หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 13 มีนาคม 2561 เวลา 12:58

ล้วงไหทองคำเปิดใจ "เอื้องฟ้า" สาวใสล้านนาหลงเสน่ห์อีสานอินดี้

ประสบความสำเร็จกับการปั้น "ลำไย ไหทองคำ" แจ้งเกิดเป็นซุป'ตาร์แถวหน้าของวงการกับเพลงผู้สาวขาเลาะ ผลักดัน "อาม ชุติมา" เจ้าของเพลงอดีตเคยพัง ขึ้นมาเป็นขวัญใจมหาชน "เสี่ยประจักษ์" ประจักษ์ชัย ไหทองคำ นายใหญ่ไหทองคำอินดี้ ไม่ย่ำอยู่กับที่ สร้างสรรค์งานตามความฝันต่อเนื่อง

     นอกจากเดินเครื่องสร้างหนังผู้สาวขาเลาะเดอะมูฟวี่ นำเพลงฮอตฮิตมาถ่ายทอดลงบนแผ่นฟิล์มให้เป็นเรื่องเป็นราว เพื่อคืนกำไรแฟนๆ ที่ให้การสนับสนุนล้นหลาม ยังมองดาวรุ่งสดใหม่ มาเจียระไนให้เป็นเพชรเม็ดงามประดับวงการต่อเนื่อง เพิ่มความหลากหลายให้กับเจ้าภาพจัดงานคอนเสิร์ต

     ล้วงไหทองคำเวลานี้ นอกจาก ลำไย ไหทองคำ อาม ชุติมา แก้มใส ไหทองคำ แอนนา วานร ไหทองคำ มี "เอื้องฟ้า ไหทองคำ" วัย 17 ปี สาวใสล้านนา ชาวจ.เชียงใหม่  น้องใหม่ป้ายแดงที่กำลังได้รับความสนใจมากขึ้นต่อเนื่องกับเพลง "บ่แม่นผ้าขนหนู" สไตล์อินดี้อีสาน ที่มีท่อนฮุค "หัวใจบ่แม่นผ้าขนหนู พอได้เช็ดถูแล้วโยนถิ่มไป" ทิ่มทรวงคนพ่ายรัก มีส่วนสำคัญทำให้ยอดวิวในยูทูบพุ่งต่อเนื่อง

     วันนี้เรามาทำความรู้จัก "เอื้องฟ้า ไหทองคำ" ที่มีชื่อจริงว่า ญาณิศา ทิพย์อุ่น ดารุ่งน่าจับตา สาวล้านนาที่หลงเสน่ห์เพลงอีสานอินดี้ เจ้าของส่วนสูง 162 ซม. น้ำหนัก 48 กก. สัดส่วน 31-25-36 ให้มากขึ้นกันดีกว่า

     เส้นทางก่อนมาเป็นชาวไหฯ
    "อาจารย์ประจักษ์ชัยต้องการเด็กผู้หญิงใสๆ เล่นกีต้าร์ได้ ร้องเพลงได้ อาจารย์ปาล์มที่รู้จักกันตอนหนูไปประกวดร้องเพลงของค่ายใหญ่ พอจบการแข่งขันท่านมาติดต่อหนูไปทำเพลง แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าไหร่ แนะนำหนูกับอาจารย์ประจักษ์ชัย ท่านก็ดูหนูเล่นกีต้าร์ ร้องเพลงไลฟ์สดที่บ้าน ตอนนั้นยังใส่ชุดนักเรียนอยู่เลย เพิ่งกลับบ้าน แล้วท่านก็แชร์ผ่านเฟซบุ๊ก มีคนดู 2.5 หมื่น เยอะมาก ช็อคมาก อาจารย์ท่านก็เมตตาให้มาร่วมงานด้วย"

