หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 21 มีนาคม 2561 เวลา 11:10

ศาลออกหมายจับ "บิ๊กแอส" ความผิดฐานละเมิดลิขสิทธิ์ผู้อื่น

จากกรณีที่ตัวแทนลิขสิทธิ์ค่ายเพลง เพาเวอร์เทรเซอร์ จำกัด หรือมิวสิกบั๊กส์ ได้เข้าแจ้งความให้ดำเนินคดีกับวงบิ๊กแอส ว่าละเมิดลิขสิทธิ์ นำเพลง "ก่อนตาย" ซึ่งเป็นเพลงในลิขสิทธิ์ของค่ายมาร้องโดยไม่ได้รับอนุญาต

     ล่าสุด เมื่อวันที่ 20 มี.ค. ที่ผ่านมา ที่บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ตัวแทนลิขสิทธิ์ค่ายเพลง เพาเวอร์เทรเซอร์ จำกัด หรือมิวสิคบั๊กส์ พร้อมด้วยตำรวจสน.ทองหล่อ ร่วมกันนำหมายจับศาลจังหวัดระยองที่ 110-114 /2561 ลงวันที่ 1ของ9 มีนาคม 2561 ความผิดฐานละเมิดลิขสิทธิ์ผู้อื่นโดยการเผยแพร่ต่อสาธารณชนในงานดนตรี (เนื้อร้อง-ทำนองเพลง) เพื่อการค้า แสวงหาผลประโยชน์อย่างอื่นๆในทางการค้า โดยไม่ได้รับอนุญาต มาดำเนินคดีกับนักดนตรีวงบิ๊กแอส รวม 5 ราย ประกอบด้วย "เจ๋ง" นายเดชา โคนาโล ร้องนำ "อ๊อฟ" นายพูนศักดิ์ จตุระบุล กีตาร์, ร้องประสาน "หมู" นายอภิชาติ พรมรักษา กีตาร์ ,ร้องประสาน "โอ๊ค" นายพงศ์พันธ์ พลสิทธิ์ กีตาร์เบส และ "กบ" นายขจรเดช พรมรักษา มือกลอง ภายหลังนำบทเพลง "ก่อนตาย" มาขับร้องในงานเทศกาลเที่ยวทะเลหาดบ้านเพ-เกาะเสม็ด ต.บ้านเพ-เกาะเสม็ด อ.เมือง จ.ระยอง เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.60

     โดยก่อนหน้านี้ทางค่ายมิวสิคบั๊กส์ ได้ประสานกับทางต้นสังกัดของคู่กรณีไปถึง 5 ครั้ง แต่ก็ไม่ได้รับการตอบรับหรือตอบสนองแม้แต่อย่างใด เพราะฉะนั้นต้องมีการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย

     ทางด้านค่ายมิวสิคบั๊กส์ เผยว่ามีการห้ามปราบไปยังต้นสังกัดแต่ก็ยังเพิกเฉย โดยขณะนี้จากการตรวจสอบก็มีอยู่ด้วยกัน 2 วง คือวง "บิ๊กแอส" และ "กะลา" ที่ยังคงละเมิดลิขสิทธิ์อยู่ 

     อีกทั้งขณะนี้ได้รับการประสานจากทางตัวแทนว่าผู้ที่ถูกออกหมายจับทั้ง 5 ราย ยังไม่สามารถติดตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายได้ ซึ่งหลังจากนี้ต้องรอให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นผู้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป