ปี 2017 จากเพลงกลับคำสาหล่า

     งานนี้นักร้องลูกทุ่งขวัญใจมหาชน ค่ายแกรมมี่ โกลด์ เปิดเผยความรู้สึกว่า แม้เดินอยู่บนถนนสายนี้มานานแล้ว แต่ก็ยังรู้สึกเซอร์ไพรส์กับความสำเร็จ

    "เป็นอะไรที่เซอร์ไพรส์นะครับ จริงๆ แล้วเราเองเข้าใจอายุคนเราเริ่มมากขึ้นไปเรื่อย ญาติเพลงเองเขาก็ต้องแก่ไปตามกาลเวลา การที่จะได้ฟังเพลงเรามันอาจจะไม่เหมือนเมื่อก่อน ไม่มีความตื่นเต้นเหมือนเมื่อก่อน เพราะว่าทำเพลงมาก็ไปตามกาลเวลา น้กร้องรุ่นใหม่ก็มีเยอะแยะมากมาย เพลงใหม่ๆ ก็เกิดขึ้นเยอะ เป็นเรื่องธรรมดา แต่เราก็คิดว่าเรายังอยู่ในวงการ ถึงวันนี้เราไม่ได้ร้องเพลงแต่ก็ยังจะมีกิจกรรมอย่างอื่น ทำยังไงก็ตามเพื่อให้แฟนเพลงเก่าๆ ที่ติดตามเราเป็นประจำ เป็นแฟนคลับให้เห็นว่าเราไม่ได้หนีไปไหนนะ แต่บทบาทเรื่องของการร้องเพลงอาจจะน้อยลง จู่ๆ พี่ตี่ (กริช ทอมมัส) นายใหญ่แกรมมี่ โกลด์ จุดประกายว่าเฮ้ยยังไงต้องกลับมาทำเพลงใหม่ลองดูดิ๊ เป็นเพลงที่เราเองไม่เคยร้องแบบนี้ และเป็นเพลงทำนองใหม่ เรื่องราวใหม่ด้วย พอได้ศึกษาเนื้อเพลงรู้สึกว่าดีนะ รู้สึกว่าเราเป็นคนอีสานทำไมไม่เคยร้องเพลงภาษาอีสานท้องถิ่นเราลึกๆ เต็มๆ ยิ่งซ้อมร้องยิ่งอินกับภาษาทำนอง การใส่ใจการเก็บรายละเอียดในการร้องเพลงแนวนี้ สำเนียงต้องชัดเจน เพราะหนึ่งคนอีสานเวลาพูดคุยกันชัดเจนตรงไปตรงมา ไม่ผิดเพี้ยน ผมเองเวลามาอยู่กรุงเทพฯ นานๆ จะพูดภาษาอีสาน ออกไปคำหนึ่งยังมีเพี้ยนๆ ต้องมานั่งรีเซ็ตใหม่ เฮ้ยเราพูดเพี้ยนว่ะ ไม่ใช่ๆ ต้องทำความเข้าใจกันใหม่ เพลงที่เราร้องเหมือนกันต้องเป็นภาษาสื่อตรงไปตรงมา อารมณ์เหมือนเราเล่าเรื่องให้คนอีสานฟัง หรือคนที่เขามีความเข้าใจของเรื่องราวในยุคนี้ ถึงมันจะเป็นภาษาอีสาน แต่คนภาคกลางที่เขาฟัง บางครั้งอาจจะไม่รู้เรื่องเท่าไหร่ แต่ถ้าฟังบ่อยๆ จะเข้าใจ ตอนนี้ในสังคมเมืองกรุงเทพฯ คนภาคกลางก็ดี สามารถที่จะฟังภาษาอีสานรู้เรื่อง ยิ่งมาสื่อสำเนียงเป็นภาษาเพลงออกมา ซึ่งเป็นภาษาที่มีความสละสลวย ผมว่าส่วนนี้คือองค์ประกอบสำคัญในการนำเสนอเรื่องของเพลงในสไตล์นี้"

     นอกจากนี้พี่ไมค์ยังมีข่าวมาบอกญาติเพลง วันที่ 17 เมษายนนี้ ได้ฤกษ์ปล่อยซิงเกิ้ลที่ 3 ต่อจากบุญผลา ใช้ชื่อว่า "ในความคิดฮอดมีแต่เจ้าผู้เดียว" เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ร้องเพลงสะท้อนความผิดหวังอกหัก 

     บอกได้เลยว่าเพียงแค่ได้ยินเสียซอขึ้นมาใครอกหักช้ำรักน้ำตาคลอแน่!!