หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 4 มีนาคม 2561 เวลา 17:27

สิ่งที่ต้องระวังในยุคทำมาหากินกับยูทูบ ละเมิดลิขสิทธิ์-ปั๊มวิว ไทยเยอะจัด!

ในยุคสงครามธุรกิจย้ายฐานไปอยู่ในโลกโซเชียลเต็มตัว โดยเฉพาะแพลตฟอร์มยูทูบ ทั้งค่ายเพลง นักร้อง คนเบื้องหลัง นิสิต-นักศึกษาร้อนวิชา ใช้เป็นช่องทางโปรโมทผลงาน ปล่อยของสร้างรายได้เป็นแสนเป็นล้านต่อเดือน

     ขนาดค่ายไหทองคำ อินดี้ ที่เพิ่งเกิดขึ้นมา กับเพลงฮอตฮิตผู้สาวขาเลาะ ร้องโดย "ลำไย ไหทองคำ" เพลงอดีตเคยพัง ร้องโดย "อาม ชุติมา" ยังมีรายได้เป็นล้านๆ จากยูทูบ หนึ่งเดือนถอยรถหนึ่งคันได้สบายๆ ก่อนจะถูกก่อกวน จากพวกที่ไม่ต่างจากมาเฟียเก็บค่าคุ้มครอง เข้ามาแบ่งเค้กในอัตราส่วนแทบจะ 80:20 ว่ากันว่าจากที่เคยได้เป็นล้านต่อเดือน เดี๋ยวรายได้จากยูทูบเข้าไหเพียงแค่ 2 แสนบาทต่อเดือนเท่านั้น "ประจักษ์ชัย เนาวรัตน์" นายใหญ่ไหทองคำฯ ได้แต่ทำใจ เดินหน้าสร้างรายได้ทางอื่นทดแทน

     ในขณะที่ "ท็อปไลน์ดิจิตอล" ที่มี "กอล์ฟ" ดร.พงษ์ศักดิ์ จริยะเอี่ยมอุดม ลูกชายของ "ดร.ทวีชัย จริยะเอี่ยมอุดม" นายห้างท็อปไลน์มิวสิค กลายเป็นทีเด็ดเสริมคมให้กับบริษัทแม่ พร้อมกับขยายเครือข่าย ด้วยการเปิดรับคนที่ทำเพลง หรือผลิตคอนเท้นท์อิสระ เข้ามาร่วมเป็นเครือข่าย ให้ความรู้นำไปพัฒนาส่วนขอแชลแนลตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการตลาด การสร้างคอนเท้นท์ให้ออกไปสู่ตลาดผู้ชมที่ตรงกลุ่ม ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อเพิ่มศักยภาพไปแข่งกับตลาดสากลได้มากขึ้น

      ดร.พงษ์ศักดิ์ กล่าวว่า  นอกจากมีทีมงานช่วยวิเคาระห์ตั้งแต่เริ่มตั้งไข่ ให้ความรู้ในการทำธุรกิจ เป็นพี่เลี้ยงนำพาไปสู่การสร้างมูลค่ากลับมาให้มากขึ้นแล้ว ท็อปไลน์ดิจิตอล ยังได้จัดโครงการประกวด มิวสิควีดิโอ Topline Digital Creator Awards (TDCA)  มา 3 ปีแล้ว เพื่อเปิดโอกาสให้กับนิสิต-นักศึกษา ได้มีสนามพิสูจน์ความสามารถ รวมทั้งปลูกฝังการทำงานแบบซื่อสัตย์ตรงไปตรงมา  โดยเฉพาะเรื่อง "ลิขสิทธิ์" ซี่งเป็นเรื่องสำคัญที่สุด รวมถึงการ "ปั่นยอดวิว" ที่มีมากขึ้นต่อเนื่องในเมืองไทย

     "สิ่งที่ต้องระวังในยุคที่มำมาหากินกับยูทูบ หนึ่งเรื่องลิขสิทธิ์สำคัญมาก ในเมืองไทยปัญหานี้บนยูทูบมีเยอะ เป็นปัญหาระดับต้นๆ ทุกอย่างที่เป็นลิขสิทธิ์ต้องระวัง อันนี้คือสิ่งสำคัญ ทั้งเพลงและภาพ จุดนี้ยูทูบให้ความสำคัญมากในการป้องกันทรัพย์สินทางปัญญา เพราะยูทูบเกิดมาจากอเมริกา และอเมริกาก็ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ เอาเพลงหรือเอาผลงานคนอื่นมาลงมีปัญหา เมื่อมีเจ้าของสิทธิ์จับได้ เขาสามารถเลือกได้ว่าจะทำอย่างไร หนึ่งคือเคลมรายได้ สองสไตรค์ หรือท้วงไปให้ทางยูทูบปิดช่องหายไปเลย สองการสร้างยอดวิวแบบไม่ถูกวิธี หรือที่เรียกกันว่าปั่นยอดวิว การปั๊มวิว เกิดจากการซื้อยอดวิว สองเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ประเทศไทยเรามีเยอะ การปั๊มวิว ยูทูบมองว่าเป็นการเอาเปรียบคนอื่น คือเอารายได้ในส่วนที่ควรจะเป็นของคนอื่นมาเป็นของตนเอง ถ้ายูทูบตรวจเจอมีโอกาสโดนปิดช่องสูงมาก ถึงลูกค้าทำให้เติบโต ถ้าทุจริตเขาตรวจเจอก็ไม่สามารถอุทธรณ์ได้ หลักๆ สองเรื่องนี้ แนะนำให้ทำงานตรงไปตรงมา ไม่จำเป็นต้องมีลูกเล่นก็ได้เงิน ดำเนินงานไปแบบธรรมดาก็ได้เงิน การโปรโมทคอนเท้นท์หรือผลงานที่สร้างขึ้น มีช่องทางโซเชียลสามารถนำไปแชร์ได้ ไม่ควรโกงยอดวิว ได้ไปก็ไม่ภูมิใจ เป็นการปลูกฝังจิตสำนึกคนทำงานผิดๆ หลายยูทูบมียอดวิวเป็นสิบล้าน ผลงานเพลงของนักร้องบางคนมียอดวิวเป็นร้อยล้าน แต่ไม่มีเงินเพราะยอดวิวปั๊มมานั่นเอง"