หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 26 มีนาคม 2561 เวลา 13:13

น้องสาว "พุ่มพวง ดวงจันทร์" เปิดใจ รู้สึกยังไงเจอเม้าท์ร้องให้ตายไม่ดังเหมือนพี่!

"สลักจิต ดวงจันทร์" น้องสาวคลานตามกันมาของ "พุ่มพวง ดวงจันทร์" ยอมรับความจริง ไม่เสียใจโดนเม้าท์บ่อยๆ ร้องเพลงมานมนานแต่ก็ไม่เนี้ยบ หรือมีชื่อเสียงโด่งดังเทียบเท่าราชินีลูกทุ่ง ขอบคุณแฟนๆ หนุนต่อเนื่องอยู่ได้มาถึงวันนี้ มีความสุขกับการทำงานที่รัก เตรียมปล่อยซิงเกิ้ลใหม่ "เพื่อนเจ้าสาว" จากปลายปากกา "วสุ ห้าวหาญ"

     "สลักจิต ดวงจันทร์" หรือ "โอ่ง" นักร้องลูกทุ่งสาวรุ่นใหญ่ น้องสาวแท้ๆ ของ "พุ่มพวง ดวงจันทร์" ราชินีลูกทุ่ง ยอมรับที่ผ่านมาได้ยินคนเม้าท์คนนินทาประจำ ร้องเพลงมานมนานแต่ก็ไม่โด่งดังเหมือนพี่สาวผู้ล่วงลับ แต่ไม่มีความรู้สึกเสียใจ น้อมรับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ การได้ใช้สกุล "ดวงจันทร์" ถ่ายทอดเพลงลูกทุ่ง เพลงพุ่มพวง มีแฟนเพลงรัก

     "เคยโดนเปรียบเทียบว่า ร้องสู้พุ่มพวงไม่ได้ อันนี้ไม่เถียง พี่ผึ้งร้องเก่งที่สุดแล้ว เขาพูดถูก ยอมรับว่าไปไม่ถึงจุดนั้นจริงๆ คนละคนกัน เสียงอาจจะคล้ายกันโดนสำเนียงพี่น้อง ได้แค่ 20-30 เปอร์เซ็นต์ของพี่ผึ้งก็ดีใจแล้ว พี่ผึ้งเขาเก่งโดยพรสวรรค์ของเขาจริงๆ  เวลาได้ยินคนเม้าท์หรือเอาไปเปรียบเทียบ วิพากษ์วิจารณ์กัน ไม่ได้รู้สึกเสียใจเลย ยอมรับว่าคือความจริง แต่ก็พยายามอธิบายให้เขาเข้าใจว่าเรากับพี่สาวคนละคนกันนะ ต้องขอบคุณที่เขาเชิดชู และให้เกียรติพี่สาวเรา ทุกวันนี้ดีใจที่มีโอกาสได้ใช้สกลุลดวงจันทร์ ที่พี่ผึ้งใช้ชีวิตแลกมา กว่าจะเป็นพุ่มพวงไม่ง่าย ต้องต่อสู้กับความลำบาก พบกับอุปสรรคขวากหนามต่างๆ นานา  ดังได้ไม่นานใช้ชื่อไม่กี่ปีก็เสียชีวิต"

     สลักจิต ดวงจันทร์ กล่าวต่อว่า "ก่อนเสียชีวิตพี่ผึ้งบอกว่า อยากเป็นนักร้องทุกชาติ ในชีวิตไม่เคยคิดว่าจะมีชื่อเสียงโด่งดังเหมือนพี่สาว คิดแค่มีคนรู้จักว่าเป็นน้องสาวของพุ่มพวงก็พอ ร้องเพลงพุ่มพวงได้พอ ที่อยู่มาได้จนถึงทุกวันนี้เพราะแฟนเพลงพี่ผึ้งให้การสนับสนุน และเพลงของพี่ผึ้ง ซึ่งเด็กรุ่นใหม่ก็นำไปขับร้องประกวดไม่เคยขาด ยิ่งทำให้เราไม่กล้าลบความดีที่เขาสร้าง แต่ตอนนี้ก็เริ่มหนักใจ เริ่มจะร้องเพลงพี่สาวตัวเองไม่ได้แล้ว เพราะมีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ ต้องระวังนิดนึง เพราะครูเพลงที่แต่งเพลงให้พุ่มพวงร้องมอบให้ค่ายใหญ่จัดเก็บลิขสิทธิ์ ถ้าไปร้องแล้วโดนจับลิขสิทธิ์ นักร้องงานวัดค่าตัวไม่แพงจนตาย เข้าว่าเป็นธุรกิจ แต่เชื่อว่าคนที่รู้เรื่องน่าจะมีความรู้สึกหดหู่บ้าง ที่น้องสาวไม่สามารถร้องเพลงที่พี่สาวเคยขับร้องเอาไว้ได้ เพราะไม่อยากเดือดร้อน อีกอย่างเราไม่รู้ว่าคนที่ไปเก็บหน้างานเป็นตัวจริง มาจากบริษัทจริงด้วยหรือเปล่า เลยเลือกที่จะเลี่ยงไม่ร้อง ป้องกันตนเองเดือดร้อนดีกว่า  ก็ต้องมาทำเพลงใหม่ของตนเองต่อเนื่อง แต่ยังไม่ติดเท่าไหร่"

     ทั้งนี้เมื่อวันอาทิตย์ที่ 25 มี.ค. ที่ โพลาแบร์สตูดิโอ และมิวสิคอะคาเดมี่ หรือ "ห้องอัดโพลาแบร์" สลักจิต ได้เดินทางไปบันทึกเสียงซิงเกิ้ลใหม่ ใช้ชื่อว่า "เพื่อนเจ้าสาว" จากปลายปากกา "วสุ ห้าวหาญ" อาจารย์นักแต่งเพลงชื่อดัง สร้างสรรค์ผลงานตัดสายสะดือนักร้องขวัญใจมหาชนมานับไม่ถ้วน อาทิ ไผ่ พงศธร, ตั๊กแตน ชลดา, เสถียร ทำมือ, พี สะเดิด, เดวิด อินธี ฯลฯ

     "เพลงนี้เป็นแนวลูกทุ่งร่วมสมัย เน้นสะท้อนเรื่องราวของคนในสมับใหม่มากกว่าสมัยก่อน เป็นเรื่องราวของผู้หญิงปัจจุบันส่วนใหญ่ ไม่รีบแต่งงาน หนักไปทางไปเป็นเพื่อนเจ้าสาว กว่าจะได้แต่งงานก็อายุเยอะแล้ว ด้วยสภาพเศรษฐกิจที่ต้องทำงานรัดตัว กว่าผู้ชายจะทำงานหาเงินมาขอแต่งงานได้ บางทีอาจเปลี่ยนใจไปรักกับคนอื่นแล้ว รู้สึกมีความสุขกับการทำงานที่รักต่อเนื่อง หลังจากออกอัลบั้มน้องพุ่มพวงมาแล้ว ซึ่งเป็นการออกผลงานครั้งแรกในรอบ 20 ปี เมื่อปลายปี 2560 ก็ไม่อยากทิ้งให้ห่างนานอีก ความหวังแค่ได้ทำงานที่รักออกมาให้แฟนๆ ได้ฟัง มีผลงานประดับวงการต่อเนื่อง เพราะเรามีโอกาส ได้ร้องเพลงของเรา ควบคู่กับการได้ถ่ายทอดเพลงของพี่ผึ้งให้เด็กรุ่นต่อๆ มาได้ซึมซับ มีความสุขมากจริงๆ" สลักจิตกล่าว