หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 8 มีนาคม 2561 เวลา 19:17

ไม่คิดค่าตัว "แอ๊ด คาราบาว" เซอร์ไพรส์ ร้องลูกทุ่ง "รักสายัณห์น้อยๆ แต่รักนาน-เทวดาเพลง"

"แอ๊ด คาราบาว" ขับขานสำเนียงลูกทุ่งจากเส้นเสียงเพื่อชีวิต แถลงข่าวเปิดตัว 2 อัลบั้มลูกทุ่งเฉพาะกิจสุดพิเศษ "รักสายัณห์น้อยๆ แต่รักนานๆ" และ "เทวดาเพลง" มอบรายได้ให้ครอบครัวสายัณห์ สัญญา และครูชลธี ธารทอง ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง (นักแต่งเพลงลูกทุ่ง) ภายใต้การดูแลของมูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์ ในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี

     นับเป็นหนึ่งเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ของวงการเพลงไทย เมื่อเจ้าของเสียงเพลงเพื่อชีวิตที่ทุกคนรู้จักกันดีในนาม ยืนยง โอภากุล หรือ "แอ๊ด คาราบาว" ตัดสินใจออกอัลบั้มเพลงลูกทุ่งถึง 2 อัลบั้ม ได้แก่ "รักสายัณห์น้อยๆ แต่รักนานๆ" และ "เทวดาเพลง" โดยเป็นส่วนหนึ่งในโครงการพิเศษของมูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์ฯ ที่จะนำรายได้จากทั้งสองอัลบั้มไปมอบให้กับศิลปิน และครอบครัวของศิลปินเพลงลูกทุ่งเจ้าของบทเพลงดังกล่าว 

     โดยเมื่อช่วงบ่าย ที่ ชั้น 10 เซ็นทรัลแกรนด์ พระรามเก้า วันที่ 8 มี.ค. แอ๊ด คาราบาว พร้อมด้วย ดร.มนัส โนนุช กรรมการและผู้อำนวยการสำนักนโยบาย และแผนมูลนิธิมิราเคิลออฟไลฟ์ ในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ครูชลธี ธารทอง "ซ้อปิ๋ม" วรรณพร สัมฤทธิ์ "น้องเบสท์" สวามินี ดีเสมอ "น้องเกรซ" ศิรประภา ดีเสมอ ภรรยา และลูกสาวสายัณห์ สัญญา ร่วมแถลงข่าวอัลบั้มประวัติศาสตร์โดยพร้อมเพรียง

     สำหรับอัลบั้มแรก "รักสายัณห์น้อยๆ แต่รักนานๆ" เป็นความตั้งใจของ แอ๊ด คาราบาวที่ทำขึ้นเพื่อระลึกถึงศิลปินเพลงลูกทุ่งชั้นแนวหน้าของเมืองไทย พี่เป้า สายัณห์ สัญญา เจ้าของฉายา "แหบมหาเสน่ห์" ในวาระครบรอบ 5 ปีของการจากไป 11 กันยายน 2561 และอัลบั้มที่สอง "เทวดาเพลง" ตั้งใจมอบให้กับครูเพลงลูกทุ่งชื่อดังระดับตำนาน   ครูชลธี ธารทอง ผู้ที่ทำให้ แอ๊ด คาราบาว เข้าใจความหมายและซึมซับความเป็นศิลปินเพลงลูกทุ่งอย่างลึกซึ้ง 

    เพื่อให้การผลิตอัลบั้มเพลงลูกทุ่งครั้งประวัติศาสตร์นี้มีความสมบูรณ์เต็มอรรถรส แอ๊ด คาราบาว ได้ร่วมมือกับนักดนตรีชั้นนำและชั้นครูมากมาย อาทิ เอกศักดิ์ เมืองภักดี, อาจารย์สุทิน ดวงเดือน, มืด ไข่มุก, มานิตย์ ทองทิพย์, อาจารย์ชัยภัค ภัทรจินดา (นิค วงฟองน้ำ) โดยเฉพาะในส่วนของการเรียบเรียงดนตรีนั้นได้มือหนึ่งของวงการเพลงลูกทุ่ง "หมู" กิตติศักดิ์ สายน้ำทิพย์" มารับหน้าที่นี้ และเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับทั้งสองอัลบั้มนี้ด้วย

     โดย แอ๊ด คาราบาว กล่าวว่า ตนมีความเชื่อว่า พี่เป้า ต้องการให้ตน น้องชายสายเลือดสุพรรณทำภารกิจนี้ บนเส้นทางศิลปิน มีโอกาสพบกับครอบครัวของ พี่เป้า สายัณห์ สัญญา จึงมีความคิดที่จะรื้อฟื้นความทรงจำถึงตำนานเพลงลูกทุ่งไทย โดยรวมบทเพลงอันไพเราะของพี่เป้า ตลอดจนบทเพลงของศิลปินท่านอื่นๆ ที่พี่เป้าเคยร้องไว้ รวมเป็นจำนวน 13 บทเพลงที่เคยสร้างความสุขความประทับใจให้กับแฟนๆ มาตลอดระยะเวลาการทำงานในฐานะศิลปินเพลงลูกทุ่งจวบจนลมหายใจสุดท้ายมาขับร้องใหม่อีกครั้ง ได้แก่ คืนฝนตก พบรักปากน้ำโพ รักแล้งเดือนห้า ยืนใจลอยคอยแฟน เกลียดห้องเบอร์ 5 ไก่จ๋า ผู้เสียสละ รักเธอเท่าฟ้า ห้องนอนคนจน ความรักเหมือนยาขม เสียงขลุ่ยเรียกนาง อย่าลืมตัว ฝากเพลงลอยลมพร้อมนำอีก 1 บทเพลงคาราบาวที่พี่เป้า สายัณห์ เคยร้องไว้ ได้แก่ บาปบริสุทธิ์ จากปลายปากกาของ ปรีชา ชนะภัยหรือเล็ก คาราบาว มารวมเป็น 14 บทเพลง