     ได้มาร่วมงานกับค่ายเพลงพีคสุดๆ ตอนนี้
    "รู้สึกมีความสุข อาจารย์ใจดี ไม่ปิดกั้นความคิดเห็นเด็กๆ เปิดใจรับฟังความคิดเห็นของศิลปิน ทีมงานทุกคน ทำเพลงสาวอินดี้ปี้บ่ฮัก และต่อด้วยเพลงบ่แม่นผ้าขนหนู เรตติ้งกำลังไหลมาไม่ขาดสาย เพลงบ่แม่นผ้าขนหนู เป็นเพลงช้าๆ ไตล์อีสานอินดี้ สะท้อนความรู้สึกของคนอกหักว่ามันเจ็บปวดรวดร้าวมากแค่ไหน ตอนไปครั้งแรกมาแรงมาก ติดอันดับ 38 ในยูทูบภายใน 5 ชั่วโมง แต่ต้องลบทิ้งไป เพราะเกิดความผิดพลาดทางเทคนิคนิดหน่อย เสียดาย แต่ก็ต้องแก้ไข เพื่อให้ผลงานสมบูรณ์แบบที่สุด"

     รู้ตัวว่าชอบร้องเพลงเล่นดนตรีมาตั้งแต่เมื่อไหร่
    "รู้ตัวว่าชอบร้องเพลงตั้งแต่อายุ 3 ขวบ เริ่มประกวดร้องเพลงลูกทุ่งตั้งแต่ตอนนั้นเลยด้วย เดินสายตามงานวัด ที่ชอบเพราะซึมซับตั้งแต่เด็กๆ ที่บ้านทำโรงงานขันโตก ป้าๆ คนงานชอบเปิดเพลงลูกทุ่ง แม่มาได้ยินหนูร้องทั้งที่อ่านหนังสือไม่ออกเลย ก็งงว่าร้องได้อย่างไร ไม่มีติดขัดเลย แม่เลยสนับสนุนใหกล้าแสดงออกความสามารถที่มี เวลาไปประกวดตอนเด็กๆ ส่วนใหญ่ชนะใจกรรมการเรื่องตัวเล็ก ร้องไม่เพี้ยนเลย"

     ความรู้สึกจากนักร้องประกวดเริ่มลุยงานแบบมืออาชีพ
    "ประกวดร้องเพลงมาเรื่อยๆ และก็ประกวดนางงามด้วย ล่าสุดได้รองมิสทีนเชียงใหม่ ไม่คิดว่าวันหนึ่งจะได้เป็นนักร้องออกซิงเกิ้ลกับค่ายเพลงจริงจังเร็วขนาดนี้ แต่คิดว่าทั้งหมดทั้งมวลมาจากความพยายามอยากสานฝันให้กลายเป็นความจริง เพราะหนูเจาะจงมาเลยว่าต้องทางนี้ คนอื่นคิดว่าหวังสูวเวลาตกลงมาจะเจ็บหนัก แต่หนูคิดสวนกันเลย คิดว่าถ้าเราตั้งคงามหวังสูง ยิ่งจะมีความพยายามไปให้ถึงมากขึ้น"

     ชอบเล่นกีต้าร์มาตั้งแต่เด็กด้วยรึเปล่า
    "กีต้าร์เพิ่งหัดเล่นค่ะ เอากีต้าร์ของคุณพ่ออายุ 30 กว่าปีแล้ว ตั้งแต่สมัยร้องเพลงจีบแม่มาหัดเล่น พ่ออาจจะลืมเลือนไปแล้วว่ามีกีต้าร์ตัวนี้ เพราะท่านไม่ได้เล่นนานแล้ว เก็บไว้ห้องเก็บของหนูไปรื้อออกมา เห็นผู้หญิงเล่นกีต้าร์รู้สึกเท่ดี หัดแรกๆ รู้สึกยาก แต่ก็ยอมเจ็บนิ้ว 1 สัปดาห์ ตั้งใจหัดเล่นไม่กินข้าวกินน้ำเลย อยู่แต่ในห้อง พ่อเล่นเป็นพ่อก็งงว่าไปฝึกจากที่ไหนมา ทำไมเล่นเป็น"

     หลังจากเซ็นสัญญาเป็นศิลปินไหทองคำ
    "รู้สึกดี มีความสุขทางใจ ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ เป็นความสุขที่หาที่ไหนไม่ได้ สำหรับหนูขอแค่ได้รับไมค์ร้องเพลงทุกวันเป็นอะไรที่มีความสุขมากแล้วจริงๆ ที่ผ่านมาไม่มีคนดูร้องเพลงอยู่หน้ากระจก ตอนนี้มีคนดูแล้วยิ่งรู้สึกดีใจขึ้นไปอีก"

