หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 19 มีนาคม 2561 เวลา 12:34

ถึงพริกถึงขิง! "น้าหว่อง คาราวาน" พูดถึง "คน ล่าสัตว์ป่า เสือดำ"

หลายวันมาแล้ว ที่คนไทยพูดถึงข่าว เจ้าของบริษัทใหญ่ เข้าป่าตั้งแคมป์ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า (ขีดเส้นใต้คำว่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า) ทุ่งใหญ่นเรศวร แหล่งมรดกโลก ถูกเจ้าหน้าที่อุทยานจับกุมกับพวก พบอาวุธปืนพร้อมเครื่องกระสุน พบซาก "เสือดำ" ถูกถลกหนังชำแหละ จนเกิดกระแสเรียกร้องความยุติธรรมให้สัตว์ป่า

     มีการแสดงออกทั้งในรูปแบบของการโพสต์รูปเสือดำ หรือสัญญาลักษณ์ จัดกรรมเพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลรักษาทรัพยากรป่าไม้ ยกตัวอย่างเมื่อวันที่ 17 มี.ค. ที่ผ่านมา "เบนซ์ คำแพง" หรือ "คมน์ คำแพง" ศิลปินลูกทุ่งเพื่อชีวิตที่เคยมีผลงานกับค่ายสหภาพดนตรี เป็นตัวตั้งตัวตีจัดคอนเสิร์ต "เพื่อนเสือดำ" มีศิลปินที่ไม่ยอมรับการยิงเสือดำทุ่งใหญ่นเรศวรหลายวงร่วมแสดงออก ที่ ร้าน The Gru ย่านวงศ์สว่าง ตั้งแต่บ่ายสองยันเที่ยงคืน

     ภายในงานมี "น้าหว่อง คาราวาน" มงคล อุทก มาให้กำลังใจผู้จัดฯ ศิลปิน ยันแม่ครัวกันเลยทีเดียว รวมทั้งมี "อาจารย์ศศิน เฉลิมลาภ" เลขาธิการมูลนิธิสืบนาคะสเถียร และรับเงินบริจาคโดยตรงกับมือ

     โดยน้าหว่องได้พูดถึงเรื่อง คน ล่าสัตว์ป่า เสือดำ ให้ฟังแบบเผ็ดร้อนถึงพริกถึงขิง 

     "การอนุรักษ์ เราปลุกประชนให้รักป่า รักเขา รักสัตว์ คนทั่วไป หรือชาวบ้านทุกคนเขาก็รักกันหมดแล้ว เหลือแต่พวกเจ้าสัว มันไปอยู่ที่ไหนมา หลังจาก สืบ นาคะสเถียร ยิงสมองตัวเองตายไป ได้ปลุกกระแสคนรักทั้งประเทศ ทุกคนรักป่าหมดแล้ว ป่าฟื้น จนช้างมันจะล้นป่าแล้ว เจ้าสัวไปอยู่ไหน ยังไปซื้อปืนล่าสัตว์ กินเนื้อสัตว์ป่า รวยมีของกินเยอะแยะทำไมไม่กิน เออทำไมถึงมีคนเดินสวนทางและไม่แคร์ ไม่คิดหรือว่าสักวันหนึ่ง จะมีคนจับได้ หรือไม่คิดเลยหรือว่าตัวเองจะตกนรกทั้งเป็น สัตว์มันตายแล้วขึ้นสวรรค์ได้ไปอยู่ภพภูมิที่ดีกว่าแล้ว แต่คนใจทรามตกนรกทั้งเป็น ถึงไม่ติดคุกคนก็ด่ากันทั้งประเทศ ไม่ใช่แค่วันสองวัน ไม่เคยมีอย่างนี้มานานแล้ว ตั้งแต่สืบ นาคะสเถียร ตายมา ยังไม่ได้ข่าวคนใจอำมหิตขนาดนี้ และเสือดำเจ้าหน้าที่ป่าไม้เขาก็เห็นทุกวัน บางวันมันก็มาเป็นคู่ บางวันมันก็มาเดี่ยว จนมันคุ้นกับคนแล้ว เขาไว้ใจกัน เห็นกันทุกวัน เขาก็น่าจะเกิดความรู้สึกว่าไม่น่ามีใครไปฆ่าเขา มันถึงยิงง่ายไง ทั้งประเทศเขาอนุรักษ์มีนี่แหล่ะไปอยู่ไหนมา"

     พร้อมกันนี้น้าหว่องได้เผยเนื้อร้องเพลง ที่แต่งสะท้อนเรื่องที่ทำให้เกิดความรู้สึกหดหู่ด้วย
   
      "เพราะเราเชื่องเชื่อใจมนุษย์
      เพราะมนุษย์ก็รักสัตว์ รักเรา
      ผู้พิทักษ์รักป่า รักเขา
      สัตว์เข้าใจเรา เราก็เชื่อใจกัน
      บางวันเห็นเธอเดินผ่าน
      บางวันเห็นเธอมาเคียงคู่
      แต่วันนี้กลายเป็นเมนู
      ใครก็รู้ว่าตัวเธอหายไป"
  
     ด้าน อาจารย์ศศิน เฉลิมลาภ บอกว่าได้รับเงินบริจาคมา 18,327 บาท ยอดมากน้อยไม่สำคัญ เท่ากับการแสดงออก เงินทุกบาทจะนำไปให้เกิดประโยชน์กับงานอนุรักษ์ป่า ให้สมกับความตั้งใจ