หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 20 มีนาคม 2561 เวลา 15:38

ไร้เงา "ลำไย-ประจักษ์ชัย" ส่งทนายไกล่เกลี่ยคดีอดีตผจก.ฟ้องศาลฯละเมิดสัญญา

เวลา 10.00 น. วันที่ 20 มี.ค. ที่ ศูนย์ไกล่เกลี่ยก่อนฟ้อง ห้อง 3 ชั้น 5 ศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง อาคารบี ศูนย์ราชการฯ ถ.แจ้งวัฒนะ นายณรงค์วัฒน์ ยันตะพันธ์ อายุ 37 ปี อดีตผู้จัดการ ลำไย ไหทองคำ นักร้องดังพร้อมด้วยนายชาย เสลภูมิ อดีตพ่อบุญธรรมของลำไย ซึ่งเป็นพยาน และนายธนดล ธรณ์ธนากุล หรือทนายโจ ทนายความฝ่ายโจทก์เดินมารอเจรจาไกล่เกลี่ยตามที่ทนายจำเลยร้องขอต่อศาลฯ เมื่อ 12 ก.พ.ที่ผ่านมา ในคดีที่นายณรงค์วัฒน์ ยื่นฟ้อง น.ส.สุพรรณษา เวชกามา หรือ ลำไย ไหทองคำ และ นายประจักษ์ชัย เนาวรัตน์ ผู้จัดการ และ ผู้บริหารค่ายไหทองคำ เป็นจำเลย เรื่องความผิดต่อ พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 ละเมิดสัญญานักแสดง ต่อศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศ เมื่อวันที่ 26 ก.ย. 60

     โดยฝั่งจำเลยมีเพียงทนายความเดินทางมาคนเดียว ขาดคู่ความทั้งจำเลยที่ 1 ลำไย และ จำเลยที่ 2 นายประจักษ์ชัย หรือผู้มีอำนาจในการตัดสินใจ ทั้งที่ผู้พิพากษาได้กำชับไว้ก่อนหน้าแล้วทนายฝ่ายจำเลยได้พยายามโทรศัพท์ติดต่อจำเลยทั้งสอง  จนเวลาผ่านไปกว่า 1 ช.ม.ก็ยังไม่มีวี่แววทั้งคู่จะมาร่วมไกล่เกลี่ย ตัวแทนผู้พิพากษาที่ทำหน้าที่ไกล่เกลี่ยจึงให้ทนายความจำเลยสอบถามว่าจะเอาอย่างไร  จำเลยแจ้งผ่านทนายความขอเลื่อนไกล่เกลี่ยอีกครั้ง โดยเลือกวันที่ไม่ติดคิวแสดง เป็นวันที่ 26 เม.ย 2561  พร้อมกำชับว่าครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้ายจะไม่ให้เลื่อนอีกแล้ว ถ้าฝ่ายจำเลยไม่มาก็จะส่งสำนวนคืนผู้พิพากษาเจ้าของสำนวนเพื่อดำเนินการพิจารณาตามปกติต่อไป

     นายธนดล หรือ ทนายโจ กล่าวว่า คดีนี้เป็นกรรฟ้องร้องตามเงื่อนไขที่จำเลยมีอยู่กับโจทก์ ซึ่งสัญญาของโจทก์มีต่อน้องลำไย มี่มีระยะเวาล 5 ปี ระหว่าง พ.ศ.2557-2562 แต่อยู่ๆ น้องลำไยได้ไปเซ็นสัญญาในรูปแบบศิลปินกับอีกค่ายหนึ่งเราเลยมาฟ้องร้องศาลตามกฎหมาย เพื่อให้เขามาเจรจาว่าจะเอาอย่างไร ทางโจทก์ก็เคยมีความสัมพันธ์กับจำเลยในฐานะศิษย์กับอาจารย์ อยากให้เข้ามาคุยมาเจรจากันโดยมีสัญญาเป็นหลัก

     วันนี้นัดเจรจาไกล่เกลี่ยตามที่จำเลยร้องขอต่อศาลผ่านทนายไว้  แต่ปรากฎเมื่อถึงเวลานัดมีเพียงทนายจำเลยมาเพียงคนเดียว ขาดจำเลยที่ 1 และ 2 เห็นทางทนายจำเลยแจ้งว่าติดงานแสดงอะไรสักอย่างอยู่ต่างจังหวัด เดินทางมาไม่ทันศาลโดยผู้ประนีประนอมไกล่เกลี่ยกำชับทนายให้จำเลยทั้งสองนัดลูกความให้รับปากว่าจะต้องมาพบศาลครั้งหน้าให้ได้ โดยดูวันที่ไม่มีคิวการแสดง เป็นวันที่ 26 เม.ย.เวลา 13.30 น. ถ้าประวิงเวลาไม่มาเจรจาไกล่เกลี่ยอีนจะส่งผลเสียหายเกิดกับรูปคดี ก็จะส่งสำนวนกลับคืนผู้พิพากษาเข้าสู่กระบวนการพิจารณาคดีต่อไป

     ด้านนายณรงค์วัฒน์ กล่าวว่า เดิมตนไม่คิดจะฟ้องศาลในคดีนี้เลย ไม่คิดว่าจะต้องมาถึงจุดนี้เลย แต่เนื่องจากเราไม่สามารถที่จะพูดคุยกับจำเลยคู่กรณีได้โดยตรง เขาเปลี่ยนเบอร์โทร. เปลี่ยนที่อยู่ ติดต่อไม่ได้ สัญญาที่เซ็นกับตนตั้งแต่ 12 ส.ค.2557 จะหมดสัญญาก็ 12 ส.ค.2562 เขามาอยู่กับตนได้ปีกว่าๆ ได้ผลิตผลงานออกไป 2 ซิงเกิ้ลแล้ว แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ ตอนอยู่กับตนใช้ชื่อแสดงว่า หอยแครง แสงตะวัน มีจำเลยที่ 1 เป็นคนเซ็นสัญญา มีแม่เขาเป็นพยาน พอทำเพลงเริ่มออกไปมีชื่อบ้างก็เกิดปัญหาเพราะน้องเขากำลังเรียนหนังสืออยู่ด้วย เวลารับงานแสดงก็ได้แค่ศุกร์-เสาร์ 

     มีอยู่ช่วงหนึ่งตนคุยกับแม่เขาผ่านเฟซบุ๊คแม่เขาบอกน้องเรียนหนัก เกิดผลกระทบนิดหน่อย มารู้ข่าวอีกทีก็ไปเซ็นสัญญากับผู้จัดการปัจจุบันอีกค่ายแล้วตนพยามยามติดต่อโดยให้เพื่อนในวงการเดียวกันไปประสานก็ไม่ได้รับการติดต่อกลับมา เราจึงจำเป็นต้องพึ่งอำนาจศาล เรียกร้องตามสิทธิที่คนคิดว่ามีสิทธิในการแสดง เราเป็นเจ้าของสิทธิ์ มาเรียกร้องสิทธิ์ตามที่ศาลนัดหมายมาหลายครั้งแล้วแต่ก็ไม่มีโอกาสเจอเขาสักที วันนี้คิดว่าจะได้เจอก็ไม่มาอีก แต่นัดหน้าเขารับปากผ่านทนายว่าจะมาเพราะไม่มีคิดแสดง จะได้เจอกันแน่นอน