หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 12 มีนาคม 2561 เวลา 12:09

น้อยใจลูกศิษย์ไม่เคยโผล่ไปหา "ครูชลธี" เอ่ยถึง "สุนารี-เสรี" เต็มๆ ปลื้ม "แอ๊ด" เห็นความสำคัญ

"ครูชลธี ธารทอง" เปิดอกกลางงานเปิดตัวอัลบั้ม "แอ๊ด คาราบาว" ร้องเพลงลูกทุ่ง "สายัณห์ สัญญา" น้อยใจลูกศิษย์ วันสำคัญไม่เคยโผล่ไปหา เอ่ยถึง "สุนารี-เสรี" เต็มๆ

     ในงานแถลงข่าวเปิดตัว 2 อัลบั้มลูกทุ่งเฉพาะกิจสุดพิเศษ “รักสายัณห์น้อยๆ แต่รักนานๆ” และ “เทวดาเพลง” ที่ เซ็นทรัลแกรนด์ พระรามเก้า เมื่อวันก่อน ซึ่ง "แอ๊ด คาราบาว" ขับขานสำเนียงลูกทุ่งจากเส้นเสียงเพื่อชีวิต ภายใต้การดูแลของวอร์นเนอร์ มิวสิก ประเทศไทย  มอบรายได้ให้ครอบครัวสายัณห์ สัญญา และครูชลธี ธารทอง ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง (นักแต่งเพลงลูกทุ่ง) ภายใต้การดูแลของมูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์ ในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ครูชลธีผู้ปลุกปั้น ศิลปินลูกทุ่งชื่อดังประดับวงการมากมาย อาทิ ศรคีรี ศรีประจวบ, สายัณห์ สัญญา, ยอดรัก สลักใจ, เสรี รุ่งสว่าง, สุนารี ราชสีมา, ดำรงค์ วงศ์ทอง ฯลฯ เปิดใจไม่คาดคิดว่า ศิลปินระดับราชาเพลงเพื่อชีวิตให้ความสำคัญกับผลงานเพลงที่ประพันธ์จากปลายปากกา

     "อยากจะบอกว่ามันเป็นอะไรที่ผมคาดไม่ถึงนะว่า แอ๊ดจะหยิบเพลงของผมไปร้อง ผมทำงานมา 56  ปี บนถนนสายลูกทุ่ง ปั้นคนมาเยอะจนเต็มประเทศไปหมด ไม่ได้หวังไปไกลถึงว่าจะให้คนที่เป็นหนึ่งของเพลงเพื่อชีวิตจะมาร้องเพลงของผม แต่บางครั้งผมแต่งเพลงผมคิดถึงเขาทุกที เพลงนี้ต้องแอ๊ด แต่เราไม่ได้โคจรเจอกันเลย เพราะเขาไปตามเส้นทางของเขา ผมก็ไปตามเส้นทางของผม เมื่อชั่วโมงนี้นาทีนี้แอ๊ดหยิบของผมมา ผมก็ตื่นเต้น เอ๊ะนี่เกิดอะไรขึ้นกับวงการนี้ แอบปลื้มใจอยู่หลายคืน นอนไม่หลับเลยครับ"

     เมื่อถูกถามว่าเพลงไหนที่แต่งแล้วรู้สึกว่า เพลงนี้ต้องคนชื่อแอ๊ด คาราบาว ร้อง ครูชลธียกตัวอย่างเพลงเงินสั่งมา เหมาะกับศิลปินเพื่อชีวิตขวัญใจมหาชนอย่างมาก เวอร์ชั่นแรกร้องในแบบของผมน่ะ แอ๊ดมาร้องเขาร้องมันเป็นเงินสั่งมาจริงๆ อย่างนี้เป็นต้น เลือกเพลงประเภทนี้ จากทำนองนี้ จังหวะนี้ ต้องแอ๊ดคนเดียวในประเทศนี้ คนอื่นไม่มีเทียบได้"

     หลายเพลงฮะหลายเพลง ล่าสุดเงินสั่งมาเนี่ยต้องเป็นแอ๊ด มันตรงกับเขาเลย เขาร้องดีด้วย

     ครูชลธี เผยความภูมิใจต่อ พร้อมกับตัดพ้อน้อยใจลูกศิษย์ ที่ไม่เคยโผล่ไปเยี่ยมเยียนในวันสำคัญๆ อาทิ วันขึ้นปีใหม่ เป็นตน โดยเอ่ยชื่อ "สุนารี" และ "เสรี" ออกมาเต็มๆ 

     "ก็ได้แต่ภูมิใจและขอบคุณ ผมปั้นลูกศิษย์มาเยอะ ไม่มีใครเลยคิดถึงผม นี่พูดเปิดอกนะ วันเกิดโอเค ปีใหม่หรือวุนสำคัญๆ เชื่อมั้ยลูกศิษย์ผมไม่เคยไปหาเลย วันพ่อวันอะไร ไม่เคยไปไม่มีใครไป สุนารีก็ไม่เคยไป เสรีก็ไม่เคยไปนะฮะ คนเหล่านี้ไม่เคยไป ผมไม่อยากจะพูด ผมพูดแล้วมันบอกไม่ถูก ก็พระเจ้าเขาคงสั่งให้ผมมาเป็นเทวดา ก็ต้องทำหน้าที่ไป"

     อย่างไรก็ตาม ครูชลธี ยืนยันว่า ในฐานะครูไม่เคยมีความคิดโกรธเคือง หรือถือสาลูกศิษย์ แต่อย่างใด ขอบคุณแอ๊ด คาราบาว ที่หยิบเพลงจากปลายปากกาของตนมาขับร้องใหม่ ทำให้รอยต่อระหว่างเพลงเพื่อชีวิตกับเพลงลูกทุ่ง ที่มีเส้นกั้นบางๆ มาบรรจบกันได้

     "ผมไม่ถือสาลูกศิษย์เหล่านั้น แต่ว่าวันหนึ่งวันดีคืนดี คนที่ผมไม่คาดไม่ฝันเลย มาหยิบงานของผมมาทำแล้วก็บอกว่าจะทำเพื่อบูชาครูเพลง อันนี้ผมคาดไม่ถึงและเป็นความปลื้มใจว่า ผมคิดว่าบัดนี้ถึงเวลาที่รอยต่อระหว่างเพลงเพื่อชีวิตกับเพลงลูกทุ่งนั้นควรที่จะมาบรรจบกันเสียที มันมีเส้นบางๆ ขวางอยู่นิดหน่อยเมื่อแอ๊ดหยิบเข้ามาสนิทเลย" ครูชลธีกล่าว