     "เมื่อได้ศึกษาบทเพลงเก่าๆ เหล่านี้ผมตอบตัวเองทันทีว่า ไม่มีทางเทียบเคียงพี่เป้าได้เลย ราชาเพลงลูกทุ่งท่านนี้คือนักร้องอัจฉริยะที่ฟ้าส่งมาเกิด อธิบายเป็นคำเพียงคำเดียวคือ ‘เสน่ห์’ ไม่ว่าจะเป็นเพลงใด ทั้งที่ครูเพลงอย่างท่านอาจารย์ชลธี ธารทอง ผู้เป็นคนค้นพบเพชรเม็ดนี้เขียนให้ร้อง หรือครูเพลงท่านอื่นเขียนให้ก็ตาม พี่เป้าทำได้ด้วยวิญญาณของอัจฉริยะอย่างแท้จริ นับเป็นความภาคภูมิใจสูงสุดครั้งหนึ่งในชีวิตศิลปินเพลงเพื่อชีวิตสายเลือดสุพรรณ ที่ได้มีโอกาสทำอัลบั้มเพลงลูกทุ่งนี้ เพื่อเป็นการระลึกถึงศิลปินเพลงลูกทุ่งชั้นแนวหน้าของเมืองไทย ถ้าพี่เป้ายังอยู่แถวนี้ และผ่านมาได้ยินเสียงผมจากอัลบั้มชุดนี้ โปรดจงได้รับความรักความเคารพจากน้องชายสายเลือดชาวเดิมบางคนนี้ด้วยครับ"

     ทั้งนี้การทำเพลงลูกทุ่งชุดพิเศษนี้ แอ๊ด คาราบาว ไม่ขอรับค่าแรงใดๆ ทั้งสิ้น โดยนำรายได้และสิทธิ์ที่ได้จากการขับร้องนี้มอบให้กับครอบครัวสายัณห์ สัญญา ภายใต้การประสานงานและการดูแลของมูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์ ในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี รวมทั้งเพื่อเป็นการขอบคุณครอบครัวสายัณห์ สัญญา โดยเฉพาะ "ซ้อปิ๋ม" วรรณพร สัมฤทธิ์ ที่ ยกกีต้าร์กิ๊บสัน ตัวแรกของ สายัณห์ สัญญา ให้ นับว่าเป็นสิ่งที่ล้ำค่าอย่างยิ่งของชีวิตศิลปิน

     การจัดจำหน่ายอัลบั้มลูกทุ่งชุดพิเศษ "รักสายัณห์น้อยๆ แต่รักนานๆ" โดย สายัณห์-ยืนยง เปิดให้จองล่วงหน้า (Pre-Order) แล้ววันนี้ โดยสามารถสั่งจองอัลบั้มได้ที่ B2S, Boomerang, ร้านน้อง-ท่าพระจันทร์, อมรมูฟวี่, โดเรมี, ชิบูย่า, ร้าน CAP, แกรมมาโฟน, Music Land, ทิพย์เนตร, ร้านมิกซ์ และจะวางขายทั่วไปในวันที่ 23 มีนาคมนี้ พร้อมขึ้นระบบดิจิตอลทุกช่องทาง ส่วนอัลบั้ม "เทวดาเพลง" จะพร้อมให้เปิดจอง (Pre-Order) เร็วๆ นี้

     ส่วนอัลบั้มเพลงลูกทุ่งชุดพิเศษ "เทวดาเพลง" ประกอบไปด้วย 14 บทเพลง โดยมีบทเพลงพิเศษคือ เทวดาเพลง เป็นเพลงลูกทุ่งเพลงแรกในชีวิตที่แอ๊ด คาราบาว แต่งขึ้นเองจากการเรียนรู้ ฝึกฝน และซึมซับความเป็นศิลปินลูกทุ่ง โดยแต่งขึ้นมาเพื่อยกย่องครูชลธี ธารทอง เจ้าของสมญานาม "เทวดาเพลง"

     นอกจากนี้แอ๊ดคาราบาวยังนำเพลงลูกทุ่งที่คุ้นหูของครูชลธีคือเพลง เงินสั่งมา นำมาเรียงเรียงใหม่ให้เป็นสไตล์เพลงเพื่อชีวิต นับเป็นส่วนผสมที่ลงตัวของเพลงลูกทุ่งและเพลงเพื่อชีวิต ทั้งยังเป็นเพลงเพื่อชีวิตเพลงเดียวในอัลบั้มชุดพิเศษนี้อีกด้วย

     สำหรับเพลงดังอื่นๆ ของครูชลธี ธารทอง ที่แอ๊ด คาราบาว นำมาขับร้องในอัลบั้มชุดนี้ ได้แก่ คนกล่อมโลก ลูกสาวผู้การ นางฟ้ายังอาย เทพธิดาผ้าซิ่น เรียกพี่ได้ไหม จดหมายจากแนวหน้า ทหารอากาศขาดรัก ไอ้หนุ่มตังเก หน้าอย่างเธอจะรักใครจริง น้ำตาอีสาน วานนี้รักวันนี้ลืม และวันนี้สวยกว่าเมื่อวาน คาดว่าน่าจะเสร็จสมบูรณ์ราเดือนเมษายน โดยจะเปิดให้จองล่วงหน้า (Pre-Order) และวางจำหน่ายพร้อมขึ้นระบบดิจิตอลในเร็ววันนี้