     คนรอบข้างพูดถึงอย่างไรบ้างกับการออกตัวบนนถนนสายศิลปิน
    "พ่อยิ้มเบิกบานมาก ตั้งแต่เด็กๆ มีคนมาว่าพ่อแม่ว่า เอาลูกมาร้องเพลงทำไม หากินกับลูกทำไม ซึ่งเขาไม่เข้าใจว่า ท่านทั้งสองสนับสนุนหนูให้ทำในสิ่งที่ชอบ อยากเห็นหนูมีความสุข ตอนนี้เขาเห็นว่าเรามีงานเพลง มีงานทำ ไปได้จริงๆ ภูมิใจจากที่เคยตกเป็นขี้ปากชาวบ้าน แสดงให้เขาเห็นว่า เราไม่ได้ก๊องแก๊งแล้วนะ ตอนนี้ที่เชียงใหม่เห็นหนูใส่เสื้อไหทองคำฯ เล่นคอนเสิร์ต มีคนมาขอถ่ายรูปด้วยเยอะเลย เพื่อนก็แซว อยู่กับไหทองคำฯ จริงๆ ใช่มั้ย อยู่กับพี่ลำไยจริงๆ ใช่รึเปล่า พอเห็นถ่ายรูปกับพี่ลำไย พี่อาม ลงเฟซฯ เพื่อนๆ ก็ฟินตาม เมื่อโอกาสเปิดกว้างแล้วก็จะรักษาเอาไว้ให้ดีที่สุดค่ะ"

     เคยเล่นคอนเสิร์ตกับ ลำไย-อาม แล้วด้วย
    "ใช่ค่ะ รู้สึกตื่นเต้นมาก ไม่คิว่าจะมายืนจุดนี้ ไม่ได้อยู่จุดเดียวกับพี่เขา แต่ได้ยืนบนเวทีในจุดที่พี่เขาเล่นคอนเสิร์ต เป็นอะไรที่รู้สึกดีจริงๆ"

     ทำไมหลงเสน่ห์อีสานอินดี้
    "ชอบร้องเพลงอีสานมาก เมื่อก่อนไม่ค่อยมีคนภาคอื่นร้องเพลงอีสาน มีแต่คนอีสานเท่านั้นที่ร้อง ทั้งๆ ที่ก็ไม่ได้มีการห้ามคนภาคอื่นร้องนะ ส่วนตัวคิดว่าเป็นเรื่องแปลก ถ้าคนเหนือมาร้องเพลงอีสาน และก็ได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษจริงๆ หลังจากเห็นหนูร้องเพลงอีสาน ตอนนี้มีคนเหนือหันมาร้องเพลงอีสานตามมากขึ้น"

     ตั้งเป้าบนถนนสายนี้ไว้อย่างไร
     "พยายามเดินไปให้ไกลที่สุดค่ะ อยากให้พ่อแม่มีความเป็นอยู่สุขสบาย นำรายได้จากการทำงานทีเรารักตอบแทนพระคุณท่าน หนูตั้งใจว่าเมื่อมีรายได้ จะช่วยส่งน้องเรียนตอนนี้กำลังจะเข้า ม.2 แล้ว หนูมีพี่น้อง 3 คน พี่คนโตเป็นหมอที่โรงพยาบาลหางดง หนํคนกลางกำลังเรียน ม.4 สายศิลป์ภาษาอังกฤษ ที่โรงเรียนวชิรวิทย์ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นโรงเรียนแบบนานาชาติ ต้องขอขอบคุณอาจารย์ประจักษ์ชัยที่ให้โอกาส และอาจารย์ที่โรงเรียนให้การสนับสนุนทำในสิ่งที่รัก"

     ไลฟ์สไตล์ส่วนตัว
    "เป็นคนง่ายๆ สบายๆ แต่ตัวไม่ค่อยเหมือนใคร พะรุงพะรังเซอร์ๆ ไม่ค่อยแมทกัน เป็นแนวอินดี้ๆ คีบรองเท้าแตะไปไหนก็ได้ มีความคิดว่า คนเราไม่มีพรุ่งนี้เสมอ ทำปัจจุบันให้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด ไม่มัวแต่คิดว่าไว้ทำพรุ่งนี้ ทำทุกวันให้เหมือนกับเป็นวันสุดท้ายของเรา"